Chủ đề nóng

Bộ Y tế lạc quan với việc điều trị 10 ca nhiễm virus Corona

Diệu Linh Thứ tư, ngày 05/02/2020 15:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi Cung cấp thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra do Bộ Y tế tổ chức chiều 5/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Ban Tuyên giáo T.Ư khẳng định, 10 ca bệnh mắc nCoV của Việt Nam đang được điều trị rất thành công với phác đồ tiệm cận phác đồ điều trị của thế giới.
Bình luận 0

GS Long khẳng định, virus Corona có 4 phương thức lây truyền: qua không khí (tiếp xúc với giọt nước bọt từ người có virus vào đường hô hấp của người khác), lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, lây qua bề mặt của các vật có virus. Đường thứ 4 có thể lây qua phân nhưng chỉ trong trường hợp chăm sóc với người bệnh. 

GS Long cho biết, do nhiều đường lây nên muốn phòng bệnh thì phải cùng lúc thực hiện nhiều biện pháp: rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, vì nghiên cứu cho thấy cứ 10 phút chúng ta lại vô thức đưa lên tay sờ mặt một lần. Vệ sinh bề mặt dụng cụ, rửa tay vệ sinh cá nhân rất quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 

"Tổ chức Y tế đã khuyến cáo: chưa có bằng chứng người khỏe mạnh đeo khẩu trang sẽ tránh được virus. Do đó, người dân không cần phải đeo khẩu trang mọi nơi mọi lúc. Chỉ cần tránh tiếp xúc với người hắt hơi, ho, tránh tiếp xúc với bệnh nhân ở phòng kín. Khẩu trang không phải là "cứu cánh", việc rửa tay, vệ sinh bề mặt vật dụng quan trọng hơn", GS Long nói. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy virus Corona sợ gió, sợ ánh sáng, tia cực kím, sợ môi trường thông thoáng. Do đó người dân nên mở cửa phòng, khi đi ngoài điều kiện tự nhiên nhiều nắng gió thì không cần đeo khẩu trang y tế phòng bệnh. 

GS Long cũng lạc quan cho biết, hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng (ho, sốt) và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Đồng thời theo dõi thật sát khả năng hô hấp của bệnh nhân. Nếu có suy hô hấp thì can thiệp. Nhẹ thì chỉ cần cho thở oxy, mức nặng hơn mới có hỗ trợ, mức 3 mới cần thở máy.

"Khi tổng kết 10 trường hợp của chúng ta: Đa phần bệnh nhân điều trị triệu chứng (ho, sốt), chỉ có bệnh nhân Trung Quốc nhiều bệnh lý (đái tháo đường, u phổi) nên mới cho thở oxy. Hiện 3 bệnh nhân đã âm tính với virus Corona và được xuất viện, các bệnh nhân còn lại cũng rất khỏe mạnh. Hiện phác đồ điều trị, Bộ Y tế đã đưa ra rất đầy đủ. Phác đồ điều trị phác đồ của VN tiệm cận phác đồ của thế giới", GS Long nói. 

Về điều trị Bộ Y tế chỉ đạo tất cả BV T.Ư chuẩn bị tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. BV tuyến cuối đã dự tính hơn 1000 giường bệnh, các địa phương cũng hơn 2000 giường bệnh. Chúng ta thành lập BV dã chiến nhưng không xây mà tận dụng các BV đã có. Vì dụ như Khánh Hòa chuẩn bị nếu BV đa khoa tỉnh đông bệnh nhân thì sẽ chuyển sang BV Phổi và BV Da liễu. 

Cập nhật lúc 14h00 ngày 5/2:

 • Thế giới: 24.567 người mắc, 493 người tử vong, trong đó:
 • - Lục địa Trung Quốc: 491 người tử vong;
  - Phillippines: 1 người tử vong;
  - Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.
 • Việt Nam: 10 người mắc nCoV.
  Trong đó:
  - 2 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);
  - 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện);
  - 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);
  - 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
  - 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.
 • Điều trị khỏi: 3 người đã được xuất viện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem