Chủ đề nóng

Cầu kính Bạch Long được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới

Văn Ngọc Thứ tư, ngày 01/06/2022 05:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với độ dài 632m, cầu kính Bạch Long ở Mộc Châu (Sơn La) chính thức ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness là cầu kính dài nhất thế giới.
Bình luận 0

Clip: Cầu Bạch Long được kỷ lục Guinness, công nhận cầu kính dài nhất thế giới

Cầu Kính Bạch Long nằm trong quần thể du lịch phong phú

Cầu kính Bạch Long là công trình trong quần thể "Khu du lịch Mộc Châu Island" và được đầu tư 773 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 23,9 ha.

Trao đổi với Dân Việt, ông Mai Trí Tuệ, chủ đầu tư cho biết: "Cầu kính Bạch Long có chiều dài 632m, nối tiếp cuối chân cầu kính là hang Chim Thần với các nhũ đá tự nhiên, công trình điêu khắc trên đá phản ánh đời sống lao động, sản xuất của người Thái xưa"

Cầu kính Bạch Long được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới - Ảnh 2.

Cầu kính Bạch Long có tổng chiều dài 632m. Đây là cầu kính thứ 3 tại Việt Nam, sau Cầu Rồng Mây ở Lai Châu và Cầu Tình yêu ở Mường Sang - Mộc Châu (Sơn La). Ảnh: A Mua

Toàn bộ hệ thống cáp treo đều nhập khẩu từ Hàn Quốc. Mỗi bó cáp treo có 7 sợi với đường kính mỗi sợi là 50 mm. Cầu kính Bạch Long có 3 lớp kính dày 40mm. Nếu một tấm kính bị vỡ thì vẫn có khả năng chịu được lực 5 tấn. Kính được đã thử nghiệm khi cho ô tô tải chạy qua và sau khi lắp lên cầu cũng đã được cho ô tô chạy trên cầu.

Cầu có hai trụ tháp cao 30m. Bên dưới trụ tháp được các chuyên gia thiết kế chắc chắn, trong đó đã khoan leo sâu xuống 30m bằng cáp giữ chịu lực của Hàn Quốc. Độ cao của mặt cầu đến mặt đất là 150m.

Cầu kính Bạch Long được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới - Ảnh 3.

Toàn bộ hệ thống cáp của cầu kính được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Ảnh: A Mua

Cầu kính Bạch Long được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới - Ảnh 4.

Cầu kính Bạch Long đoạn cheo leo trên vách đá dài 342m. Ảnh: A Mua

Cầu kính Bạch Long đảm bảo an toàn cao

Dự án được khởi công vào năm 2021, đến nay đã cơ bản hoàn thành một số hạng mục, như hệ thống cầu kính, nhà hàng tre tầm vông Tabambo, khách sạn "Đoàn tàu", đường đu trượt Ziline, khu trượt khô, khu vui chơi trẻ em... với tổng mức đầu tư khoảng 650 tỷ đồng, bằng 84% tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1. Dự án đã mở cửa đón khách đến tham quan, trải nghiệm vào dịp 30/4/2022.

Trước khi đưa vào sử dụng, hệ số an toàn của cây cầu đã được tính toán và kiểm tra rất nghiêm ngặt. Mặc dù tải trọng của nó có thể chứa được hàng ngàn người trên cầu mỗi lượt khách tham quan, nhưng đơn vị khai thác sẽ kiểm soát, giới hạn tối đa chỉ khoảng 500 người trên cầu trong mỗi một lượt để đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Cầu kính Bạch Long được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới - Ảnh 5.

Du khách tham quan, trải nghiệm cầu kính Bạch Long tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La). Ảnh: A Mua

Dự án khi hoàn thành sẽ là một trong những điểm nhấn lớn, mang tính biểu tượng của du lịch Mộc Châu, góp phần cung cấp thêm nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng; làm phong phú hơn những điểm đến khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Cầu kính Bạch Long được Tổ chức kỷ lục thế giới GUINNESS (GWR Chứng nhận kỷ lục đường đi vách núi dài nhất thế giới; Hiệp hội kỷ lục thế giới (WRA) Chứng nhận kỷ lục cầu đáy kính dài nhất thế giới. Tổ chức kỷ lục thế giới Official (OWR) của châu Âu công nhận cầu kính dài nhất thế giới 632m. 

Cầu kính Bạch Long được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới - Ảnh 6.

Đại diện Hiệp hội kỷ lục thế giới (WRA) trao Chứng nhận kỷ lục cầu kính dài nhất thế giới cho Công ty Cổ phần du lịch 26 Mộc Châu. Ảnh: A Mua

Cầu kính Bạch Long được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới - Ảnh 7.

Dự án sẽ đón lượng khách lớn, với công suất thiết kế 700.000 lượt khách/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 500 lao động địa phương. Ảnh: A Mua

Cầu kính Bạch Long được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới - Ảnh 8.

Cầu Bạch Long ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chính thức ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness là Cầu kính đi bộ dài nhất thế giới, với độ dài 632m. Ảnh: A Mua


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem