Chủ đề nóng

"Cậu bé 35 tuổi" tự nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela là ai?

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ năm, ngày 24/01/2019 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, thường bị ông Maduro xem là một trong những "cậu bé" đối lập, đã trở thành tâm điểm toàn cầu khi tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Venezuela, động thái được nhiều nước Nam Mỹ ủng hộ.
Bình luận 0

Juan Guaido được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận, bao gồm cả Mỹ.

Theo Bloomberg, hai tháng trước Juan Guaido chỉ là một nhà lập pháp bình thường trong quốc hội. Ngày 23.1, Guaido gây chấn động khi tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời Venezuela. Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo nhiều quốc gia khác trên thế giới ngay lập tức công nhận nhà lãnh đạo đối lập.

Hôm 23.1, Guaido đã đọc thông điệp trước hàng trăm ngàn người dân Venezuela, trong đó phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và muốn cải cách toàn diện đất nước.

Lớn lên tại La Guaira, thành phố cảng cách thủ đô Caracas khoảng 32km, và từng theo học tại Đại học George Washington, Mỹ, Guaido bắt đầu tham gia hoạt động chính trị trong các phong trào biểu tình sinh viên nhằm chống lại cố Tổng thống Hugo Chavez, người tiền nhiệm của Tổng thống Maduro.

Sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí tại trường đại học, Guaido có cơ hội tới Mexico làm việc. Tuy nhiên, ông đã từ chối “để bắt đầu sự thay đổi ở đây, Venezuela”, Juan Carlos Michinel, một người bạn của Guaido cho biết.

Với vẻ ngoài cao ráo và gầy, Guaido là người đặc biệt yêu môn bóng chày. Guaido đã lập gia đình và hiện có một con gái. Ông có mối quan hệ thân thiết với Leopoldo Lopez, cựu thống đốc Caracas.

Lopez bị quản thúc tại gia và cấm tham gia các hoạt động chính trị từ đầu năm 2014.

Chính ông Lopez đã đưa Guaido, người kém mình 12 tuổi, vào vị trí lãnh đạo liên minh đảng Ý nguyện Nhân dân (PW) tại quốc hội Venezuela. Guaido được bầu vào quốc hội Venezuela với vai trò nghị sĩ dự khuyết từ năm 2010 và được giữ vị trí chính thức vào năm 2015.

Ông Maduro hiện vẫn được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ quân đội.

Guaido trở thành Chủ tịch Quốc hội Venezuela vào ngày 5.1, vài tuần trước khi ông Maduro tuyên nhậm chức nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai. Trong sự nghiệp của mình, Guaido nổi tiếng là người tập hợp được các nhà lập pháp.

Và giờ ông muốn làm điều tương tự với người dân trên khắp Venezuela. “Khủng hoảng ở Venezuela đã trở thành bệ phóng để ông ấy vươn xa”, Carlos Romero, nhà khoa học chính trị tại Đại học Venezeula ở Caracas nói.

Guaido ủng hộ kinh tế thị trường và trao quyền tự quyết về tài chính cho các chính quyền khu vực. Đây là tôn chỉ của đảng PW nhưng đi ngược lại với chính sách của Tổng thống Maduro.

Đáng chú ý, trong quá trình kêu gọi sự ủng hộ của quân đội và chính phủ nước ngoài, Guaido bị cảnh sát chìm bắt giữ. Nhưng vài giờ sau, ông được trả tự do và có bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở thủ đô Caracas.

“Đây là cách đáp trả của chúng ta. Chúng ta ở lại trên đường và không hề sợ hãi”, Guaido nói.

Ngược lại, Tổng thống Maduro coi Guaido và các lãnh đạo đối lập khác chỉ là “những cậu bé” và chịu sự ảnh hưởng từ chính quyền Mỹ.

Quân đội Venezuela phản ứng ra sao khi bỗng dưng có Tổng thống thứ hai?

Quân đội Venezuela đã chính thức lên tiếng về một Tổng thống mới ở đất nước này, sau khi Mỹ và nhiều quốc gia láng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem