Chủ đề nóng

Kiên Giang: Một bà nông dân "2 vai 2 gánh" mà mỗi năm nuôi gà, bắt cá tôm thu vài trăm triệu đồng

Ngọc Quyên Thứ năm, ngày 15/10/2020 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy - Chi hội trưởng cả hai Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) còn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền.
Bình luận 0

Vận động hội viên tham gia bảo hiểm y tế

12 năm tham gia Chi hội Phụ nữ ấp Ngọc Bình, những mô hình chị Thị Dậy xây dựng luôn có hiệu quả thiết thực. Như việc phát động phụ nữ thực hành tiết kiệm góp vốn xoay vòng không tính lãi để mua bảo hiểm y tế (BHYT).

Chị Dậy nói: "BHYT rất cần thiết cho người dân trong khám, chữa bệnh, tuy nhiên một số hộ dân không đủ khả năng mua BHYT cho cả gia đình. Do đó, họ rất e ngại đi khám, chữa bệnh mà chỉ mua thuốc uống khi có bệnh, nên không kịp thời phát hiện khi bệnh nặng".

Kiên Giang: Nữ chi hội trưởng đảm việc nước giỏi việc nhà, mỗi năm kiếm trên trăm triệu - Ảnh 1.

Ngoài làm ruộng, chị Thị Dậy, ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) còn nuôi thêm gà, vịt. Ảnh: NQ.

Để thành lập mô hình góp vốn xoay vòng mua BHYT, chị Dậy phát động chị em hội viên trong ấp thực hiện. Mới thành lập chỉ có 1 tổ với 6 thành viên, mỗi thành viên đóng 200.000 đồng/tháng xoay vòng vốn. Đến nay đã vận động mở rộng được 2 tổ với 12 thành viên, mức đóng góp 300.000 đồng/tháng giúp các thành viên có hoàn cảnh khó khăn mua BHYT cho bản thân và gia đình.

Bận rộn là vậy nhưng hễ bà con trong ấp nhờ mua BHYT chị lại bất kể nắng mưa đạp xe ra xã để đăng ký hộ. Theo chị Dậy, thông qua mô hình góp vốn xoay vòng mua BHYT đã nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về quyền, trách nhiệm khi tham gia BHYT, đồng thời tạo điều kiện để hội viên và gia đình tham gia, hưởng quyền lợi từ BHYT, góp phần giảm nghèo, hình thành thói quen tiết kiệm trong chị em.

Với nhiều mô hình, cuộc vận động được triển khai thực hiện hiệu quả giúp Chi hội Phụ nữ ấp Ngọc Bình trở thành điển hình tiêu biểu trong phong trào phụ nữ học tập và làm theo Bác và xây dựng nông thôn mới. 

Kiên Giang: Nữ chi hội trưởng đảm việc nước giỏi việc nhà, mỗi năm kiếm trên trăm triệu - Ảnh 2.

Mát tay với nghề nuôi heo, chị Thị Dậy, ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) thu lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/năm từ đàn heo sinh sản và heo thịt. Ảnh: NQ.

Ngoài huy động chị em đóng góp tiền giúp nhau phát triển kinh tế, chị Dậy luôn sẵn sàng giúp đỡ hội viên lúc khó khăn, hoạn nạn. Chị cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật mượn tiền mua BHYT với số tiền hàng chục triệu đồng.

Đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Ấp Ngọc Bình có 446 hộ, trong đó 30% hộ đồng bào dân tộc Khmer. Chi hội Phụ nữ có đông hội viên sống chủ yếu bằng làm ruộng, trồng màu, chị Dậy tích cực vận động hội viên, phụ nữ tham gia học nghề, tăng gia sản xuất. Chị kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của chị em trong ấp, từ đó đề xuất giúp hội viên nghèo bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vay vốn để trồng trọt, chăn nuôi...

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, chị luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, vừa làm kinh tế với lợi nhuận trên 150 triệu đồng/năm vừa chăm sóc chu đáo các con ăn học.

Lập gia đình, ra riêng với 3 công đất ruộng, vợ chồng chị Dậy chăm chỉ làm lụng, lại khéo tính toán nên dần có tích lũy. Đến nay, vợ chồng chị có 10 công ruộng và thuê thêm 8 công để canh tác. Chị được Hội Nông dân xã Ngọc Chúc công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền.

Kiên Giang: Nữ chi hội trưởng đảm việc nước giỏi việc nhà, mỗi năm kiếm trên trăm triệu - Ảnh 3.

Chị Thị Dậy, ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) chuẩn bị lưới bắt cá. Ảnh: NQ.

Chồng bị tai biến phải nằm một chỗ, mọi gánh nặng gia đình, ruộng vườn đều do chị Dậy đảm đương chu toàn. Tháng 3/2020, chị được Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng khen thưởng trong phong trào thi đua chuyên đề vận động nhân dân thực hiện công trình thắp sáng đường quê.

Chị Dậy, ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) bộc bạch: "Tôi nghĩ học tập và làm theo Bác đơn giản là mỗi cán bộ dù ở vị trí nào chỉ cần cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ thì tập thể đó mới vững mạnh. Là cán bộ phụ nữ kiêm cán bộ chi hội nông dân, tôi phải nêu gương, đi đầu trong sản xuất và các phong trào ở địa phương thì mới vận động hội viên làm theo. Mình là cán bộ mà chỉ nói suông, thiếu thực tiễn thì làm sao vận động mọi người làm theo được".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem