Chủ đề nóng

Cà Mau: 16.000ha lúa bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ ào xuống giúp dân thu hoạch

Chúc Ly Thứ hai, ngày 19/10/2020 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau những trận mưa liên tiếp do ảnh hưởng từ các cơn bão, nhiều cánh đồng lúa ở vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) chìm trong biển nước. Trong khi máy gặt đập không thể vào thu hoạch, các lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ cùng người dân ngâm mình dưới nước hàng giờ để cắt lúa.
Bình luận 0

Theo người dân ở xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, nước ngập tràn bờ, ngập luôn đường sá nên máy gặt không cách nào vào thu hoạch lúa. Trong khi đó, giá thuê nhân công cắt lúa hiện có giá từ 600.000-800.000 đồng/công (1.000m2), nhưng vẫn rất khó tìm.

Trước tình hình này, nhiều lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ ở các xã cùng người dân đã chung tay cứu lúa, nhằm vớt vát sản lượng lúa còn lại.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 1.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 2.

Nước ngập khắp các cánh đồng khiến máy gặt đập không thể vào thu hoạch lúa, trong khi nhân công cắt lúa tay có giá từ 600.000-800.000 đồng/công (1.000m2), nhưng vẫn rất khó tìm. Ảnh: Chúc Ly.

Theo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trần Văn Thời, đơn vị đã huy động cán bộ, sĩ quan và lực lượng dân quân tự vệ giúp người dân khắc phục. Hiện 13/13 đơn vị cấp xã đội đều đã ra quân giúp dân, với lực lượng khoảng hơn 1.000 người.  Trong vùng ngọt thì lực lượng hỗ trợ bà con cắt, chở lúa về. Ở vùng mặn thì giúp người dân gia cố, đắp bờ bao vuông tôm.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 3.

Hơn 16.000ha lúa ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau đã bị ngập. Ảnh: Chúc Ly.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 4.

Hiện có hơn 1.000 lực lượng bộ đội đang hỗ trợ người dân huyện Trần Văn Thời khắc phục khó khăn do ngập lụt. Ảnh: Trần Quốc.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Bùi Tuyết Lạnh, lực lượng dân quân tự vệ xã Khánh Bình Đông, cho biết: "Mấy ngày qua, lực lượng dân quân tự vệ đã xuống ruộng cắt lúa giúp người dân. Lực lượng hơn 50 người của dân quân tự vệ xã, chia ra thành nhiều tổ giúp nhiều hộ trong xã thu hoạch lúa. Đối tượng trợ giúp là gia đình ít nhân công, hộ nghèo, gia đình chính sách, khó khăn".

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 5.

Bên cạnh đó là lực lượng Dân quân tự vệ ở các xã tích cực hỗ trợ người dân thu hoạch lúa bị ngập lụt. Ảnh: Chúc Ly.

Bà Sơn Thị Hen (ngụ ấp 9, xã Khánh Bình Đông), gia đình được lực lượng dân quân tự vệ xã giúp cắt lúa, cho hay: "Nhà tôi có khoảng 7 công ruộng. Đợt này mưa liên tục, nước ngập hết lúa đã khoảng nửa tháng nay. Lúc chín gặp nước ngập bị đổ xuống rồi hao hụt, sau đó lúa chét mọc lên nên năng suất không còn bao nhiêu. Nhờ lực lượng dân quân tự vệ xã vào giúp nên gia đình cũng thu lại được một ít, chờ khi nước rút mới thu hết ruộng được".

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Ý (ngụ xã Khánh Bình Đông) cho biết, hơn 1ha lúa của gia đình chín rộ ngay đợt ngập lụt này. Gia đình anh đang lo lúa sẽ nảy mầm ngoài ruộng thì được bộ đội, dân quân tự vệ đến giúp thu hoạch.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 6.

Nước ngập đến quá đầu gối người tại các cánh đồng lúa. Ảnh: Chúc Ly.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 7.

Chị Bùi Tuyết Lạnh, lực lượng dân quân tự vệ xã Khánh Bình Đông cho biết, lực lượng tranh thủ giúp các hộ khó khăn trước, mỗi người sẽ giúp một hộ thu hoạch lúa. Ảnh: Chúc Ly.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 8.

Dù phải ngâm mình dưới nước hàng giờ đồng hồ để thu hoạch lúa nhưng lực lượng dân quân tự vệ vẫn giữ tinh thần lạc quan. Ảnh: Chúc Ly.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 9.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 10.

Lúa được tranh thủ cắt nhanh và bó thành từng bó để dễ vận chuyển. Ảnh: Chúc Ly.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 11.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 12.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 13.

Lúa được vận chuyển vào tận nhà dân. Ảnh: Chúc Ly.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 14.

Bà Sơn Thị Hen (ngụ ấp 9, xã Khánh Bình Đông) cho biết năng suất lúa giảm mạnh do bị ngâm dưới nước lâu ngày. Ảnh: Chúc Ly.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 15.

Ảnh: Hơn 16.000ha lúa ở Cà Mau bị ngập, bộ đội, dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch - Ảnh 16.

Hiện giá lúa ở khu vực Khánh Bình Đông được thương lái chào mua giá 3.000 - 3.800 đồng/kg. Giá thấp là do ngâm trong nước nhiều ngày.

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, hiện toàn tỉnh có trên 17.800ha lúa, hơn 133ha rau màu bị ngập nặng; riêng huyện Trần Văn Thời bị ngập trên 16.000ha lúa, nhiều diện tích hoa màu bị chết do thối rễ, nhiều diện tích nuôi cá cũng bị ngập, chưa đánh giá được mức độ thiệt hại.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem