Chủ đề nóng

Cao Bằng: Nuôi ốc nhồi đặc sản dày đặc ở dưới đồng, anh trai làng kiếm hàng trăm triệu

Thu An Thứ bảy, ngày 20/11/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 năm khởi nghiệp, anh Đàm Văn Tiến, xã Sơn Lộ (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) đã thành công với mô hình nuôi ốc nhồi đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Trước khi đến với nghề nuôi ốc nhồi, anh Tiến đã có một thời gian nuôi ếch giống và ếch thương phẩm. Tuy nhiên, do khâu chăm sóc ếch tương đối khó, chi phí ban đầu khá lớn, đầu ra không ổn định nên hiện nay anh Tiến chỉ nuôi duy trì 50 cặp ếch giống.

  Cao Bằng: Nuôi ốc nhồi đặc sản dày đặc ở dưới đồng, anh trai làng kiếm hàng trăm triệu - Ảnh 1.

  Trang trại nuôi ốc nhồi đặc sản của của anh Đàm Văn Tiến, xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

  Để thích ứng với thị trường, sau khi tìm hiểu các mô hình chuyển đổi sản xuất dựa trên việc khai thác tiềm năng đất ruộng sẵn có, cnh Tiến nhận thấy ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu ta, ốc bươu đen) ngoài đồng, trong ao khá tiềm năng. 

  Từ năm 2019, anh Tiến mua 2.000 con ốc nhồi giống từ tỉnh Tuyên Quang về thả ao nuôi thử nghiệm, tỷ lệ sống vụ đầu đạt cao, gần 100%.

  Qua vài năm nuôi và tích lũy kinh nghiệm, anh Tiến quyết định tự nhân giống ốc nhồi và nuôi ốc nhồi thương phẩm bán ra thị trường. 

  Hiện nay, trang trại nuôi ốc nhồi của anh có diện tích gần 5.000 m², trung bình cung cấp cho thị trường trên 30 vạn con nhồi giống/năm, trừ chi phí đạt thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

  Thực tế cho thấy, nuôi ốc nhồi đầu tư thấp, nguồn thức ăn của ốc nhồi dễ kiếm, chủ yếu là những sản phẩm phụ như: mướp, bầu, bí, khoai lang, lá sắn và các loại rau, củ. 

  Riêng với ao nuôi ốc nhồi sinh sản, người nuôi cần làm lưới che nắng liên tục để tránh tổn hại đến ốc mẹ khi bò lên bờ đẻ trứng.

  Nguồn thức ăn của ốc nhồi phải sạch, không có hóa chất. Sau 3 - 5 tháng, những con ốc nhồi mẹ giống bắt đầu đẻ trứng và cho thu hoạch ốc thương phẩm.

  Với những con ốc nhồi to, khỏe anh Tiến lựa chọn để nhân giống cho các vụ nuôi tiếp theo. Ngoài ra, nuôi ốc nhồi cần lưu ý đến bệnh sưng vòi vì bệnh này rất dễ gây cho ốc chết hàng loạt.

  Cao Bằng: Nuôi ốc nhồi đặc sản dày đặc ở dưới đồng, anh trai làng kiếm hàng trăm triệu - Ảnh 3.

  Do khan hiếm ốc nhồi tự nhiên nên việc nuôi ốc nhồi sẽ tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

  Nhờ đầu tư nuôi ốc nhồi hiệu quả, anh Tiến đã có nguồn thu nhập cao, ổn định. Đầu năm 2021, anh Tiến thành lập Hợp tác xã Nông lâm Tiến Phát với quy mô liên kết trên 1,5 ha.

  HTX chuyên cung cấp con ốc nhồi giống, thu mua ốc nhồi đầu ra và chuyển giao kỹ thuật nuôi ốc nhồi theo hướng hữu cơ cho các hộ dân.

  Theo anh Tiến, bà con chỉ cần mua 1 vạn con ốc nhồi giống, thực hiện nuôi thả, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, sau 3 - 5 tháng sẽ thu được tối đa từ 1,8 - 2 tạ ốc nhồi thương phẩm.

  Với giá bán ốc nhồi từ 60.000 - 90.000 đồng/kg như hiện nay, người nuôi đạt thu nhập từ 12 - 18 triệu đồng. 

  Thời gian thu hoạch ốc nhồi ngắn nên bà con có thể nuôi gối vụ, chi phí tối đa để nuôi 1 vạn con ốc nhồi giống không quá 6 triệu đồng.

  Hiện nay, Hợp tác xã đang hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc nhồi, cung ứng ốc giống và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho một số hộ dân quanh vùng. 

  Năm 2021, sản lượng ốc nhồi thương phẩm của hợp tác xã dự kiến đạt trên 3 tấn. Năm 2022, Hợp tác xã sẽ mở rộng quy mô với trên 30 hộ tham gia và xây dựng một số trang trại nuôi ốc nhồi tại các xã, huyện trong tỉnh Cao Bằng.

  Với đề tài "Nuôi ốc nhồi hữu cơ theo mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm", anh Đàm Văn Tiến đã đoạt giải khuyến khích cuộc thi "Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2021" do Tỉnh đoàn Thanh niên tổ chức và đoạt giải Dự án có ý nghĩa lan tỏa, góp phần phát triển kinh tế cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng núi.

  Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày Xem