Chủ đề nóng

Bộ trưởng Quốc phòng Đức chính thức từ chức, chính phủ gặp áp lực lớn

Lê Phương (Fox News) Thứ ba, ngày 17/01/2023 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đức hiện đang đứng trước sức ép tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Bình luận 0
Bộ trưởng Quốc phòng Đức chính thức từ chức, chính phủ gặp áp lực lớn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố từ chức hôm 16/1. Ảnh: AP

Hôm 16/1, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã tuyên bố từ chức sau một loạt sai lầm công khai. Bà viết trong một lá thư gửi Thủ tướng Olaf Scholz rằng nguyên nhân khiến bà lãnh đạo quân đội không hiệu quả là do bị "truyền thông nhắm tới suốt nhiều tháng".

Bà Lambrecht, 57 tuổi, là bộ trưởng quốc phòng kể từ tháng 12/2021 khi ông Sholz trở thành thủ tướng. Trước đây bà từng là bộ trưởng tư pháp và bộ trưởng phụ trách gia đình và phụ nữ.

"Công việc của những người lính và những người trong Bộ của tôi phải được đặt lên hàng đầu", bà viết trong đơn từ chức gửi Scholz và được ông chấp nhận.

Động thái từ chức của bà diễn ra trong bối cảnh Đức đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Hôm 16/1, Thủ tướng Ba Lan tiếp tục kêu gọi chính phủ Đức cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 và các vũ khí khác cho Kiev.

Đức đã cung cấp pháo, pháo phòng không tự hành Gepard và các hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine trong 11 tháng qua, gần đây nhất Berlin thông báo sẽ gửi 40 xe bọc thép chở quân Marder và một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot cho Kiev.

Người thay thế bà Lambrecht chưa được công bố. Ông Scholz hứa sẽ có bình đẳng giới trong nội các của mình, nghĩa là ông có thể sẽ bổ nhiệm một phụ nữ đảm nhận vai trò của bà Lambrecht.

Ông Scholz thường xuyên tỏ ra thận trọng khi đề cập đến việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Ông tuyên bố hôm 13/1: "Chúng tôi luôn hành động với sự tham vấn chặt chẽ và cân nhắc cẩn thận từng bước".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem