Chủ đề nóng

Cảnh báo sốc: Taliban có thể trang bị 150 đầu đạn hạt nhân

Minh Nhật (theo Mirror) Thứ ba, ngày 28/09/2021 14:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có những lo ngại rằng, các chiến binh Taliban có thể chiếm lấy 150 đầu đạn hạt nhân từ Pakistan.
Bình luận 0
Cảnh báo sốc: Taliban có thể trang bị 150 đầu đạn hạt nhân - Ảnh 1.

Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng trước. Ảnh: Getty.

 Mirror dẫn lời ông John Bolton cảnh báo, Taliban có thể trang bị cho họ lên đến 150 đầu đạn hạt nhân sau khi chiếm lại quyền kiểm soát Afghanistan.

Trong một cuộc phỏng vấn, cựu cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Trump cho biết, có những lo ngại rằng, Taliban sẽ yêu cầu nước láng giềng Pakistan cung cấp vũ khí hủy diệt. 

Khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng trước, Taliban đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát Kabul, gây ra một cuộc di tản hàng loạt dẫn đến cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul.

Sự kiện sơ tán ở Kabul diễn ra với 165 chuyến bay đưa hơn 15.000 người rời Afghanistan chỉ trong hai tuần. 

Giờ đây, ông Bolton đã lên tiếng cảnh báo những mối đe dọa khác. Theo ông, những chiến binh cực đoan Taliban sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan có thể cũng sẽ chiếm được quyền kiểm soát Pakistan.

"Điều đó có nghĩa là có thể 150 vũ khí hạt nhân của Pakistan sẽ rơi vào tay những kẻ khủng bố, đó là mối đe dọa thực sự đối với chúng tôi và bạn bè của chúng tôi",ông Bolton nhấn mạnh. 

Những cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh có báo cáo rằng Taliban đã tuyển dụng các gián điệp mạng từ Trung Quốc để giúp họ rình mò thường dân Afghanistan trong một nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị cứng rắn của họ.

Các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, Taliban muốn chặn các cuộc điện thoại đáng ngờ trên đường dây cố định và mạng di động, đồng thời giám sát việc sử dụng Internet và mạng xã hội. Mục đích là để ngăn chặn các cuộc nổi loạn được tổ chức thông qua mạng xã hội, như đã xảy ra trên khắp Trung Đông trong chuỗi sự kiện Mùa xuân Ả Rập.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem