Chủ đề nóng

Cấp phép cho cao ốc trên đất “vàng” gần Hồ Gươm phá vỡ quy hoạch

Trần Kháng Thứ ba, ngày 30/10/2018 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh loạt sai phạm về thuế thu nhập chuyển nhượng vốn góp, tiền sử dụng đất phải nộp, Sở Xây dựng còn cấp phép xây dựng công trình nhà cao tầng đối với tầng hầm tại dự án xây dựng văn phòng làm việc và cho thuê (số 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vượt chỉ giới xây dựng, trùng với chỉ giới đường đỏ.
Bình luận 0

Toà nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) được triển khai trên diện tích 3.781,32 m2. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.003,27 tỷ đồng và tiến độ thực hiện dự án ban đầu từ quý 4.2009 – quý 4.2011. Thế nhưng, sau nhiều năm xây dựng “ì ạch”, tới nay dự án mới đang trong giai đoạn hoàn thiện và chưa thể đưa vào sử dụng. 

Hiện trạng công trình toà nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản. 

Tại Kết luận của TTCP mới đây cho biết, nguồn gốc đất trước khi chuyển mục đích dự án trên do Công ty Thực phẩm Miền Bắc quản lý sử dụng làm văn phòng và cơ sở kinh doanh theo hợp đồng thuê đất với Sở Tài Nguyên và Môi trường và hợp đồng thuê nhà với Công ty quản lý, kinh doanh nhà Hà Nội.

Năm 2008, UBND TP Hà Nội chấp thuận Công ty Thực phẩm Miền Bắc hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Him Lam chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Ngày 8.4.2009, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 1599/QĐ-UBND chuyển giao cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản cho Công ty Thực phẩm Miền Bắc để đầu tư dự án. Ngày 9.1.2012, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 183/QĐ-UBND thu hồi 3.557 m2 đất tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản giao cho Công ty cổ phần Him Lam thực hiện dự án. Tại thời điểm thanh tra, Công ty cổ phần Him Lam chuyển nhượng dự án cho Công ty cổ phần Tôn Đản.

TTCP chỉ ra nhiều sai phạm liên quan tới việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch. 

Theo TTCP, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng theo phương án kiến trúc cho chủ đầu tư xây công trình nhà cao tầng đối với tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng 6m, trùng với chỉ giới đường đỏ. Điều này vi phạm điểm b, khoản 2, điều 3 Nghị định số 41/2007/NĐ-CP ngày 22.3.2007 của Chính phủ về xây dựng ngầm đô thị.

Cũng theo TTCP, Công ty Thực phẩm Miền Bắc ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Him Lam thực hiện dự án, nhận hỗ trợ số tiền hơn 8,8 tỷ đồng. Nhưng việc chuyển nhượng phần vốn góp và nhận hỗ trợ với giá trị hơn 174,8 tỷ đồng nhưng mới kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 150,9 tỷ đồng, số tiền còn lại hơn 23,9 tỷ đồng. Công ty chưa kê khai để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Về sai phạm này, Đoàn thanh tra tạm tính tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp bổ sung là hơn 5,98 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp cũng được TTCP chỉ rõ sai phạm. Trong đó, liên ngành gồm các Sở: Tài chính, Tài Nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế Hà Nội trình UBND TP Hà Nội phê duyệt bán tài sản trên đất và tiền sử dụng đất cho Công ty Thực phẩm Miền Bắc tại Quyết định số 2612/QĐ-UBND ngày 16.12.2008, đã đưa một số khoản chi phí vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 6.12.2007 của Bộ Tài chính với số tiền 34,98 tỷ đồng.

“Trách nhiệm đối với những sai phạm trên thuộc UBND thành phố Hà Nội; các sở ban ngành: Tài chính, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Cục Thuế Hà Nội và Công ty Thực phẩm Miền Bắc”, kết luận TTCP khẳng định.

Liên quan đến dự án này, nhiều nguồn tin cho biết, dự án tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại khu đất số 210 Trần Quang Khải và số 17 phố Tông Đản đã được bán cho Tập đoàn Xuân Thành.

Trước đó, dự án này của Công ty CP Him Lam đã bị “tuýt còi” tạm dừng triển khai vì nằm trong danh sách những dự án công trình cao tầng loại II, theo Thông báo 202/TB-VPCP ngày 19.7.2010 của Văn phòng Chính phủ về việc xây dựng công trình cao tầng trong 4 quận nội thành và văn bản số 8987/UBND-XD của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó không lâu, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo chấp thuận với đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc và cho dự án tiếp tục triển khai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem