Bưởi hồng đặc sản Nghệ An cây thấp tè đã ra trĩu quả lại đau nỗi đau năm cũ

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ năm, ngày 01/09/2022 12:50 PM (GMT+7)
Chăm sóc bằng loại "bí kíp" đặc biệt quả bưởi hồng Quang Tiến có độ ngọt cao, tép mọng, múi đều nhưng bà con nông dân nơi đây lại tiếp tục "đau" vì điệp khúc cũ "được mùa mất giá".
Bình luận 0

Bưởi hồng Quang Tiến, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Nghệ An là giống bưởi có từ những năm 70 của thế kỷ trước, múi có màu hồng rất đẹp, các tép mọng nước, vị ngọt thanh đậm đà; đặc biệt là nó không có vị đắng the giống như các loại bưởi khác. Xác định đây là giống cây ăn quả có hiệu ích kinh tế cao, năm 2004 Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ đã lập đề tài nghiên cứu, nhân rộng mô hình, tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân kỹ thuật canh tác và quy trình chăm sóc bưởi.

Thứ quả múi hồng căng mọng nhờ bí kíp đặc biệt nhưng nông dân lại "đau" vì điệp khúc cũ - Ảnh 1.

Nhờ chăm sóc tốt, đặc biệt với "bí kíp riêng" bưởi hồng Quang Tiến đậu trái nhiều, quả to đều (ảnh: M.Th).

Tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Nghệ An nơi có hơn 34 ha bưởi hồng, trong đó hơn 30 ha cho thu hoạch. Năm nay, mặc dù thời tiết bấp bênh nhưng nhờ chăm sóc tốt, bưởi đậu quả nhiều, căng mọng. So với các năm thì năm nay bưởi hồng ở Quang Tiến được mùa, trái đậu nhiều và đều.

Khu vực trồng nhiều bưởi hồng ở các khối Dốc Cao, Lê Lợi, Quang Vinh của phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa. Nơi đây quy tụ những vườn bưởi hồng xanh um, trĩu quả. Đặc biệt, những năm gần đây người dân phường Quang Tiến đã chủ động được việc thụ phấn nhân tạo, kỹ thuật chăm sóc để cho cây đậu quả nên năng suất bưởi hồng Quang Tiến tăng cao.

Thứ quả múi hồng căng mọng nhờ bí kíp đặc biệt nhưng nông dân lại "đau" vì điệp khúc cũ - Ảnh 2.

Anh Lê Văn Cường - chủ một vườn bưởi ở phường Quang Tiến chia sẻ: "Mặc dù mới đầu mua nhưng giá bưởi chỉ khoảng 10.000 đồng / 1 quả" (ảnh: M.Th).

Gia đình ông Lê Phạm Điện (trú tại phường Quang Tiến) trồng hơn 50 gốc bưởi hồng Quang Tiến, đây là năm thứ 3 cây cho thu hoạch. Mỗi cây bưởi Hồng Quang Tiến tán rộng khoảng 4,5m, cao 3 - 4m. Tuổi thọ trung bình của cây là 10 - 12 năm, sau đó phải thay cây mới. Để nhân giống, cứ vào giữa mùa các chủ vườn tiến hành chiết cây, gây giống.

Ông Lên Phạm Điện chia sẻ: "Để đảm bảo quả có độ ngọt, tép mọng, múi đều ngoài bón phân tổng hợp NPK, bà còn bón thêm phân chuồng ủ, đỗ tương, ngô bột… ngâm theo tỷ lệ nhất định. Bởi thế nếu giá bưởi mà thấp hơn 10.000 đồng/quả người trồng bưởi gần như không có lãi".

"Vụ bưởi năm nay, thuận lợi hơn năm trước, bưởi ít bị sâu bệnh, cho nhiều trái. Nhà tôi có gần 150 gốc, mỗi gốc trung bình đậu 100 - 150 quả. Hiện, giá bán tại vườn dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg quả loại 1, đối với quả loại 2 dao động ở mức 7.000 – 10.000 đồng/kg. Những năm trước đây bán tại vườn cũng từ 20.000 đồng/quả trở lên. Đây là đầu vụ mà giá đã quá thấp, nếu vào chính vụ nếu giá còn xuống thấp nữa thì người trồng bưởi gần như không có lãi, thậm chí còn phải chịu lỗ", anh Lê Văn Cường chủ một vườn bưởi ở khối Lê Lợi chia sẻ.

Thứ quả múi hồng căng mọng nhờ bí kíp đặc biệt nhưng nông dân lại "đau" vì điệp khúc cũ - Ảnh 3.

Ông Lê Phạm Điện trồng hơn 50 gốc bưởi hồng Quang Tiến, đây là năm thứ 3 cây cho thu hoạch, ông cũng rất lo giá bưởi sẽ tiếp tục rớt" (ảnh: M.Th).

Nhìn những cây bưởi xanh um, chi chít quả, bà con nơi đây chưa kịp vui mừng thì lại "đau" vì điệp khúc "được mùa mất giá". Mặc dù đã bắt đầu vào vụ thu hoạch nhưng thương lái tìm đến mua cũng ít, các nhà vườn cũng không mặn mà cắt bưởi để bán. Hầu hết đều hi vọng những ngày tới giá sẽ nhích lên đôi chút để kiếm chút lãi.

Anh Cường chia sẻ thêm: "Chăm sóc loại cây này cũng đòi hỏi rất kỹ, vì để cây có năng suất cao đòi hỏi khâu kỹ thuật chăm bón phải nghiêm ngặt. Ngoài ra, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây ăn quả sinh trưởng và phát triển tốt, bà con có thể sử dụng thêm chế phẩm sinh học cho cây trồng tăng sức đề kháng cho cây giúp giảm được một số loại sâu, bệnh như: sâu vẽ bùa, rầy, sâu đục thân, các loại rệp, nhện; bệnh ghẻ, bệnh loét, bệnh vàng lá gân xanh… giúp cây nhanh ra quả, cho quả đẹp".

Thứ quả múi hồng căng mọng nhờ bí kíp đặc biệt nhưng nông dân lại "đau" vì điệp khúc cũ - Ảnh 4.

Toàn phường Quang Tiến có khoảng 34 ha trồng giống bưởi hồng, để đảm bảo quả có độ ngọt, tép mọng, múi đều ngoài bón phân tổng hợp NPK, bà còn bón thêm phân chuồng ủ, đỗ tương, ngô bột… ngâm theo tỷ lệ nhất định (ảnh: M.Th).

Hiện toàn phường Quang Tiến có khoảng 34 ha bưởi, trong đó hơn 30 ha cho thu hoạch. Những năm qua, cây bưởi trở thành cây mang lại nguồn thu nhập chính của người dân địa phương.

Ông Phạm Xuân Hướng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Quang Tiến cho biết: Năm nay, mặc dù khí hậu thất thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, nhưng nhờ quá trình chăm sóc cẩn thận trước và sau thu hoạch nên bưởi hồng Quang Tiến được mùa, nhưng giá cả bấp bênh. Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên mở rộng thêm diện tích trồng bưởi, bởi chi phí đầu tư sản xuất cao. Nếu bị ảnh hưởng do sâu bệnh, thời tiết hoặc mất mùa mất giá thì mức độ thiệt hại lớn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem