Chủ đề nóng

Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói gì về việc "bảo kê" tín dụng đen?

Thứ năm, ngày 15/08/2019 16:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về vấn đề tín dụng đen, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhấn mạnh: “Quan điểm của bộ là xử lý nghiêm trường hợp bảo kê và liên quan bảo kê, không có vùng cấm nào. Nếu nhân dân chỉ ra hoạt động này, chúng tôi sẽ trao đổi, thông tin”.
Bình luận 0

Chiều 15/8, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trả lời về vấn đề tín dụng đen của đại biểu Nguyễn Thị Yến (Vũng Tàu), Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, vấn đề liên quan đến tín dụng đen là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Bộ Công an đã có nhiều phương án và đã có tham mưu đến Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, trong thời gian qua lực lượng công an đã khởi tố 436 vụ, 766 bị can liên quan đến tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê. Trong đó, đã khởi tố 214 vụ với 947 bị can cho vay nặng lãi trong quan hệ dân sự.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Đồng thời, lực lượng công an đã làm tan rã 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, liên quan tín dụng đen. 

"Các hoạt động trấn áp mạnh mẽ khiến tệ nạn này được kiềm chế và giảm tính phức tạp. Một số đường dây đã tạm dừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng... nhân dân đã cảnh giác", Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành công an nhấn mạnh: Tình hình hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê còn diễn biến phức tạp, gây lo lắng cho dân nhân. 

Đặc biệt, gần đây xuất hiện thực trạng tín dụng đen, cho vay ngang hàng qua không gian mạng đang có dấu hiệu gia tăng và biến tướng, trong đó có cả tiền ảo.

Nguyên nhân được Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra là nhu cầu cho vay, sử dụng tín dụng, thậm chí là sử dụng tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn. Việc xử lý gặp nhiều khó khăn, nhiều đối tượng lách luật.

Về giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ tiếp tục thực hiện, duy trì khí thế tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen. 

“Không chủ quan khi kết quả đang trên đà thực thi tốt. Công an sẽ sử dụng nghiệp vụ triệt phá băng nhóm đòi nợ thuê, tín dụng đen khi nó mới hình thành”, Bộ trưởng Công an nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin chưa phát hiện đối tượng bao che, bảo kê cho tín dụng đen, kể cả trong ngành công an. 

“Quan điểm của bộ là xử lý nghiêm trường hợp bảo kê và liên quan bảo kê, không có vùng cấm nào. Nếu nhân dân chỉ ra hoạt động này, chúng tôi sẽ trao đổi, thông tin”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, thời gian tới Bộ Công an tiếp tục thực hiện chặt chẽ, phòng ngừa tín dụng đen, không để tội phạm lợi dụng kẽ hở pháp luật để vi phạm.

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem