Xem phim và và ám ảnh với một câu thoại, tôi giật mình vì đã từng coi thường những nỗi đau "trẻ con" của con mình
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Khảo sát của PV Báo Dân Việt tại nhiều cơ quan hành chính nhà nước cho thấy hiện nay hầu như chưa có cơ quan nào có quỹ tiền thưởng cho công chức, viên chức. Đa phần, các đơn vị chỉ trích được một khoản tiền nhỏ từ hoạt động tiết kiệm chi tiêu để dành cho quỹ thương. Tuy nhiên, số tiền này không đáng kể, chỉ đủ để mua một gói quà hay động viên đội ngũ cán bộ công chức vào dịp cuối năm. Dự kiến tới đây khi cải cách tiền lương, vấn đề tiền thưởng sẽ được khắc phục.
Chị Nguyễn Minh Yến (Công chức văn phòng ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, ngoài tiền lương, khoản phụ cấp nho nhỏ, thì các dịp lễ Tết, đơn vị chị cũng có “một chút” gọi là động viên.
Ngày lễ lớn thì được 200-300 nghìn đồng, ngày Tết thì được 1-2 triệu đồng. So với các đơn vị khác thì cơ quan chị vẫn còn là đơn vị hoành tráng nhất vì có thưởng. Nhiều đơn vị “trắng” thưởng, lương thì thấp lẹt đẹt.
Cải cách tiền lương, lương công chức không chỉ tăng mà nhóm này còn có thưởng. Ảnh: Báo Bắc Giang
Chị Minh Yến cho biết: “Tôi nghe nói tới đây cải cách tiền lương, tiền lương của nhóm công chức như chúng tôi sẽ được tăng lên. Tăng nhiều ít chưa biết nhưng nghe nói sẽ có tiền thưởng, khoản tiền thưởng ít nhất bằng 10% tổng quỹ lương khiến chúng tôi kỳ vọng rất nhiều”.
Nhiều công chức, viên chức cho biết, họ cảm thấy chạnh lòng khi ngày lễ, Tết, nhóm công nhân lao động văn phòng (khu vực tư) được thưởng khá cao, trong khi đó nhóm công chức, viên chức lại có mức thưởng khá thấp.
Khối doanh nghiệp tư nhân, mỗi năm lao động ở nhiều đơn vị được nhận 12 tháng tiền lương cộng 2-3 tháng lương là tiền thưởng. Như vậy, quỹ lương và thưởng của lao động bằng khoảng 15 tháng lương , chưa kể tiền thưởng ngày lễ, tiền du lịch; các khoản trợ cấp… Trừ một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, còn lại các doanh nghiệp ăn ra làm nên cũng dành một khoản tiền tương đối lớn để chi cho các khoản này. Cá biệt có doanh nghiệp mức thưởng cho những vị trí cấp cao lên tới hàng trăm triệu đồng hoặc tiền tỷ.
Chưa nói tới tổng tiền thưởng, nguyên tiền lương trung bình ở khu vực tư đã cao hơn khu vực công. Mức chênh lệch từ 3-4 triệu đồng. Hiện nay bình quân tiền lương ở khu vực công vào khoảng 5,5-6 triệu đồng, còn tiền lương bình quân ở khu vực tư lên tới 8-8,5 triệu đồng.
Một trong những nội dung khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 là thiết kế cơ cấu tiền lương mới. Theo đó chế độ tiền lương mới bao gồm 3 khoản gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương). Bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).
Như vậy, sau cải cách tiền lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ được bổ sung tiền thưởng vào cơ cấu tiền lương với quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp.
Duy trì chế độ tiền thưởng linh hoạt sẽ tạo động lực để công chức, viên chức làm việc hăng say. Ảnh: Nguyệt Tạ
Nếu tính như trên thì tiền thưởng của khu vực công cũng sẽ tiệm cận dần với khu vực tư. Lấy ví dụ. Một công chức, viên chức có mức lương là 10 triệu đồng/tháng. Một năm lao động này sẽ nhận được khoảng 120 triệu đồng, nếu cộng thêm khoảng 10% tiền thưởng (tức 12 triệu đồng) nữa thì thu nhập của lao động sẽ tăng lên đáng kể. Một năm có 7 dịp lễ, Tết lớn. với khoảng từ 12-15 triệu đồng tiền thưởng, lao động khu vực công sẽ cảm thấy bớt chạnh lòng hơn.
Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội (Nay là Ủy ban Xã Hội) từng chia sẻ với PV Báo Dân Việt, việc trung ương quyết định đưa tiền thưởng vào cơ cấu tiền lương mới là hợp lý. Lâu nay các đơn vị sự nghiệp không có nguồn cho quỹ tiền thưởng. Một số đơn vị sự nghiệp công, có doanh thu có thể thiết kế thang bảng lương, có quỹ tiền thưởng. Tuy nhiên, số này không nhiều. Bởi vậy, việc đưa tiền thưởng vào quỹ lương mới được xem là bước đột phá trong xây dựng chính sách khi cải cách tiền lương.
“Tiền thưởng là động lực để khuyến khích các nhân cống hiến, phát triển. Cũng như tiền lương, tiền thưởng không nên tính theo kiểu ‘chia đều’. Đành rằng thiết kế 10% tiền thưởng trong tổng quỹ lương nhưng cũng cần tính toán, ai có thành tích tốt, cống hiến nhiều thì chế độ thưởng phải nhiều hơn”, ông Bùi sỹ Lợi nói.
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.