Chủ đề nóng

Cận cảnh: Dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội

Trọng Hiếu Thứ sáu, ngày 26/03/2021 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
2 dự án với vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) tại Hà Nội với diện tích hơn 60.000m2 lại đang bị bỏ hoang, lãng phí nhiều năm trời. Đáng nói, công trình trên đang "ngự" tại một trong những mảnh đất có địa thế cực đẹp ở thủ đô.
Bình luận 0
Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 1.

Nằm tại các vị trí đắc địa nhưng nhiều khu đất do VICEM quản lý đã bị bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên. Điển hình là dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM (VICEM TOWER) tại lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 2.

Dự án trung tâm điều hành và giao dịch VICEM được phê duyệt trên lô đất rộng 8.476m2 tại 10E6 khu đô thị mới Cầu Giấy.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 3.

Dự án được cấp phép năm 2011 và dự kiến hoàn thành vào năm 2014. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng nhưng sau đó được điều chỉnh tăng lên 2.743 tỷ đồng.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 4.

Thế nhưng, sau khoảng chục năm khởi công, tòa tháp mới hoàn thiện phần thô nằm “trơ xương” cạnh đường vành đai 3.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 5.

Tháng 6/2019, VICEM muốn xin bán lại trụ sở văn phòng trên và cho rằng, đây là một trong những mục tiêu của VICEM trong việc tái cơ cấu theo yêu cầu của Chính phủ. Ngày 9/11/2019, VICEM trình Bộ Xây dựng phê duyệt chấp thuận thay đổi phương án xử lý với lô đất này từ “giữ lại tiếp tục quản lý sử dụng” theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thành “Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 6.

Tuy nhiên, đến thời điểm lập báo cáo tài chính công ty mẹ quý II/2020 (ngày 15/8/2020), VICEM vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng. Trong khi đó, đến cuối năm 2019, chi phí xây dựng của VICEM tại dự án này đã lên đến 773 tỷ đồng.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 7.

Nhiều hạng mục xây dựng bị thời gian bào mòn, bê tông rêu mốc, khung sắt hoen rỉ.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 8.

Công trường không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, cổng luôn đóng kín.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 9.

Nằm ở vị trí đắc địa khác, Dự án Khu tổng hợp Vĩnh Tuy tại ngõ 122 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng được VICEM quản lý sử dụng từ năm 1959.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 10.

Năm 2012, Hội đồng thành viên VICEM phê duyệt thực hiện dự án khu nghiên cứu và phát triển, tổ hợp công trình tại lô đất trên. Tổng mức đầu tư dự án theo kế hoạch là 6.500 tỷ đồng. Nguồn vốn để thực hiện dự án bao gồm vốn tự có của VICEM chiếm 20%, vốn vay thương mại chiếm 80%.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 11.

Tuy nhiên, đến thời điểm đầu năm 2021, tại khu đất rộng lớn do VICEM quản lý này chỉ thấy khung cảnh hoang vắng với hàng loạt dãy nhà cũ kỹ, bỏ không.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 12.

Tháng 1/2019, VICEM đề nghị Bộ Xây dựng cho phép tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất này để đáp ứng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cận cảnh: dự án nghìn tỷ bị bỏ hoang "trơ xương" trên đất vàng Hà Nội - Ảnh 13.

Ngày 1/3/2019, Bộ Xây dựng có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc thống nhất đề xuất của VICEM và đề nghị Bộ Tài chính thực hiện việc xử lý sắp xếp theo quy định. Trong năm 2020, Ban quản lý dự án phải hoàn thành giải phóng mặt bằng, căn cứ tình hình cụ thể, VICEM điều chỉnh lại nhà đất. Trước tháng 6/2020, dự kiến hoàn thành phương án sắp xếp lại nhà đất.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem