Chủ đề nóng

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết: "Sốc" với thời gian di chuyển và loạt lưu ý cho tài xế

Bùi Phụ Thứ bảy, ngày 20/05/2023 16:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu ngày đầu thông xe ít phương tiện, hôm nay (20/5) ghi nhận của Dân Việt cho thấy, các phương tiện giao thông bắt đầu nhộn nhịp trên tuyến cao tốc mới Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Từ TP.HCM ra đến Vĩnh Hảo (Bình Thuận) chỉ mất khoảng 4 giờ cho tuyến đường hơn 200km khiến nhiều tay lái "bất ngờ".
Bình luận 0

Sáng Sài Gòn, trưa Ninh Thuận

Sáng 20/5, theo đoàn xe của nhóm bạn hữu đường xa, chúng tôi cùng xuất phát ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) lúc 5 giờ sáng đi qua cao tốc TP.HCM – Dầu Giây- Phan Thiết và khoảng 7 giờ 30 phút, chúng tôi có mặt tại TP. Phan Thiết (Bình Thuận).

Cung bậc cảm xúc và những lưu ý khi vi vu trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết - Ảnh 1.

Nhiều phương tiện tham gia trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết trưa 20/5. Ảnh: Bùi Phụ

Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, chúng tôi rời TP. Phan Thiết để tiếp tục "thưởng ngoạn" cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết dài hơn 100km. Có thể nói, cả nhóm ai cũng háo hức chinh phục cung đường mới này.

Từ TP. Phan Thiết men theo hướng Khu công nghiệp về Quốc lộ 28 hơn chục km là đến thị trấn Ma Lâm huyện Hàm Thuận Bắc, đi thêm đoạn ngắn nữa theo bản chỉ dẫn, rẽ phải vào là đoàn xe chúng tôi bắt đầu vào cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Theo ghi nhận của Dân Việt, sáng 20/5, tại khu vực ngã rẽ và nút giao cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Quốc lộ 28, xe cơ giới của các đơn vị thi công vẫn đang thi công các hạng mục còn lại. Do đó, tài xế lái xe qua những khu vực đang thi công cần hết sức cẩn thận.

Đáng lưu ý, ngay đoạn rẽ này đường chưa được tráng nhựa, khiến một số tài xế cho xe chạy thẳng qua cầu. Vô tình, trở thành lạc đường và muốn quay lại phải đi một đoạn thuận chiều rất xa.

Đặc biệt, tuyến cao tốc này chỉ cho phép tốc độ tối đa 80km/h.

Cung bậc cảm xúc và những lưu ý khi vi vu trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết - Ảnh 2.

Một tài xế chưa rành đường phải dừng xe hỏi thêm lối rẽ lên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết. Ảnh: Bùi Phụ

Trao đổi với Dân Việt chiều 20/5, Thiếu tá Hoàng Xuân Ân, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Cục CSGT- Bộ Công an) cho biết, CSGT đang thực hiện bắn tốc độ rất nghiêm trên tuyến đường này và sẽ xử lý nghiêm những xe vi phạm tốc độ.

Một điều mà các tài xế cần đặc biệt lưu ý là đoạn cao tốc này mỗi chiều chỉ có 2 làn đường (không có làn dừng khẩn cấp trên toàn tuyến). Tuy nhiên, trên toàn tuyến có khoảng chục điểm dừng khẩn cấp và mỗi điểm dừng dài khoảng vài trăm mét. Nếu cần thiết, các tài xế dừng vào các điểm này an toàn hơn.

Phương tiện lưu thông trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết ngày 20/5. Thực hiện: Bùi Phụ

Như vậy, xuất phát từ Phan Thiết, và chỉ mất khoảng 1giờ 15 phút, chúng tôi đã có mặt ở điểm cuối xã Vĩnh Hảo nối vào Quốc lộ 1A. Từ đây đi thêm khoảng hơn 40km nữa (khoảng 40 phút), nhóm chúng tôi đã đến TP Phan Rang Tháp – Chàm tỉnh Ninh Thuận, kịp vào ăn trưa với nhóm bạn đã hẹn sẽ có mặt trước 12 giờ trưa cùng ngày.

Nếu tính suốt thời gian xe chạy từ TP.Thủ Đức (TP.HCM) đến TP. Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) mà không dừng chân ở Phan Thiết bằng các tuyến cao tốc trên, chỉ mất khoảng hơn 4 giờ 30 phút. Điều này khiến các tài xế rất "sốc", bởi trước đây từ TP Thủ Đức đi qua tuyến cũ dài khoảng 350km, thông thường mất gần cả 7 đến 8 giờ. Như vậy, lộ trình và thời gian rút ngắn gần phân nửa.

Cung bậc cảm xúc và những lưu ý khi vi vu trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết - Ảnh 4.

Hai bên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết là cảnh nông thôn đẹp như một bức tranh đồng quê Việt Nam khiến nhiều người thích... Ảnh: Bùi Phụ

Những cung bậc cảm xúc

Sau khi có mặt tại bờ biển Bình Sơn (TP.Phan Rang – Tháp Chàm), trưa cùng ngày để ăn cơm với nhóm bạn, anh Nguyễn Vĩnh, nhà ở TP Thủ Đức vẫn còn nguyên cảm xúc lâng lâng khi chính tay anh cầm lái chở vợ con từ Sài Gòn ra Ninh Thuận tắm biển.

“Tôi thật không ngờ, sáng còn ở Sài Gòn, sau đó cà phê, ăn sáng ở Phan Thiết, rồi trưa ăn cơm ở Phan Rang. Điều tôi thích nhất là cung đường từ Phan Thiết đi Vĩnh Hảo quá đẹp. Ấn tượng nhất khi xe chúng tôi chạy xuyên qua những quả núi đá khổng lồ mà đơn vị thi công đã kỳ công, chẻ núi ra làm đường cao tốc…”, anh Nguyễn Vĩnh nói.

Cung bậc cảm xúc và những lưu ý khi vi vu trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết - Ảnh 5.

Chẻ đôi ngọn núi đá để cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết xuyên qua. Ảnh: Bùi Phụ

Một thành viên khác của nhóm là anh Lê Thanh Anh nhận định, hai bên cung đường này rất đẹp. Nhất là khi xe chạy ngang qua những cánh đồng lúa xanh màu lá mạ ở huyện Tuy Phong hoặc những vườn thanh long ngút ngàn ở huyện Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình.

“Độc đáo nhất khi xe qua những cánh đồng quạt gió khổng lồ (cánh quạt điện gió) ở khu vực giáp ranh 2 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Nếu làm tốt các dịch vụ và thông tin tuyên truyền tốt, tôi tin chắc là tương lai khách du lịch về Ninh Thuận và Bình Thuận sẽ rất đông…”, anh Lê Thanh Anh nói.

Cung bậc cảm xúc và những lưu ý khi vi vu trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết - Ảnh 6.

Biển báo dải dừng xe khẩn cấp trê cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết. Ảnh: Bùi Phụ

Các phương tiện cơ giới, công nhân của các đơn vị thi công vẫn đang bám đường thi công các hạng mục cuối ở các tuyến nối với cao tốc. Thực hiện: Bùi Phụ

Cao tốc thành phần Vĩnh Hảo - Phan Thiết có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, gồm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 4 làn xe, giai đoạn 2 đầu tư mở rộng thành 6 làn xe.

Dự án được khởi công từ cuối tháng 9/2020 do Ban Quản lý dự án 7, Bộ GTVT làm chủ đầu tư.

Lúc 10 giờ sáng 19/5, cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã chính thức thông xe.

Trước đó, để đảm bảo giao thông khi đưa cao tốc này vào khai thác, Sở GTVT Bình Thuận đã giao Thanh tra Sở phối hợp với CSGT (Công an tỉnh Bình Thuận) triển khai điều phối, hướng dẫn, nhắc nhở người tham gia giao thông.

Theo đó, thực hiện theo phương án tổ chức giao thông tại các nút giao, tuyến đường kết nối ra vào của tuyến đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Các phương tiện cơ giới, công nhân của các đơn vị thi công vẫn đang bám đường thi công các hạng mục cuối ở các tuyến nối với cao tốc. Ảnh: Bùi Phụ

Cũng theo Sở GTVT tỉnh Bình Thuận, dù đã lưu thông nhưng do các đoạn cao tốc mới đưa vào khai thác tạm, nhất là Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết chưa hoàn thiện. Vì vậy ở các nút giao, đường gom dân sinh, mái ta luy... vẫn tiếp tục thi công nên tài xế phải chú ý quan sát.

Bên cạnh đó, từ Dầu Giây (Đồng Nai) đến hết Ninh Thuận, hai đoạn cao tốc này dài khoảng 200km nhưng chưa có trạm dừng nghỉ. Vì vậy, tài xế phải hết sức lưu ý, trước khi đi phải xem lại nguồn xăng dầu cho xe, chuẩn bị đồ ăn thức uống, vệ sinh cá nhân trước khi di chuyển vào hai đoạn cao tốc này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem