Đêm tân hôn tan tành vì chồng không chạm vào người, biết lý do mà tôi nóng mặt
Nếu anh nói trước thì tôi đã từ bỏ cuộc hôn nhân này rồi!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ thời xa xưa khi loài người còn sống cuộc đời mông muội trong hang đá, đàn ông đã là người ra ngoài săn bắt, hầu như chỉ quan tâm đến con mồi to, đến chiến lợi phẩm lớn, phụ nữ đã ở nhà nuôi nấng con cái, trồng trọt hái lượm, thu vén lương thực, và đốt đống lửa ấm áp mỗi đêm để dẫn đường chỉ lối cho người đàn ông từ rừng sâu tìm về tổ ấm.
Dẫu là tổ ấm hoang dã đơn sơ ấy, hay là tổ ấm hiện đại của ngày hôm nay, dẫu phải đánh lửa đến chai đầu ngón tay hay chỉ cần bật bếp ga một tiếng nhanh gọn, vai trò của người phụ nữ trong gia đình cũng chẳng hề thay đổi. Phụ nữ chẳng đơn giản là người nhóm lửa, họ giữ gìn một ngọn lửa vô hình trong gia đình, họ xây nên một tổ ấm trong khi đàn ông còn mải băn khoăn mua gạch xây tường.

Tất cả công việc lớn, liên quan tài chính đều được mặc định phải do chồng gánh vác, còn việc nội trợ, chăm sóc con là do vợ. Ảnh: I.T
“Đàn bà xây tổ ấm”, “chân lý” ấy chẳng có ai phản đối, nhất là đàn ông. Họ hưởng ứng quá là đằng khác. Thế nhưng phụ nữ chớ có vội mừng, coi chừng lại rơi vào một cái bẫy ngọt ngào của những lời xưng tụng giả vờ bởi những kẻ vốn không hiểu hoặc cố tình không hiểu ý nghĩa thực sự của cụm từ “xây tổ ấm”. Hay nói thẳng ra, đấy là những kẻ cho rằng “xây tổ ấm” chỉ đơn thuần là rửa bát quét nhà, giặt đồ nấu ăn, là phục vụ mọi nhu cầu của chồng con bằng mọi quỹ thời gian của mình.
Trước khi thốt lên rằng suy nghĩ ấy thật là ấu trĩ, tôi nhận ra một sự thật buồn cười rằng, nếu theo quan niệm ấy thì người xây tổ ấm ở rất nhiều gia đình hiện nay chính là… người giúp việc, thậm chí có thể là máy giặt, máy rửa bát, máy hút bụi… chứ chẳng phải người vợ lẫn người chồng. Nếu chỉ cần rửa bát, đàn ông có thể mua máy rửa bát. Nếu chỉ cần giặt quần áo, đàn ông chỉ cần mua máy giặt. Nếu chỉ cần nhà cửa tinh tươm, cơm nước sẵn sàng, đàn ông chỉ cần thuê một người giúp việc.
Nhưng nếu thề chung sống suốt đời với một người phụ nữ chỉ để có quần áo sạch, thức ăn nóng, nhà cửa gọn gàng… mặc nhiên coi tất cả những việc nhà có tên hoặc không tên ấy thuộc về phụ nữ vì họ là người cần “xây tổ ấm”, thì xin chia buồn, suốt đời anh sẽ không biết tổ ấm thực sự là gì.
Thật tệ khi có những người mặc nhiên hiểu nghĩa bóng của sự việc theo nghĩa đen, như thể mặc nhiên cho rằng bếp núc thuộc về phụ nữ bởi họ là người “giữ lửa” trong một gia đình. Tất nhiên, dưới bếp thì mới có lửa. Bao lâu nay, phụ nữ bị coi là người giúp việc không công trong chính ngôi nhà của mình, ẩn dưới những mỹ từ được ca tụng: “Xây tổ ấm”, “giữ lửa”, “chăm sóc”, “thu vén”… Nhưng “giữ” theo cách ấy, coi chừng có lúc cháy nhà.
Người ta nói phụ nữ là người giữ lửa, là người xây tổ ấm trong một gia đình, hẳn nhiên vì phụ nữ biết dùng sự dịu dàng, tỉ mỉ của mình để sưởi ấm mỗi thành viên trong gia đình, biết tạo ra chất keo gắn kết để gia đình mãi chẳng rời xa.
Cô ấy là người biết bộ vest này của chồng phải kết hợp với cà vạt màu gì cho hợp, biết cô con gái sẽ thích ăn món gì khi tâm trạng chẳng vui, biết cậu con trai khi nào cần được ở một mình không bị quấy rầy, biết nấu món gì thì cả nhà sẽ reo hò thích thú. Thế nhưng, cô ấy làm tất cả những việc đó vì chính bản thân cô ấy cảm thấy hạnh phúc, chẳng phải vì “đó là việc của vợ”, “đó là trách nhiệm của mẹ” như chúng ta vẫn vô tâm nghĩ.

Không phải cứ rửa bát, quét nhà, làm nội chợ thì phụ nữ mới "xây được tổ ấm". Ảnh: I.T
Người vợ, người mẹ là người chăm sóc. Vậy cô ấy chẳng cần được chăm sóc sao? Phụ nữ hoàn toàn có thể khiến một gia đình hạnh phúc, chẳng nhờ vào việc cô ấy nấu ăn ngon ra sao, lau nhà khéo thế nào. Đàn ông cần một người vợ chứ đâu cần một đầu bếp giỏi, một người dọn nhà siêu tốc. Những đứa con cũng vậy, chúng cần một người mẹ chứ không phải một người giúp việc toàn thời gian. Mà có khi, một người phụ nữ quá đảm đang trong ngôi nhà của mình đâu chắc sẽ khiến gia đình ấy vui vẻ, ấm êm.
Biết đâu, cô ấy sẽ tạo ra một ông chồng lười, những đứa con thích ỉ lại, và dĩ nhiên chẳng bao giờ biết đến niềm vui của sự chia sẻ. Thế nên, nếu phụ nữ cứ thích ôm hết việc nhà, việc cửa vào người, cứ làm đi nếu muốn, nhưng đó chẳng phải chìa khóa cho việc “xây tổ ấm”. Và đàn ông, nếu muốn biết một tổ ấm thực sự sẽ ra sao, trước hết hãy cùng vợ chia sẻ gánh nặng từ những việc không tên trong gia đình trước đã.
Tôi chẳng có ý định khuyên nhủ rằng phụ nữ nên làm thế này, nên làm thế kia để “xây tổ ấm” của mình, bởi mỗi gia đình là một thế giới riêng, bao nhiêu lời khuyên cũng chẳng đủ. Tôi chỉ mong phụ nữ hãy tỉnh táo trước những mỹ từ vẫn ngày ngày được xưng tụng trên các phương tiện truyền thông hay lời thiên hạ, để đừng mua rơm buộc mình, ôm rơm nặng bụng. Vai trò của phụ nữ trong gia đình đâu nhất thiết phải gói trong căn bếp hay gắn với việc nhà. Cô ấy hoàn toàn có thể xây dựng một gia đình hạnh phúc khi ông chồng vào bếp và những đứa con cầm chổi lau nhà.
Tổ ấm của bạn, lửa của ngôi nhà bạn, bạn muốn giữ theo cách nào tùy bạn. Nhưng trước tiên, bạn phải được hạnh phúc và thảnh thơi cái đã.
Ông chồng đau khổ cho biết, ông bị vợ “hành hạ“ vì không tặng hoa và từ chối giúp bà làm việc nhà.
Nếu anh nói trước thì tôi đã từ bỏ cuộc hôn nhân này rồi!
Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026 diễn ra kịch tính và hấp dẫn, quy tụ hơn 300 tay vợt là các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đến từ nhiều cơ quan báo chí trên cả nước tham dự.
Có bốn vị danh y nổi tiếng được tôn vinh là “tứ đại danh y”, gồm Hoa Đà, Trương Trọng Cảnh, Tôn Tư Mạc và Lý Thời Trân. Họ đều là những nhân vật kiệt xuất trong lĩnh vực y học, có ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển và kế thừa của Đông y. Vậy trong số họ, ai là người xuất sắc nhất?
Một “thiên hạ thịnh cảnh” mất sáu năm xây dựng, nhưng bị phá hủy chỉ trong vài tháng. Mùa xuân năm 1127, khi hai vua Tống Huy Tông và Tống Khâm Tông bị áp giải về phương Bắc, nhà Bắc Tống diệt vong.
U17 Việt Nam đã thể hiện lối chơi đĩnh đạc, chủ động và hòa U17 Indonesia 0-0 để lọt vào bán kết U17 Đông Nam Á 2026 với tư cách là đội đứng đầu bảng A.
Một phương tiện mặt nước không người lái của Ukraine vừa phóng drone đánh chặn và bắn hạ một UAV cảm tử tầm xa Shahed của Nga - đánh dấu điều mà Kiev gọi là bước đột phá chưa từng có trong tác chiến hiện đại, theo Euromaidanpress.
Trong khuôn khổ vòng 19 V.League 1 2025/2026, SHB Đà Nẵng tiếp đón Thép Xanh Nam Định trên sân Chi Lăng. Dù có thời điểm chơi đầy nỗ lực, đội chủ nhà vẫn phải nhận thất bại 1-2 trước đối thủ tận dụng tốt lợi thế hơn người.
Thể Công Viettel đã nỗ lực vượt qua HAGL với tỷ số 1-0 tại vòng 19 V.League 2025/2026 dù chơi không thuyết phục để tiếp tục nuôi hy vọng cạnh tranh ngôi vô địch.
Ý dĩ là loại cây quen thuộc được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn và thuốc chữa bệnh. Trong y học cổ truyền, ý dĩ là dược liệu được dùng điều trị các bệnh lý như ho, ung thư, sỏi,… ngoài ra còn giúp giảm cân và làm đẹp da.
Giáo sư, nhà khoa học Hoàng Hòe, người đã dành cả sự nghiệp để bảo vệ và phát triển ngành Lâm nghiệp Việt Nam đã tạ thế vào ngày 15/4.
Trong quá trình nạo vét, đào ao nuôi tôm của gia đình, một hộ dân tại xã Vàm Cỏ, tỉnh Tây Ninh (địa phận huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) vô tình phát hiện một con vật quý hiếm là một con cua đinh (loài bò sát thuộc họ rùa). Con cua đinh này có trọng lượng khoảng 15kg, người dân đã nhanh chóng trình báo công an địa phương.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian vừa thể hiện lập trường cứng rắn khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran sắp hết hạn vào ngày 22/4. Hai bên vẫn chưa đạt được đồng thuận về chương trình hạt nhân của Tehran cũng như quyền kiểm soát eo biển Hormuz.
Tại lễ bế mạc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã vinh danh các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp.
Cơ quan chức năng đang khẩn trương khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera an ninh để làm rõ nguyên nhân vụ đuối nước khiến một bé trai 6 tuổi tử vong tại hồ bơi trên địa bàn phường Bình Tân, TP.HCM.
Quang Nhi nổi lên như một hiện tượng YouTube với ca khúc "Nhân chứng" của nhạc sĩ Y Vũ, một bản tình ca buồn kể về chàng trai đến dự đám cưới người yêu cùng nhiều nỗi niềm. Thực tế, ca khúc này từng được nhiều ca sĩ thể hiện trước đó nhưng phải đến khi Quang Nhi thể hiện ở Trung tâm Giọng ca để đời của ca sĩ Quang Lập, ca khúc này mới viral khắp mạng xã hội.
Đình Bắc tiếp tục ghi bàn để giúp CLB CAHN chiến thắng dễ dàng 3-0 trước CLB Công an TP.HCM trong trận derby ngành công an.
Một phái đoàn Mỹ đã khởi hành đến Islamabad để tiếp xúc với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo.
Đánh bại XSKT Đắk Lắk, Thiên Khôi FC lên ngôi vô địch Siêu Cúp bóng đá 7 người Quốc gia 2026.
Tô Hữu Bằng hiện chọn cuộc sống thiền định tĩnh lặng sau nhiều năm miệt mài cống hiến nghệ thuật. Ít ai biết nam diễn viên từng trải qua quá khứ đầy nước mắt với gánh nặng tài chính oằn vai.
Công an Hà Nội sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin quản trị viên của các hội, nhóm, ứng dụng có liên quan đến hoạt động "xe ghép", "xe tiện chuyến"; cán bộ hóa trang, mặc thường phục ghi nhận các hành vi vi phạm trên đường.
Theo tử vi ngày mai, với sự phát triển bùng nổ trong sự nghiệp, tài lộc sẽ đến với 4 con giáp như thủy triều, giúp họ cười tươi trong suốt năm 2026.
Gần đến cao điểm lễ 30/4-1/5, thị trường vé máy bay năm nay ghi nhận xu hướng đặt vé “trải đều”, khiến tỷ lệ lấp đầy các đường bay từ TP.HCM chưa tăng đột biến. Tuy nhiên, ở một số chặng du lịch đặc thù, ghế đã gần kín, trong khi giá vé có dấu hiệu nhích lên theo nhu cầu.
Kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay chứng kiến sự lên ngôi của lộ trình du lịch "vượt thời gian" tại An Giang, nơi du khách có thể đi xuyên từ những không gian tâm linh cổ kính đến các kỳ quan công nghệ xanh hiện đại chỉ trong một ngày.
Vụ tài xế xe ôm công nghệ cầm "gậy 3 khúc" đánh người đi đường tại TP.HCM nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận. Hiện nay, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý tài xế Trần Văn Hòa (37 tuổi) về hành vi cố ý gây thương tích.
Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thực hiện nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường nông thôn, từ thu gom rác thải, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật đến xây dựng đường hoa, vườn mẫu, góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê và nâng cao ý thức người dân.
Đợt triển lãm ảnh đặc biệt dành cho TP.HCM và Lyon của Pháp, hai thành phố kết nghĩa, được đặt trong không gian nghệ thuật ngoài trời độc đáo là bức tường bao ngoài Dinh thự Pháp tại TP.HCM.
Á hậu Trương Tri Trúc Diễm khoe vẻ nóng bỏng, quyến rũ khi xuất hiện tại lễ hội âm nhạc và nghệ thuật lớn bậc nhất thế giới.
Bắc Ninh tiếp tục mở rộng không gian đô thị khi phê duyệt tổ hợp nhà ở - thương mại - dịch vụ hơn 7.200 tỷ đồng tại trung tâm Việt Yên. Dự án quy mô 7,5 ha, gồm 7 tòa cao 21 tầng, dự kiến đáp ứng chỗ ở cho hơn 5.000 người, đón làn sóng chuyên gia và lao động chất lượng cao.
Tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật với tấm bằng giỏi nhưng Ngọc Hà ở phường Tây Hiếu, tỉnh Nghệ An (địa phận thị xã Thái Hòa trước đây) lại về quê đi "buôn rau, củ, quả, nông sản Nghệ An các loại". Cô cử nhân luật nay "họp chợ online", bán nông sản, đặc sản Nghệ An trên nền tảng số...
Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ được cho là đã cảnh báo Havana rằng họ chỉ có một "khoảng thời gian ngắn" để thực hiện các cải cách.
5