Chủ đề nóng

Cà Mau: Hàng nghìn ngư dân tham gia lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Chúc Ly Thứ bảy, ngày 31/03/2018 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưa nay (31.3), tại thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời, Cà Mau) lễ hội Nghinh ông Sông Đốc được long trọng tổ chức với sự tham gia của hàng nghìn người dân khắp nơi.
Bình luận 0

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là lễ hội truyền thống có từ lâu đời và là lễ hội dân gian lớn nhất ở tỉnh Cà Mau. Đây là dịp để người dân cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; ngư dân cầu xin những chuyến ra khơi được bình an và đánh bắt được nhiều tôm, cá. 

Lễ hội Nghinh ông Sông Đốc là lễ hội dân gian lớn nhất ở Cà Mau. (Ảnh: Chúc Ly).

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là lễ hội dân gian truyền thống được lưu truyền, gìn giữ hàng trăm năm nay, nhằm tôn vinh loài cá Ông, ngư dân vùng biển còn gọi là Nam Hải đại tướng quân. Lễ hội diễn ra trong ba ngày 11, 12 và 13 tháng 3 năm hằng năm (nhằm ngày 14, 15 và 16 tháng 2 âm lịch) tại thị trấn Sông Đốc.

Trong ngày lễ chính (ngày 15.2 âm lịch), chủ lễ cùng ban trị sự lăng Ông trang trọng thỉnh lư hương lên long đình, được 8 học trò lễ khiêng, đi cùng là các đội trống lân, cờ ngũ sắc, đội binh khí… ăn mặc lễ phục trang trọng. Khi đoàn diễu hành qua các khu dân cư, bà con trong vùng cũng nhập đoàn đi theo, và cùng theo hầu lên tàu cái chạy ra biển. (Ảnh: Chúc Ly).

Tháp tùng tàu cái là 2 tàu con và vô số các tàu thuyền của ngư dân địa phương. (Ảnh: Chúc Ly).

Đoàn tàu sẽ chạy ra biển theo hướng Hòn Chuối, đến khi nào đến lằn ranh nước trong thì người chánh lễ làm thu tục khấn vái, thắp hương và xin keo. Khi nào xin được keo thì tàu sẽ quay về và đem theo những lọ nước biển trong lành về lăng ông thờ cúng.

Ông Trần Minh Đặng - Phó vạn lăng Ông, cho biết: “Ngày cúng Ông là ngày hội của người dân vùng biển, đây là một lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, biểu hiện cho tinh thần “uống nước nhớ nguồn”. Bên cạnh đó, lễ hội cũng là dịp để bà con làm nghề biển cầu mong một năm làm ăn phát đạt, cùng nhau vượt khó vươn lên chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên”.

Người dân thắp nhang cầu mong những điều tốt lành. (Ảnh: Chúc Ly).

Ban trị sự lăng Ông thắp nhang và tiến hành nghi thức xin keo. (Ảnh: Chúc Ly).

Sau khi xin keo thành công đại diện Ban trị sự lăng Ông đọc lời nguyện. (Ảnh: Chúc Ly).

Sau đó, đoàn tàu sẽ quay về đất liền và mang theo những lọ nước biển trong lành về lăng ông thờ cúng. (Ảnh: Chúc Ly).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem