Chủ đề nóng

Các trường "ồ ạt" công bố điểm chuẩn đại học 2021: Cần làm gì ngay sau khi biết điểm?

Anh Tuấn Thứ tư, ngày 15/09/2021 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến từ chiều tối nay 15/9, các trường đại học trên cả nước bắt đầu công bố điểm chuẩn đại học 2021 theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Vậy các thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn?
Bình luận 0

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, chậm nhất là 17h ngày 16/9, các trường đại học phải công bố điểm chuẩn năm 2021.

Các trường sẽ "ồ ạt" công bố điểm chuẩn đại học 2021: Cần làm gì ngay sau khi biết điểm? - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Hưng

Các thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn?

Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn? Trước tiên phải chắc chắn việc mình trúng tuyển hay chưa thông qua danh sách trúng tuyển của các trường đã công bố.

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào các trường đại học sẽ làm thủ tục xác nhận nhập học vào các trường đại học đã trúng tuyển.

Thời gian xác nhận nhập học đến trước 17h ngày 26/9, tính theo dấu bưu điện.

Thông tin thí sinh xác nhận nhập học phải được cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD-ĐT trước 17h ngày 2/10.

Thí sinh đặc biệt lưu ý, nếu quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác trong các đợt tiếp theo (nếu có).

Thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh. Thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Các trường tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi, tổng hợp kết quả thí sinh xác nhận nhập học, cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và quyết định dừng xét tuyển hay tiếp tục xét tuyển các đợt tiếp theo.

Cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn, nếu không trúng tuyển đợt 1?

Đối với các thí sinh không trúng tuyển đợt 1, có thể đợi sang các đợt xét tuyển bổ sung của mỗi trường hoặc nộp hồ sơ xét tuyển theo kết quả học bạ.

Thời gian và quy chế xét tuyển kết quả học bạ, thí sinh cần xem chi tiết trên website trường và nộp hồ sơ theo quy định của trường.

Dự kiến mốc thời gian các trường công bố xét tuyển bổ sung là từ ngày 3/10, kéo dài đến tháng 12.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2021, cả nước có 530.561 chỉ tiêu tuyển sinh đại học, 14.534 chỉ tiêu cao đẳng sư phạm mầm non. Tuy nhiên, đã có 78.173 thí sinh xác nhận nhập học được các trường cập nhật lên hệ thống, tăng khoảng 5.000 thí sinh so với năm 2020. Đây là các thí sinh trúng tuyển theo hình thức như xét học bạ, xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực, chứng chỉ quốc tế.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT nhận định, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng ở nhiều môn thi. Trong đó, số lượng bài thi đạt điểm cao cũng tăng thêm khá nhiều ở các môn như Tiếng Anh, Ngữ văn, Giáo dục công dân, Sinh học... Ngoài một số môn thi cao hơn năm 2020, việc các trường đại học đã dành lượng tương đối lớn chỉ tiêu cho các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… nên tỉ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm. Đây cũng là nguyên nhân khiến điểm xét tuyển vào đại học năm nay có thể nhỉnh hơn các năm trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem