Chủ đề nóng

Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19 suy hô hấp, nguy kịch

Hồng Cẩm Thứ bảy, ngày 24/07/2021 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 24/7, Bác sĩ Phạm Thanh Phong- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ BV này và BV Nhi Đồng TP.Cần Thơ cùng với sự hỗ trợ qua hình thức trực tuyến của các chuyên gia BV Chợ Rẫy đã cứu sống mẹ con sản phụ nhiễm Covid-19 nguy kịch nhờ thực hiện kỹ thuật ECMO.
Bình luận 0

Theo thông tin, trước đó, khoảng 15h30 ngày 13/7, BVĐKTƯ Cần Thơ tiếp nhận thai phụ N.T.N.H (22 tuổi, quê ở Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán: Nhiễm SARS-CoV-2, suy hô hấp tiến triển nhanh- viêm phổi nặng, thai 34 tuần đang thở máy. Tình trạng nguy kịch cả mẹ và con.

Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19 suy hô hấp, nguy kịch - Ảnh 1.

Bác sĩ BVĐKTƯ Cần Thơ hội chẩn trực tuyến với nhiều chuyên khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVĐKTƯ Cần Thơ

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với nhiều chuyên khoa và BV Chợ Rẫy qua hình thức trực tuyến.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu, thực hiện chặt chẽ và tuân thủ quy định của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm chéo Covid-19.

Bé gái ra đời cân nặng 2,1kg, suy hô hấp nặng được các bác sĩ hồi sức và chuyển đến BV Nhi đồng TP.Cần Thơ để điều trị. Còn sản phụ sau phẫu thuật, được chuyển lại đơn vị Hồi sức tích cực điều trị Covid-19.

Mặc dù được can thiệp kịp thời, nhưng bệnh nhân suy hô hấp tiến triển rất nhanh, đi vào tình trạng suy hô hấp nguy kịch, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch, tổn thương gần như hoàn toàn cả hai bên phổi. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện cấp cứu kỹ thuật ECMO.

Sau 120 phút hết sức khẩn trương, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, ê-kíp đã thực hiện thành công thiết lập hệ thống ECMO, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19 suy hô hấp, nguy kịch - Ảnh 2.

Đến nay sau 10 ngày điều trị tích cực, mẹ con sản phụ đã qua cơn nguy kịch, hồi phục sức khoẻ. Ảnh: BVĐKTƯ Cần Thơ

Đến nay sau 10 ngày điều trị tích cực, sáng ngày 23/7, chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân cai được ECMO và máy thở, đã ngưng thở oxy, bệnh tỉnh, xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2 âm tính hai lần.

Riêng cháu bé, sau 10 ngày điều trị và nỗ lực chăm sóc, sức khỏe của bé cũng đã ổn định (đã ngưng thở máy), không cần hỗ trợ hô hấp, bú tốt.

"Việc mẹ và con sản phụ vượt qua cơn nguy kịch là niềm vui không thể diễn tả của cả gia đình cũng như cả đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19"- Bác sĩ Phạm Thanh Phong, chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem