Chủ đề nóng

Bưởi Việt sẽ vi vu sang Chile, Mỹ, Trung Quốc nếu đáp ứng được những điều kiện này

Thanh Nguyên Thứ bảy, ngày 31/10/2020 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thị trường Mỹ, trái bưởi của Việt Nam đã chính thức được phép xuất khẩu sang Chile, khai phá một thị trường mới ở khu vực Nam Mỹ. Cộng với những tiềm năng từ thị trường EU sau EVFTA, trái bưởi Việt đang đứng trước nhiều cơ hội xuất ngoại.
Bình luận 0

Chính thức sang Chile

Mới đây, trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn để trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Nông nghiệp Chile Antonio Walker thông báo cơ quan chức năng Chile đã chấp thuận cho Việt Nam xuất khẩu bưởi sang thị trường này.

Để vào được thị trường Chile, trái bưởi Việt phải trải qua nhiều hàng rào kỹ thuật. Cụ thể, lô hàng xuất khẩu sang Chile phải có chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

 Bên cạnh đó, phải ghi rõ lô hàng không có động vật chân khớp, là các loài có tên khoa học: Eutetranychus orientalis, Ferrisia virgata, Maconellicoccus hirsutus, Prays citri, P. endocarpa, Citripestis sagittiferella. 

Ngoài ra, lô hàng phải được xử lý chiếu xạ 150 Gy để kiểm soát các loại ruồi đục trái như Bactrocera cucurbitae, Bactrocera dorsalis, được xác nhận trong giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Bưởi Việt rộng đường xuất ngoại  - Ảnh 1.

Bưởi Việt rộng đường xuất ngoại  - Ảnh 2.

Bưởi da xanh Bến Tre xuất khẩu sang EU, Canada. Ảnh: I.T

Điều đáng mừng là, hiện nay, nhiều vùng chuyên canh bưởi của Việt Nam đã đáp ứng được tiêu chuẩn của nhiều thị trường khó tính.

 Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), tính đến giữa tháng 9/2020, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp được 22 mã số vùng trồng với diện tích hơn 284ha bưởi đủ điều kiện xuất khẩu sang EU.

Vi vu sang EU, Mỹ

Cuối tháng 9/2020, cùng với dừa sang Anh, thanh long sang Hà Lan, đã có 12 tấn bưởi da xanh được Công ty Vine T&T (huyện Châu Thành, Bến Tre) xuất khẩu thành công sang Đức theo những thỏa thuận ưu đãi thuế quan trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA).

Mới đây, một hợp tác xã chuyên trồng bưởi da xanh ở Bến Tre cũng đã thành công trong việc xuất khẩu trực tiếp bưởi da xanh sang Canada và Singapore mà không phải qua khâu trung gian.

Theo đó, với sự hỗ trợ của Dự án phát triển hợp tác xã Việt Nam (VCED), Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre (huyện Châu Thành) đã xuất khẩu được 3 chuyến hàng sang 2 thị trường này với trọng lượng 5 tấn và được người tiêu dùng đón nhận.

Theo thống kê, Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre có tổng số 231 thành viên, diện tích sản xuất 88,3ha, trong đó diện tích đang cho trái 58ha, 37,7ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, 14,7ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Sản phẩm bưởi da xanh của HTX cũng đạt chứng nhận OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) tiêu chuẩn 4 sao.

Trong khi đó, theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), nếu không có gì thay đổi thì từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Mỹ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này.

Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Mỹ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.

Hiện nay có 6 loại trái cây tươi của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ gồm: Thanh long, chôm chôm, xoài, nhãn, vú sữa và vải.

Ngoài thị trường Mỹ, hiện nay, Bộ NNPTNT cũng đang tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc cho phép xuất khẩu chính ngạch nhiều loại nông sản của Việt Nam, với thứ tự ưu tiên như sau: Bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, thảo quả và dứa; đồng thời ký kết Nghị định thư mở cửa thị trường với thạch đen, khoai lang.

Như vậy, trong thời gian tới, trái bưởi sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, thay vì xuất khẩu theo con đường tiểu ngạch như hiện nay.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, đã có 47 tỉnh gửi văn bản đề nghị cấp 1.735 mã số vùng trồng, diện tích trên 180.000ha cho 9 loại quả tươi và 1.832 mã số cơ sở đóng gói.

 Trong đó, khu vực ĐBSCL có 628 mã vùng trồng và 924 cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu thị trường Trung Quốc. Hiện, có 9 loại trái cây tươi của Việt Nam được phép nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt.

Nhờ hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây, diện tích bưởi của Việt Nam tăng rất nhanh, đạt tốc độ hơn 10%/năm. 

Trong đó, chỉ riêng ở khu vực Nam Bộ, diện tích bưởi tính đến năm 2019 đạt 43.500 ha, sản lượng hơn 371.000 tấn/năm.

 Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (8.824ha), Vĩnh Long (8.619ha), Đồng Nai (5.426ha) và đã hình thành những vùng trồng tập trung như bưởi da xanh (Bến Tre), bưởi Năm Roi (Vĩnh Long), bưởi Biên Hòa (Đồng Nai)... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem