Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo?

Thứ bảy, ngày 03/06/2023 18:31 PM (GMT+7)
Dưới thời Tam quốc, nhiều anh hùng vang danh thiên hạ được nhiều người biết đến. Khi nhắc đến việc dùng thương, nhiều người nghĩ ngay đến Triệu Vân. Thế nhưng, một cao thủ dùng thương giỏi không kém Triệu Vân là Trương Tú. Người này có nhiều duyên nợ với Tào Tháo.
Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 1.

Trương Tú là một mãnh tướng thời Tam quốc. Ông là cao thủ giỏi dùng thương ngang ngửa với Triệu Vân. Vì vậy, ông được mệnh danh là "Thương Vương đất Bắc" (có nghĩa người dùng thương giỏi nhất miền Bắc Trung Quốc thời đó).

Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 2.

Theo sử sách, Trương Tú là người gốc Tổ Lệ, cháu ruột của Phiêu kỵ tướng quân Trương Tế - bộ tướng một thời của Đổng Trác. Sau nhiều năm chinh chiến sa trường và lập được nhiều chiến công, ông được phong làm Kiến Trung Tướng quân, tước hiệu Tuyên Uy hầu.

Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 3.

Trong một lần giao chiến với quân của Lưu Biểu, Trương Tế bị trúng tên và tử vong. Theo đó, Trương Tú tiếp quản thế lực của người chú và trở thành thống lĩnh. Tiếp đến, cao thủ dùng thương này liên minh với Lưu Biểu và đóng quân tại Uyển Thành. Vào tháng giêng năm Kiến An thứ 2 (năm 197), Tào Tháo xuất quân đánh Trương Tú.

Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 4.

Do không địch được đội quân của Tào Tháo nên Trương Tú đầu hàng. Thế nhưng, Tào Tháo khiến Trương Tú căm hận và bất mãn khi ngang nhiên chiếm đoạt người thím làm vợ lẽ.

Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 5.

Biết Trương Tú có ý định làm phản nên Tào Tháo định trừ khử cao thủ này. Thế nhưng, Tào Tháo chưa kịp thực hiện kế hoạch thì bị Trương Tú dẫn quân đánh lén.

Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 6.

Theo đó, Tào Tháo phải bỏ chạy ngay trong đêm và tổn thất nặng nề. Trong số này có con trai trưởng Tào Ngang và cháu trai Tào An Dân bị lực lượng của Trương Tú giết chết.

Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 7.

Tào Tháo sẽ không thể thoát thân an toàn nếu không được con trai trưởng Tào Ngang nhường ngựa cộng thêm sự bảo vệ của mãnh tướng Điển Vi.

Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 8.

Về sau, Tào Tháo có thêm 2 lần dẫn quân đánh Trương Tú để báo thù chuyện cũ nhưng đều không đạt được mục đích. Đến năm 199, Viên Thiệu và Tào Tháo giao tranh dữ đội để giành quyền bá chủ phương bắc. Vì vậy, cả hai bên đều muốn lôi kéo Trương Tú.

Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 9.

Được Giả Hủ thuyết phục, Trương Tú quyết định quy thuận Tào Tháo và hai bên không nhắc đến chuyện xưa. Vì vậy, Trương Tú được Tào Tháo ban cho chức Dương Vũ tướng quân, phong là Liệt hầu.

Cao thủ nào dùng thương giỏi ngang Triệu Vân, quy thuận Tào Tháo? - Ảnh 10.

Để củng cố mối quan hệ, Tào Tháo và Trương Tú kết thông gia khi cho con cái hai bên kết hôn với nhau. Từ đó về sau, Trương Tú theo lệnh Tào Tháo chinh chiến nhiều chiến nơi. Trong trận Quan Độ, Trương Tú lập được công lớn nên được phong làm Phá Khương tướng quân. Năm 207, Trương Tú tử trận và được Tào Tháo truy phong làm Định hầu.

 

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem