Chủ đề nóng

Các nhà khoa học dự đoán nguy cơ xảy ra những trận động đất lớn trong vài ngày tới

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 02/03/2023 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Frank Hoogerbeets, nhà địa chấn học đến từ Hà Lan, dự đoán sẽ có nhiều trận động đất mạnh hơn vào tháng 3/2023.
Bình luận 0
Các nhà khoa học dự đoán nguy cơ xảy ra những trận động đất lớn trong vài ngày tới  - Ảnh 1.

Trận động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 đã khiến hơn 45 ngàn người thiệt mạng.

Theo viện khoa học SSGEOS, nơi nhà khoa học Frank làm việc, hoạt động địa chấn có thể tăng cường đáng kể từ ngày 3/3 đến ngày 7/3 trong bối cảnh các hành tinh ở gần nhau. Chấn động có thể xảy ra ở 12 khu vực trên hành tinh với cường độ đạt tới 8,5 và cao hơn.

Hoogerbeets lưu ý rằng phía nam của Nhật Bản, Indonesia, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Pakistan, một phần của Bắc Mỹ và quần đảo Kuril là những khu vực nguy hiểm nhất.

"Tôi không phóng đại hay cố gieo rắc nỗi sợ hãi. Đây chỉ là lời cảnh báo", nhà khoa học cho biết.

Hoogerbeets tin rằng chuyển động của các hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta có thể giúp chúng ta dự đoán động đất.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, không thể dự đoán động đất.

"Chúng tôi không biết làm thế nào biết được vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai gần. Các nhà khoa học USGS chỉ có thể tính toán xác suất một trận động đất lớn sẽ xảy ra ở một khu vực cụ thể trong một số năm nhất định", cơ quan này cho biết. .

Trong khi đó, nhà địa chất và khoa học Okan Tuysuz đã cảnh báo khách du lịch về nguy cơ xảy ra động đất tại các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói, Izmir, Mugla, Antalya, Istanbul nằm trong vùng rủi ro.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem