Chủ đề nóng

Cái kết bi thảm của "Thiên hạ đệ nhất si tình" trong Thiên Long Bát Bộ

Long Hy Thứ sáu, ngày 08/07/2022 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiên hạ đệ nhất si tình Du Thàn Chi dành tình cảm sâu đậm cho ác nữ A Tử, nhưng không được đền đáp lại. Kết quả, A Tử nhảy xuống vực sâu quên sinh, còn Du Thàn Chi đập đầu vào đá tự vẫn vì bị từ chối tình yêu.
Bình luận 0

Trong Thiên long bát bộ, Du Thản Chi là thiếu trang chủ. Nhân vật này được miêu tả: "Mặt dài mà gầy, cằm nhọn, đôi mắt láo liên bất định". Về sau, Du Thản Chi bị bỏng cháy da mặt phải đeo mặt nạ sắt và che kín mặt.

Tụ Hiền Trang gặp biến cố, phải lưu lạc tha phương. Trong tâm niệm vẫn mang ý chí báo thù nhưng lại rơi vào tay người Khiết Đan. Dù được Kiều Phong tha mạng như lại bị A Tử giở trò ma mãnh.

Thế nhưng, ngay từ cái nhìn đầu tiên, Du Thản Chi đã si mê A Tử. Chàng cam tâm tình nguyện phục thị nàng và cho rằng đó là lý tưởng, là mục tiêu, là hoài bão của cuộc đời mình.

Cái kết bi thảm của "Thiên hạ đệ nhất si tình" trong Thiên Long Bát Bộ - Ảnh 1.

Cả A Tử (Trần Hảo) và Du Thản Chi (Mã Dục Kha) tuy trái ngược về tính cách nhưng lại là bổ khuyết hoàn hảo cho nhau. Ảnh. Mtime.

A Tử dùng trăm trò quái đản đối với Du Thản Chi, khiến y sống dở chết dở. Dù vậy, với nam nhân này, A Tử lúc nào cũng là thiên thần. Vì thế, chàng không khi nào oán trách người đẹp mà chỉ mong trí óc nàng mãi có hình bóng của mình, bất kể là bẩn thỉu hay xấu xa, đê tiện.

Còn về A Tử, em gái của A Châu và là đệ tử của Đinh Xuân Thu. Giống như A Châu, A Tử cũng là một cô gái bị lưu lạc từ thuở nhỏ. Trong khi A Châu được gửi vào nhà Mộ Dung, một gia đình tiếng tăm lừng lẫy, thì A Tử lại trở thành đệ tử của Đinh Xuân Thu, một trong những đệ nhất ác ma chốn biên thùy.

Tuổi thơ A Tử chịu ảnh hưởng từ môi trường sống của mình. Nơi mà người thầy chính là kẻ vong ân bội nghĩa, lừa thầy phản bạn, các huynh đệ đồng môn thì đớn hèn, ngoài mặt nói cười nhưng bên trong ngấm ngầm hại nhau, tranh giành đoạt lợi... Vì thế, không có gì là lạ khi tính cách của A Tử phát triển theo chiều hướng độc ác, ranh mãnh, xảo quyệt, lươn lẹo một cách ngây thơ. Như thể tất cả những điều xấu xa ấy vốn dĩ thuộc về nàng. Nàng tuyệt nhiên không nghi ngờ điều đó.

Cái kết bi thảm của "Thiên hạ đệ nhất si tình" trong Thiên Long Bát Bộ - Ảnh 2.

A Tử , một trong những đệ nhất ác ma chốn biên thùy. Ảnh. Xinhuanet.

Kết cục bi thảm của Du Thản Chi phần lớn do nữ ma đầu A Tử.

Về tính cách có thể thấy, cả Du Thản Chi và A Tử chính là sự bù đắp cho nhau: Một kẻ biến thái bạo dâm, người còn lại phải chịu nạn bạo dâm thống khổ; một kẻ quá đa mưu hiểm ác, người kia lại tỏ ra không hề có chủ kiến; Một người quá cay độc, kẻ còn lại quá nhu hèn; Một người ra sức hành hạ dằn vặt người khác, người còn lại luôn chịu đựng và không hề phản kháng; Một người chuyên hành hạ đánh đập, kẻ kia luôn là người chịu cảnh bị đánh nhừ tử.

Hình ảnh của Du Thản Chi được nhiều người hâm mộ phong tặng là kẻ si tình vĩ đại trong tác phẩm của Kim Dung hay "Thiên hạ đệ nhất si tình".

Fan hâm mộ có lẽ không bao giờ quên hình ảnh Du Thản Chi tuyệt vọng gọi tên A Tử giữa trời quan ải với đôi mắt mù lòa đẫm lệ, với tất cả những thương đau chìm khuất giữa nhân gian.

Hai nhân vật có tính cách tương phản nhưng  chính yếu tố đó lại gắn kết họ với nhau, như một sự bổ khuyết hợp lý.

Thế nhưng, nếu giữa hai người nảy sinh tình cảm, chắc chắn sẽ chỉ dẫn đến bi kịch kinh hoàng cho kẻ yếu thế.

Cái kết bi thảm của "Thiên hạ đệ nhất si tình" trong Thiên Long Bát Bộ - Ảnh 3.

A Tử (Giả Thanh) chỉ coi Du Thản Chi (Lưu Triều) như một vật để giải trí, phục vụ thú vui tiêu khiển cho nàng mà thôi.

Du Thản Chi từng kết hôn với Thiếu Trang Chủ của Hiền Trang, khi Kiều Phong chiếm đánh và lấy được Hiền Trang, tất cả người ở đây đều tự sát. Du Thản Chi mang theo mối hận Kiều Phong giết cha ở Tụ Hiền Trang, vượt biên ải Hán Liêu, nào ngờ vướng phải lưới tình mang tên A Tử. Chính nàng đã làm điên đảo trái tim si tình kia của Thản Chi, đó không phải nụ cười biết nói hay ánh mắt mơ màng, mà là những trò tiêu khiển man rợ, vô  nhân tính.

A Tử đã đem gã si tình ra làm trò mua vui, bởi nàng chắc chắn không biết rằng, khi một kẻ mê muội vì tình, tất cả họ đều trở thành kẻ ngốc để làm vừa lòng người mình yêu. Du Thản Chi chấp nhận tất cả, dù là bị đau đớn, sỉ nhục. Hắn chịu để A Tử dày vò, hành hạ và hủy hoại thân xác lẫn linh hồn chỉ với tâm niệm được yêu nàng, dù là mối tình câm.

Người hâm mộ  hẳn còn nhớ, khi A Tử cho người đem khuôn sắt nung chảy lên đầu Du Thản Chi, làm sao có thể tả xiết nỗi đau đớn hắn phải chịu. Thế nhưng, trong cơm đau giày xé, tâm hồn hắn vẫn hạnh phục và luôn hướng về A Tử mà không chút hối hận.

Cảm động hơn khi Du Thản Chi thân tàn ma dại bò đến bên A Tử, chỉ để được nhìn gót chân hồng của nàng, bởi đơn giản lúc này, hắn đã bị nàng làm cho mê mẩn, đến nỗi cam tâm tình nguyện làm nô lệ và chịu để A Tử ngược đãi, tra tấn và làm nhục, đồng thời tiếp tay cho tội ác của A Tử.

Cái kết bi thảm của "Thiên hạ đệ nhất si tình" trong Thiên Long Bát Bộ - Ảnh 4.

Thế nhưng tất cả những gì A Tử (Lưu Ngọc Thúy) dành cho Du Thản Chi (Mạch Trường Thanh) chỉ là sự hành hạ và tra tấn về thể xác.

Sự hiến thân và hy sinh đến cao độ khi Du Thản Chi tự hủy hoại dung mạo, tặng đôi mắt cho A Tử sau khi nàng bị Đinh Xuân Thu làm cho bị mù. Dù hắn biết tiếp theo sẽ chỉ khiến tình yêu của hắn dành cho A Tử trở thành địa ngục khi thành kẻ lòa vĩnh viễn.

Chắc chắn hành động trên của Du Thản Chi từng khiến người hâm mộ thực sự xúc động, ngay đến bang chủ Cái bang Kiều Phong cũng không kìm được sự khâm phục và cảm động. Chàng thậm chí đã khuyên A Tử đón nhận tình cảm của Du Thản Chi.

Thế nhưng, con người A Tử vẫn trước sau như một, trái tim nàng đã trao trọn và chỉ hướng về Kiều Phong. Tất cả những gì A Tử có thể làm được cho Du, chính là hành hạ, ngược đãi và tra tấn hắn cho thỏa thích. Không những thế, A Tử còn móc mắt trả lại Du Thản Chi, nàng ôm xác Kiều Phong nhảy xuống vực để được sống mãi với tình yêu đơn phương của mình. Dù sao, A Tử cũng được chết cùng người mình yêu.

Còn Du Thản Chi, hắn chỉ biết gào thét trong tuyệt vọng gọi tên A Tử. Trong hốc mắt hắn giờ đây chỉ còn là bóng tối thăm thẳm mà không biết rằng bóng chiều đang phủ xuống nơi quan ải, cũng không biết rằng A Tử đã chết.

Hình ảnh đó đã làm tan nát bao cõi lòng người xem. Du Thản Chi còn lại gì giữa chiều quan ải, một mối tình si câm lặng không hơn không kém. Một kẻ si tình như Du Thản Chi, dám hy sinh cho người mình yêu dù không bao giờ được A Tử đón nhận. Bi kịch với hắn là vậy, những gì mà Du Thản Chi trải qua là thẳm sâu tuyệt vọng khi nếm trải chuyện tình ai oán chốn nhân gian.

Cái kết bi thảm của "Thiên hạ đệ nhất si tình" trong Thiên Long Bát Bộ - Ảnh 5.

Trong tim A Tử nào có hình bóng của Du Thản Chi. Ảnh: Sina.

Du Thản Chi vừa đáng thương vừa đáng trách. Chỉ vì yêu mà hại nhiều người và hại cả bản thân mình. Đáng thương cho một công tử đã mất hết tất cả chỉ trong một đêm, không còn ai thân thích. Đáng thương cho kẻ si tình trót dại vì một người con gái để rồi đánh mất tất cả, tự nhận lấy cái chết bi thảm. Dù biết A Tử chỉ lợi dụng mình, nhưng hắn vẫn mù quáng không tin điều đó là sự thật .

Đáng trách cho một đứa con bất hiếu, không lo trả thù cho cha và gia nhân của Tụ Hiền Trang, mà chỉ lo bám theo một ả tiểu nha đầu. Đáng trách cho một nam tử hán không phân biệt đâu là trắng đen, chỉ biết nghe theo tiếng con tim mù quáng, si tình, và hoàn toàn đánh mất lý trí. Hành động Du Thản Chi móc mắt cho A Tử mà không nghĩ đến cha mẹ mang nặng đẻ đau sinh thành ra hắn, đã kì vọng, yêu thương để cuối cùng trở thành một kẻ bất hiếu.

Nếu Du Thản Chi không vì quá si mê khiến trái tim đặt nhầm chỗ, chắc chắn tình yêu của hắn sẽ được cứu rỗi, số phận hắn đâu còn khổ ải, bi kịch như từng gắn với A Tử. Thế nhưng, ngay chính bản thân Du Thản Chi cũng không thể lý giải nổi, vì sao hắn lại yêu A Tử mê mệt đến vậy. Điều này đã làm nên một chuyện tình đầy cay đắng trong Thiên long bát bộ.

Cái kết bi thảm của "Thiên hạ đệ nhất si tình" trong Thiên Long Bát Bộ - Ảnh 6.

Nếu A Tử (Trương Vịnh Vịnh) và Du Thản Chi (Lâm Trí Tường) đến được với nhau cũng chỉ tạo nên bi kịch.

Trong các tác phẩm của Kim Dung, có nhiều nhân vật si tình. Thế nhưng nhân vật si tình đệ nhất khó lòng thoát khỏi tay Du Thản Chi. Cái si tình của y là cái si bất tận, cái si của "khổ ải vô biên, hồi đầu diệc bất khán ngạn". Người ta thương cảm cho y, khâm phục y, nhưng cũng có người cười y.

Du Thản Chi si tâm, nguyện hi sinh thân mình làm trò chơi cho A Tử không phải vì mong được lấy người mình yêu, cũng không mong nàng yêu thương y, mà chỉ mong rằng trong tâm niệm của nàng sẽ có bóng hình của y, chỉ thế là đủ. Chính điều này đã làm nên một Du Thản Chi khác biệt so với những kẻ si tình khác của Kim Dung.

Trong Lộc Đỉnh ký, Kiến Ninh Công chúa cũng tình nguyện cho Vi Tiểu Bảo đánh đập, dày xéo, điều này làm nàng thoải mái và thích thú. Thế nhưng có thể thấy đây là một bệnh liên quan đến sinh lý con người chứ không giống những gì mà Du Thản Chi đối với A Tử. Dĩ nhiên tình cảm của Kiến Ninh với Vi Tiểu Bảo xưa nay chưa được ai đề cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem