Chủ đề nóng

Chàng trai 9x gây bão mạng với những bức tranh thêu tuyệt đẹp

Thứ sáu, ngày 03/01/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình ảnh một chàng trai 9x với những bức thêu tuyệt đẹp như tranh vẽ đang được cư dân mạng truyền tay nhau chóng mặt. Công việc vốn tưởng chỉ dành cho các cô gái, vậy mà chàng trai này lại vô cùng yêu thích và đã theo đuổi 10 năm.
Bình luận 0

Những ngày qua, hình ảnh một chàng trai 9x với những bức thêu tuyệt đẹp như tranh vẽ đang được cư dân mạng Trung Quốc truyền tay nhau chóng mặt. Công việc vốn tưởng chỉ dành cho các cô gái, vậy mà chang trai này lại vô cùng yêu thích và đã Theo đuổi mười năm.

Ngày 12/12, Vương Kiến Vũ đang gấp rút hoàn thành những bức tranh thêu tại nhà theo đơn đặt hàng của khách. Năm nay là năm thứ mười của anh làm công việc này. Năm 17 tuổi, Kiến Vũ theo học nghề thêu mãn châu ở Liêu Ninh. Sau đó, anh học thêu Tô Châu và thêu Tứ Xuyên, không ngừng nâng cao trình độ thêu của mình. Trong mười năm, Vương kiến Vũ đã đắm mình trong nghề thêu hơn mười giờ mỗi ngày. Đó cũng là lý do khiến chàng trai trẻ vẫn độc thân khi hiện đã 27 tuổi.

Vương Kiến Vũ đến từ đảo Hồ Lô, Liêu Ninh. Vào thời điểm đó, bậc thầy về thêu Mãn Châu đang kết nối với dự án di sản văn hóa phi vật thể của chính phủ. Kiến Vũ vừa tốt nghiệp cấp ba, vì tò mò mà tới xem. Thật không ngờ, chàng trai trẻ như bị cuốn cả tâm hồn vào những bức thêu uốn lượn tưởng như thật đó. Kể từ đó anh ấy yêu thích thêu thùa, và cũng đã phát triển một ý tưởng để biến niềm đam mê thêu thùa thành sự nghiệp của mình. Kiến Vũ tin rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ, anh sẽ có thể làm tốt công việc thủ công truyền thống này. Vì vậy, Vương Kiến Vũ dứt khoát từ bỏ việc học và quyết định học thêu.

Tuy nhiên, quyết định này đã bị gia đình anh phản đối. Trong ấn tượng của gia đình, Kiến Vũ là một thanh niên đầu đội trời chân đạp đất, sao có thể học thêu? Gia đình bắt đầu thuyết phục Kiến Vũ tiếp tục đi học, nhưng anh cho rằng "Sở thích phải là người thầy đầu tiên trong cuộc sống. Nếu thích thêu thùa, anh nhất định phải kiên trì làm và làm thật tốt!” Để chứng minh với gia đình rằng lựa chọn của mình là đúng, anh dành mười hai giờ mỗi ngày để chăm chỉ học thêu. Đôi khi mệt mỏi và ngủ thiếp đi sau khi thêu, ngay cả khi tay anh bị thương do kim đâm, Kiến Vũ vẫn quyết tâm học thêu.

Vương Kiến Vũ phải mất hai năm để thành thạo một số kỹ thuật và kỹ năng thêu cơ bản, và anh có thể thêu một số tác phẩm nhỏ đơn giản. Anh thêu cá, hoa sen và chim chóc ... Nhìn những tác phẩm của Kiến Vũ, gia đình anh dần dần thừa nhận khả năng và ủng hộ anh. Có được sự khích lệ của người thân, Kiến Vũ càng thêm phấn đấu. Anh biết rằng mình cần phải học hỏi nhiều hơn nữa. Bởi vậy, chàng trai trẻ bắt đầu học thêm các loại thêu của Tô Châu, đến Tứ Xuyên để học thêu Thục và dần dần nâng cao kỹ năng thêu của mình.

Với vẻ ngoài đẹp trai và tốt bụng, Kiến Vũ có không ít các cô gái theo đuổi. Nhưng tất cả đều bị anh từ chối, bởi anh biết rằng mình không có thời gian để yêu và không muốn làm lỡ thời gian của các cô gái. Thêu thùa là một môn nghệ thuật không có giới hạn. Sợi chỉ trên kim đi theo những nhịp tim của người thêu. "Mười người thêu cùng một bức tranh sẽ tạo ra những hiệu ứng khác nhau; cùng một người thêu một bức tranh nhưng ở độ tuổi khác nhau lại tạo ra những hương vị khác nhau.” Khi thêu, tâm cần tĩnh và cần nghiêm túc chuyên chú. Vương Kiến Vũ dành hơn mười giờ mỗi ngày để đắm chìm trong thế giới thêu dệt, và hoàn toàn không có thời gian để nghĩ đến vấn đề tình cảm.

Hiện kỹ thuật thêu của Vương kiến Vũ ngày càng trở nên tinh tế hơn, và nhiều người tìm đến anh để đặt hàng. Ngoài việc chuyên thêu tại nhà và nhận đặt hàng, anh sẽ đến một số trường để dạy học sinh văn hóa, kỹ năng cơ bản và kỹ thuật thêu. Anh sẽ giải thích cẩn thận nội dung của từng bài học và dạy học sinh bằng tay. Năm 2017, anh chia sẻ thói quen thêu hàng ngày và một số kỹ thuật thêu cơ bản với trên App Kuaishou, và đã làm hết sức mình để truyền lại văn hóa thêu Trung Quốc cổ đại cho nhiều người xem.

"Tôi muốn tận dụng tuổi trẻ của mình để chuyên nghiên cứu và nâng cao trình độ thêu của bản thân. Về tình yêu và hôn nhân, tôi có thể nghĩ về điều đó trong vài năm nữa. Tôi ủ một bình trà mỗi ngày, bật nhạc nhẹ và ngồi thêu. Đây là điều hạnh phúc nhất của tôi. Khoảnh khắc này tôi nghĩ là có  nghĩa nhất trong cuộc sống.” Vương Kiến Vũ cho biết.  

S.S (Theo NewQQ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem