Chủ đề nóng

Cách làm NTM sáng tạo: “Tiêu chí” thứ 20 - xanh, sạch, đẹp và hiệu quả

Hữu Anh Thứ bảy, ngày 29/08/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa hai bên có hàng rào xanh phủ bóng râm mát, nhà cửa khang trang, sạch sẽ. Đó là hình ảnh hiện tại của khu dân cư NTM kiểu mẫu ở nhiều làng quê- đây được coi như là “tiêu chí” thứ 20 trong lộ trình xây dựng NTM của Hà Tĩnh.
Bình luận 0

Bộ tiêu chí NTM được triển khai cả nước với 19 tiêu chí. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tỉnh Hà Tĩnh còn mạnh dạn và sáng tạo đưa ra “tiêu chí” thứ 20 (Khu dân cư kiểu mẫu), tạo diện mạo mới về một môi trường nông thôn xanh-sạch-đẹp,  gắn với phát triển kinh tế vườn hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn thăm vườn mẫu thu nhập cao của ông Nguyễn Văn Trung ở thôn Tân An xã Cẩm Bình.  Ảnh: H.A

Sau 2 năm được tỉnh chọn để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Nam Trà, xã Hương Trà huyện Hương Khê đã có bước chuyển đổi rõ rệt. Đến nay đã có trên 90% hộ gia đình đã sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, trồng mới hàng rào xanh, di dời 122 công trình chuồng trại chăn nuôi và thực hiện tốt việc xử lý môi trường. Sau 2 năm thực hiện, diện mạo về khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn Nam Trà có nhiều khởi sắc.

Ông Đinh Phúc Tâm- Bí thư thôn Nam Trà, xã Hương Trà cho biết: Từ mô hình vườn mẫu đến nay toàn thôn đã nhân rộng được hơn 50 hộ dân, hiệu quả kinh tế vườn tăng lên nhiều lần so với phương thức canh tác truyền thống trước đây. Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hàng rào xanh phủ bóng râm mát, nhà cửa khang trang, sạch sẽ.

Không chỉ có sự chuyển biến trong chỉnh trang vườn hộ mà các hộ trong thôn đã trồng hàng rào xanh với các loại cây như: Chè mạn hảo, chè tàu; di dời các công trình chuồng trại chăn nuôi và thực hiện tốt việc xử lý môi trường. Ngoài chính sách của tỉnh, xã Hương Trà đã hỗ trợ trên 200 triệu đồng nâng cấp đường giao thông, mua các loại cây ăn quả, giống cây hàng rào xanh, chỉnh trang nhà văn hoá thôn, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Với nhiều giải pháp thực hiện, Hương Trà đã đạt chuẩn 10 tiêu chí của khu dân cư kiểu mẫu và trở thành địa chỉ tham quan học tập cho nhiều đoàn trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh.

Ông Lê Đình Sơn- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay phong trào xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu ở Hà Tĩnh phát triển nhanh ngoài thôn Nam Trà và Tân An còn có các thôn Châu Trinh (xã Tùng Ảnh Đức Thọ), thôn Mỹ Triều (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà)… được xây dựng cho thấy bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem