Chủ đề nóng

Cảnh sát biển Mỹ bất ngờ lên án chiến thuật gây hấn, đánh bắt trái phép của Trung Quốc

Chủ nhật, ngày 20/09/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo của Cảnh sát biển Mỹ chỉ trích hàng nghìn tàu Trung Quốc "đã bắt nạt và đe dọa các ngư dân hợp pháp để ủng hộ các mục tiêu hàng hải chiến lược và dài hạn của Bắc Kinh" đồng thời nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong việc giúp các nước giám sát tàu cá Trung Quốc trong vùng biển của họ, theo SCMP.
Bình luận 0
Cảnh sát biển Mỹ bất ngờ lên án chiến thuật gây hấn, đánh bắt trái phép của Trung Quốc  - Ảnh 1.

Tàu cá Trung Quốc

Lực lượng Cảnh sát biển Mỹ đã chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong một báo cáo mới về đánh bắt cá trái phép, kêu gọi các quốc gia có cùng chí hướng đoàn kết chống lại các quốc gia bắt nạt trên biển trong một động thái cảnh báo rắn tới Bắc Kinh.

Báo cáo được công bố hôm thứ Năm, cũng chỉ trích lực lượng đánh cá có vũ trang của Trung Quốc. Một số nghiên cứu cáo buộc Bắc Kinh đã sử dụng lực lượng này để thực thi các yêu sách phi pháp của họ ở Biển Đông. Theo đó, hàng nghìn các tàu cá của Trung Quốc được lệnh tràn vào các vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Đông để đẩy ngư dân địa phương và binh sĩ khỏi khu vực.

“Lực lượng dân quân hàng hải thuộc lực lượng vũ trang của Trung Quốc, ước tính bao gồm hơn 3.000 tàu, đã tích cực thực hiện các hành vi gây hấn trên biển cũng như các vùng biển thuộc chủ quyền của các quốc gia khác để bắt nạt và đe dọa các ngư dân nước sở tại để ủng hộ chiến lược hàng hải lâu dài của Bắc Kinh", báo cáo cho biết.

Báo cáo mới cho thấy lực lượng Cảnh sát biển Mỹ quyết tâm tăng cường hoạt động chống lại đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc. Các chuyên gia ước tính lực lượng này có khoảng 17.000 tàu, trong đó có hơn 12.000 tàu hoạt động ở các vùng biển không thuộc Trung Quốc - lớn hơn nhiều so với con số 3.000 tàu theo báo cáo của Cảnh sát biển Mỹ.

Gần đây, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã có lập trường ngày càng quyết đoán đối với Trung Quốc bao gồm tiến hành các cuộc tập trận riêng ở Biển Đông và tham gia cùng Hải quân Mỹ trong các hoạt động duy trì tự do hàng hải xung quanh eo biển Đài Loan.

Minh Nhật (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem