Chủ đề nóng

Chân dung tự bạch của Roberto Mancini – HLV trưởng ĐT Italia

Phạm Xuân Nguyên Chủ nhật, ngày 11/07/2021 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thấy mỗi ngày trên thế giới có nhiều người chết quá. Mà không chỉ chết vì đại dịch. Cho đến tận năm 2021 này châu Phi vẫn có người chết đói. Điều đó quả thực đau đớn...
Bình luận 0

Phẩm chất lớn nhất.

"Trung thực"

Khuyết điểm lớn nhất.

"Có lẽ là quá nhạy cảm. Trong một số trường hợp phải biết kiềm chế cảm xúc. Tôi đang cố gắng làm điều này".

Niềm vui gần đây.

"Con gái tốt nghiệp đại học".

Chân dung tự bạch của Roberto Mancini – HLV trưởng ĐT Italia - Ảnh 1.

Bố con nhà Robert Mancini.

Điều gây đau đớn.

"Thấy mỗi ngày trên thế giới có nhiều người chết quá. Mà không chỉ chết vì đại dịch. Cho đến tận năm 2021 này châu Phi vẫn có người chết đói. Điều đó quả thực đau đớn".

Bài hát yêu thích trong đời.

"Đó là bài "L'anno che verrà" ("Năm đang tới") của Lucio Dalla, ra mắt năm 1979. Trong bài có câu: "Bạn ơi, tôi viết cho bạn, để lòng vơi đi nỗi buồn." Tôi rời thành phố quê hương năm mười ba tuổi rưỡi, xa cách người thân, bè bạn. Ở một thành phố lớn như Cologne tôi rất đơn độc, may có bài hát đó làm bạn".

Mơ ước.

"Tôi luôn muốn học hát thật hay và chơi một nhạc cụ nào đó. Tôi rất thích piano".

Thư giãn.

"Chơi Padel-Tennis, chạy, đôi khi đọc sách".

Smartphone.

"Chúng đi vào cuộc sống chúng ta, khó mà rời xa được cái điện thoại hiện nay. Nhưng tôi đôi khi cũng có khoảng dừng. Và anh biết đấy, không có nó thì tốt hơn".

Thần tượng.

"Trong thể thao là Michael Jordan. Trong cuộc sống là Cha Wojtyła (tức Giáo hoàng Giovanni Paolo II)".

Tôn giáo.

"Tôi theo đạo thiên chúa. Từ nhỏ tôi đã đi nhà thờ. Một giờ dành cho Thánh lễ tốt hơn một giờ dành cho bất kỳ hoạt động nào khác. Chúa đã giúp tôi trong những lúc khó khăn, luôn giúp đỡ. Gia đình chúng tôi sống gần nhà thờ, vì vậy đức tin đã gắn bó với tôi từ khi còn nhỏ. Có một giai đoạn tôi bắt đầu đánh mất nó, ở tuổi 16-17, vì tôi nghĩ rằng có những thứ quan trọng hơn. Nhưng đó thảy đều vụn vặt.

Khi tôi đang chơi cho câu lạc bộ "Sampdoria" một linh mục địa phương đã kể cho tôi nghe về Medjugorje (một khu định cư ở Bosnia và Herzegovina, trung tâm hành hương). Và tôi đã nằm mơ thấy nhà tiên tri Vika, người chứng cho sự xuất hiện của Đức Mẹ Medjugorje. Dù tôi không biết hình dáng nhà tiên tri đó thế nào. Sau này tôi đã nhiều lần đến Medjugorje, giao tiếp với Vika và các nhà tiên tri khác. Tôi hiểu là nhiều người không tin vào những chuyện như thế. Nhưng tất cả chuyện đó đã xảy ra với tôi".

Chính trị

"Tôi không thích chính trị. Bố tôi là một công nhân, một đảng viên cộng sản. Tôi nghĩ ông mong được sống ở Nga. Đối với tôi, điều quan trọng nhất chính trị phải là một sứ mệnh, một đam mê, để các nhà chính trị làm được nhiều điều cho đất nước tôi chứ không phải dối trá".

Tình dục đồng tính

"Thái độ của tôi đối với tình dục đồng tính cũng như đối với tình dục khác giới. Tôi ủng hộ sự tự do trong mọi chuyện. Năm qua có nhiều sự hạn chế và tôi thấy rất nặng nề. Mọi người cần phải được tự do, luôn luôn là thế".

Quà tặng lớn nhất của cuộc đời

"Tôi được sinh ra".

Điều khiến bực mình

"Con trai tôi Andrea, ngay cả bây giờ. Nó rất ít nghe lời tôi".

(Andrea, 28 tuổi, là con trai thứ của Mancini. Anh bắt đầu ở học viện Inter, chơi cho đội trẻ của Inter, nhưng khi lớn thì chơi không thành công, và kết thúc sự nghiệp bóng đá ở tuổi 25).

Nỗi lo lớn nhất

"Lo cho các con. Tôi luôn nghĩ về chúng. (Roberto Mancini có ba người con: Fillipo sinh 1990, Andrea sinh 1992 và Camilla sinh 1994). Chúng đều đã lớn nhưng với tôi thì chúng vẫn chỉ là trẻ con. Tôi hy vọng chúng sẽ được sống trong một thế giới tốt hơn bây giờ".

Những người quan trọng nhất trong đời

"Bố mẹ tôi. Họ đã dạy cho tôi mọi điều, dù tôi rời nhà từ lúc còn rất trẻ. Bố Aldo là tấm gương cho tôi, tôi chịu ơn ông rất nhiều. Cả mẹ Marianna của tôi cũng vậy. Họ đã dạy tôi lòng yêu kính mọi người, sự trung thực, giản dị".

(Aldo Mancini 86 tuổi, làm thợ mộc. Marianna 75 tuổi, nội trợ. Roberto Mancini 56 tuổi).

Tuổi tác có làm cho con người tốt hơn lên

"Tôi nghĩ là ngược lại. Khi trẻ anh bình thản hơn, có ít vấn đề hơn. Năm tháng chỉ chất thêm gánh nặng cho tâm hồn".

Thời điểm thay đổi cuộc đời

"Tôi rất may. Hồi nhỏ tôi bị bệnh viêm màng não, chuyện này tôi nhớ in như mới hôm qua. Khi đó tôi mới lên 10 nhưng nhớ rất rõ cái ngày đó. Tôi khỏe lại, nhưng ai cũng nói là tôi rất gặp may. Lẽ ra tôi đã chết rồi. Tôi luôn nghĩ về chuyện đó".

Tuổi thơ

"Tôi là đứa trẻ hiếu động. Ở trường đôi khi có những chuyện xảy ra trong giờ học. Tôi không chăm chú, không thực sự muốn học. Cô giáo chủ nhiệm lớp khuyên bố mẹ tôi không nên cho tôi uống sữa vào buổi sáng mà nên cho tôi uống hoa cúc, một loại thuốc an thần".

Thấy gì trong gương

"Một người đàn ông may là còn trẻ. Người đàn ông này rất gặp may. Anh ta mơ trở thành cầu thủ và ước mơ đã thành hiện thực. Anh ta có bố mẹ và con cái tuyệt vời. Anh ta hạnh phúc".

Sắc đẹp

"Tôi không quan tâm lắm chuyện này. Thế cho nó đơn giản. Ai cũng đẹp cả, sắc đẹp không chỉ là vẻ bề ngoài. Bên trong sự khiếm khuyết bề ngoài biết đâu lại ẩn chứa một trái tim vàng, và điều đó làm cho con người đẹp hơn những người khác".

Thích gì ở những người khác

"Tôi thích những người hào hiệp, sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ. Còn tôi căm ghét sự thờ ơ. Căm ghét những kẻ ngoảnh mặt đi khi thấy ai đó cần được giúp đỡ. Tôi cảm thấy việc giúp cho người gặp khó khăn là một việc rất quan trọng".

Hạnh phúc

"Đó là việc được chơi bóng từ hồi nhỏ, thực hiện được ước mơ của tôi. Một công việc tốt nhất trong đời. Và được làm việc với lớp trẻ trong bóng đá".

Chân dung tự bạch của Roberto Mancini – HLV trưởng ĐT Italia - Ảnh 2.

HLV Roberto Mancini và giáo hoàng.

Điểm yếu

"Thích đồ ngọt".

Điên rồ

"Tôi ít có những hành động như thế. Hơi tiếc về điều đó".

Nước mắt

"Tôi khóc khi thấy đứa trẻ mất cha mất mẹ. Đó là sự bất công".

Tình bạn

"Tôi không có nhiều bạn, nếu nhiều thì quá đơn giản. Ít bạn nên cần phải duy trì. Tôi có những người bạn thời chơi ở "Sampdoria" mà tôi coi như những người anh em. Và khoảng 4-5 người bạn thân nữa. Bạn là người có thể hai năm không gặp gỡ nhưng biết là người ấy luôn ở bên cạnh".

(Khi dẫn dắt đội tuyển, Mancini đã mời vào ban huấn luyện bốn người ở câu lạc bộ cũ "Sampdoria", đó là Gianluca Vialli, Attilio Lombardo, Fausto Salsano và Giulio Nuciari).

Hối tiếc

"Tôi lẽ ra không nên từ chối chuyến đi đến World Cup 1994".

(HLV Sacchi muốn đưa Mancini vào danh sách đăng ký nhưng Roberto đã từ chối vì bực mình với HLV không cho anh vào đội hình chính).

Bộ phim yêu thích

"Nhiều phim. Chẳng hạn, "Tên của hoa hồng" dựa theo tiểu thuyết của Umberto Eco".

(Bộ phim "Tên của hoa hồng" của đạo diễn Jean-Jacques Annaud chuyển thể theo tiểu thuyết của Umberto Eco năm 1986. Cốt truyện là cuộc điều tra vụ giết hàng loạt thầy tu tại một tu viện ở phía bắc Italia. Thủ các vai chính là Sean Connery và Christian Slater).

Điều làm hỏng tâm trạng

"Thời tiết xấu".

Tình yêu

"Đó là chuyện riêng".

(Mancini kết hôn lần đầu với Federica Morelli và chung sống 25 năm (1990-2015). Năm 2018 ông kết hôn lần hai với nữ luật sư 42 tuổi Silvia Fortini).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem