Chủ đề nóng

Bưởi Diễn “cháy hàng": Nông dân thủ đô thu vàng từ... trái vàng

Hồng Liên Thứ ba, ngày 06/01/2015 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán và chưa đến kỳ thu hoạch hàng bán Tết, nhưng tại các vườn bưởi Diễn trên đất Diễn năm nay đều đã và đang trong tinh trạng "cháy hàng". Nhiều chủ vườn ở các xã Minh Khai và Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) đã thu được vàng từ loại trái vàng này. 
Bình luận 0

Vườn bưởi của gia đình ông bà Hiền Cưu với ba chục gốc bưởi mỗi năm cho thu lãi hàng chục triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hiền trẩy từng quả bưởi cẩn thận để chuẩn bị giao hàng cho khách đã đặt.

"Bưởi Diễn năm nay tăng giá từ 20.000-30.000 đồng/quả so với năm ngoái. Còn khoảng hơn một tháng nữa mới đến Tết Ất Mùi, với giá từ 80.000-100.000 đồng/quả, rất nhiều chủ vườn đã hết nhẵn bưởi bán", bà Hiền cho biết.

Bưởi Diễn từ lâu đã trở thành loại hoa trái đặc sản của mảnh đất Hà thành. Ðây là loại quả lâu niên có da xanh, khi chín đổ mầu vàng tươi, vỏ mỏng như tờ giấy, nổi hằn hình múi, mùi thơm mát, ăn vào ngọt mát thanh  khiết.

Bưởi Diễn có mùi thơm đặc biệt, đến vườn bưởi, chưa thấy bưởi đã thấy thơm ngan ngát. Không giống như các loại bưởi khác, cây bưởi Diễn càng già quả lại càng nhỏ và vị ngọt càng trở nên đặc biệt, sắc mà thanh tao. Khi cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn to cỡ chiếc bát ăn cơm nhưng vỏ mỏng dính, múi mọng nước và hương vị không gì sánh được.


Bưởi Diễn là một trong 5 loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc, lại có thể để lâu ngày nên giá bưởi Diễn có thể đắt hơn nhiều loại bưởi khác nhưng vẫn được người sành sỏi tìm mua.


Bưởi Diễn bắt đầu thu hoạch vào khoảng hai tháng trước Tết, bưởi được trảy xuống xếp vào các kệ trong nhà.


 Bưởi Diễn càng để lâu thì vỏ càng ngót nước nhưng vị ngọt lại càng đậm. Ðến cuối thu, quả bưởi khô quắt lại nhưng múi bưởi vẫn mọng đầy nước và hương vị không hề thay đổi.


Bà Hiền chia sẻ về cách chọn bưởi Diễn ngon: Bưởi Diễn ngon là quả vừa phải, bẹt, cầm nặng, chắc tay, vỏ mỏng. Ngày nay đã có rất nhiều nơi nhân giống bưởi Diễn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, song bưởi Diễn trồng ở nơi khác không thể ngon bằng bưởi Diễn được trồng trên chính mảnh đất Phú Diễn, Từ Liêm thuở xưa.

 

Khách đến  tận vườn chọn mua thứ quả vàng này.

 

Các chủ vườn cho hay, có năm nhiều khách hàng đến muộn phải vào làng để “lục lọi” từng nhà để hỏi mua bưởi nhưng không còn quả nào. 

Nhà bà Khoa với kinh nghiệm trên 20 năm chuyên trồng bưởi Diễn và trước đây có 2 sào đất để trồng bưởi với khoảng 5.000 quả bưởi cho hay: "Năm nay, gia đình tôi trẩy bưởi sớm vì sợ mất trộm mất bưởi, cả năm trông chờ vào mấy quả bưởi, không thể để 'xôi hỏng bỏng không' được."


Một trong những quả bưởi có đường kính khủng: 20cm trong vườn bưởi của gia đình anh Hùng.


Ở những cành cây già là những mắt chiết, để tạo cây mới, gây giống bưởi Diễn cho những vụ sau.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem