Chủ đề nóng

Cảnh báo nguy cơ dịch đậu mùa khỉ lan rộng

THDV Thứ năm, ngày 26/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO cho rằng hiện vẫn chưa xác định hàng loạt ca mắc bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là "phần nổi của tảng băng chìm" hay không và khuyến cáo các nước tăng cường theo dõi. Tuy vậy, các nước Châu Âu đều đã đưa ra những cảnh báo về việc nguy cơ làn sóng dịch bệnh này lan rộng.
Bình luận 0

Các nước đưa ra cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ. Video: VTV

Đậu mùa khỉ là virus hiếm gặp, thường lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Tỷ lệ tử vong của bệnh là khoảng 10%. Ngày 24/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đến nay đã ghi nhận 131 ca mắc và thêm 106 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ kể từ khi căn bệnh này được phát hiện cách đây khoảng 3 tuần tại các quốc gia ngoài châu Phi - nơi căn bệnh này là đặc hữu.

Trong tuyên bố của mình, WHO đánh giá tuy đợt bùng phát dịch bệnh này khá bất thường, song vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tổ chức này cũng cho biết sẽ sớm tổ chức thêm các cuộc họp nhằm đưa ra những khuyến nghị mới hỗ trợ các nước thành viên đối phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Cảnh báo nguy cơ dịch đậu mùa khỉ lan rộng - Ảnh 2.

Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters.

Cảnh báo nguy cơ dịch đậu mùa khỉ lan rộng - Ảnh 3.

Một em nhỏ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Bondua, Liberia. Ảnh: Getty Images.

Tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị các bác sỹ Đức, tổ chức tại thành phố Bremen, Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach tuyên bố: Nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong nước, giới chức y tế Đức sẽ thực hiện cách ly ít nhất 21 ngày đối với những người mắc bệnh đậu mùa khỉ (F0).

Bộ trưởng Lauterbach cho biết, theo những "khuyến cáo khẩn cấp" liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ, những người mắc bệnh này tại Đức nên được cách ly ít nhất 21 ngày và bệnh nhân phải hết mọi triệu chứng trước khi hết thời gian cách ly. Khuyến cáo cách ly 21 ngày cũng được áp dụng với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (F1).

Bộ trưởng Lauterbach cũng nêu rõ các ca bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở Đức "không phải là sự khởi đầu của một đại dịch mới." Tuy nhiên theo ông, không nên đánh giá thấp tình hình và cần phải phản ứng "từ sớm một cách kiên quyết" để ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Hiện một số bang ở Đức đã thông báo ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm Sachsen-Anhalt, Baden-Württemberg, Berlin, Bayern, Nordrhein-Westfalen và Hessen.

Bên cạnh đó, nhiều mẫu xét nghiệm đang được kiểm tra và phân tích, trong khi nhà chức trách cũng đang tìm kiếm những người tiếp xúc với các ca bệnh đã được xác nhận.

Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cũng nhận định về khả năng gia tăng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Đức.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem