Chủ đề nóng

Cần Thơ: Nghe lời thầy lang để khối u trong bụng lớn đến 11kg

Thứ tư, ngày 21/05/2014 17:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 21.5 bác sĩ La Văn Phú – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, cho biết khoa này vừa phẫu thuật thành công, cắt khối u nặng khoảng 11kg cho một bệnh nhân.
Bình luận 0
Đó là bệnh nhân Thiều Thanh Xuân, 60 tuổi, ngụ phường Thành Phước, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Anh đến bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ khám ngày 13.5 trong tình trạng bụng ngày một to, đi lại, sinh hoạt, ăn uống khó khăn và mệt mỏi.

Qua khám lâm sàng, chụp CT đa lát cắt ổ bụng có cản quang, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u sau khúc mạc, chiếm gần hết ổ bụng, đẩy toàn bộ ruột, bao tử sang phải và được chỉ định phẫu thuật cắt khối u.

Ông Xuân trước khi phẫu thuật; khối u nặng khoảng 11kg.
Khối u trong người ông Xuân nặng khoảng 11kg.

Đến sáng ngày 21.5, ca mổ được tiến hành. Khi mở ổ bụng bác sĩ phát hiện khối u chèn ép dính vào đại tràng, thận và các mạch máu lới trong ổ bụng. Các bác sĩ đã phẫu thuật tách lấy toàn bộ khối u nặng khoảng 11kg.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ. Hiện tại sau hơn 4 giờ phẫu thuật xong bệnh nhân Xuân đã tỉnh, dấu hiệu sinh tồn tốt.

Theo người nhà cho biết, cách đây khoảng một năm, ông Xuân thấy bụng mình tự dưng to lên, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn ông không đi khám bệnh ở bệnh viện mà đến một thầy lang vườn khám. Thầy lang chẩn đoán ông bị sơ gan cổ chướng và cho uống thuốc sổ. Nhưng càng sổ thì bụng ông càng to ra.

Quá hoảng ông đã đến một bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh khám thì tá hỏa mình bị khối u trong bụng. Nhưng vì chi phí phẫu thuật ở bệnh viện tuyến trên khá cao nên ông đã bỏ về nhà nằm uống thuốc Nam tiếp.

Nằm nhà thấy bụng càng ngày càng to trông thấy khiến mọi sinh hoạt, ăn uống, đi lại điều rất khó khăn nên ông đã đến bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ khám lại.
Hồng Cẩm (Hồng Cẩm)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem