Chủ đề nóng

Cách cập nhật số CCCD gắn chip thay CMND với BHXH

PV Thứ sáu, ngày 11/06/2021 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân gắn chip, người dân phải thực hiện cập nhật thông tin với Bảo hiểm xã hội.
Bình luận 0

Không cập nhật số CCCD gắn chip có được nhận bảo hiểm thất nghiệp?

Việc cập nhật số CCCD gắn chip thay CMND với Bảo hiểm xã hội (BHXH), được nêu rõ trong Công văn 3835/BHXH-CST do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

"Theo quy định tại Điều 61 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH.

thu-tuc-cap-nhat-so-cccd-gan-chip-.jpg

Không cập nhật số CCCD gắn chip có được nhận bảo hiểm thất nghiệp? Ảnh minh họa

Ngoài ra, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: Số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN."

Như vậy, các cơ quan giải quyết chế độ không được phép từ chối chi trả chế độ cho người lao động chỉ vì không trùng khớp số CMND/CCCD. Vì thế, người dân vẫn được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp hay BHXH một lần dù chưa cập nhật thông tin số CCCD gắn chip.

Cách cập nhật số CCCD gắn chip thay CMND với BHXH

Tuy nhiên, thông tin số CMND hay số CCCD là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH. Vì vậy, việc cập nhật số CCCD gắn chip thay CMND với BHXH là cần thiết.

Vậy nên, dù không phải đổi lại sổ BHXH nhưng người lao động cũng cần thực hiện điều chỉnh thông tin BHXH bằng cách: Lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế theo Mẫu TK1-TS và nộp cho cơ quan BHXH để cơ quan tự động cập nhật và điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem