Chủ đề nóng

Châu Phi: Bộ tộc Somba gây kinh ngạc với thủ thuật tăng kích thước “của quý”

Thứ tư, ngày 05/05/2021 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ rất lâu trước khi có phẫu thuật thẩm mỹ, bộ tộc Somba đã nổi tiếng là chuyên gia về thủ thuật kéo dài và tăng kích thước “của quý”, theo nghi thức đánh dấu thời điểm các chàng trai đến tuổi trưởng thành.
Bình luận 0
Châu Phi: Bộ tộc Somba gây kinh ngạc với thủ thuật tăng kích thước “của quý” - Ảnh 1.

Một vũ điệu truyền thống được các chàng trai Somba ở làng Wartema tại thung lũng Tamberma, phía bắc Togo thực hiện. (Ảnh: agefotostock)

Bộ tộc Somba với đức tin họ là hậu duệ của "Xà Tinh"

Cư dân bộ tộc Somba còn gọi là Batammariba (có nghĩa là "Những kiến trúc sư thực sự của Trái Đất"), chủ yếu sống ở một số vùng núi thuộc 2 quốc gia Tây Phi là Benin và Togo.

Bộ tộc Somba nổi tiếng với kỹ thuật xây dựng những ngôi nhà tháp truyền thống Takienta bằng gạch bùn, mái bằng hoặc mái hình nón lợp tranh, có 2 tầng khá kiên cố, thường được gọi là Tata Somba (Nhà Somba).

Châu Phi: Bộ tộc Somba gây kinh ngạc với thủ thuật tăng kích thước “của quý” - Ảnh 2.

Nhà tháp truyền thống Takienta (được UNESCO ghi vào danh sách Di sản Thế giới năm 2004) ở Togo. (Ảnh: line.17qq)

Tầng trệt của Tata Somba được dùng làm nơi nhốt gia súc ban đêm, các hốc tường bao quanh được sử dụng làm bếp nấu ăn. Tầng trên có sân thượng để phơi ngũ cốc, cũng là nơi ngủ và chứa lương thực.

Sự giàu có của người Somba được tính dựa trên quy mô chăn nuôi, trong đó có tới 52% gia súc được sử dụng vào các nghi thức liên quan đến tang lễ, 20% dùng làm của hồi môn cho con cái, chỉ 20% để bán…

Châu Phi: Bộ tộc Somba gây kinh ngạc với thủ thuật tăng kích thước “của quý” - Ảnh 3.

Tôn giáo chính của bộ tộc Somba là vật linh và họ thờ Thần Đất. (Ảnh: face2faceafrica)

Bộ tộc Somba bảo tồn rất tốt các tập quán xã hội truyền thống của mình theo đức tin họ là hậu duệ của "Xà Tinh", bởi có xuất xứ tổ tiên từ những quả trứng được một Rắn Mẹ vĩ đại vô hình dưới lòng đất sinh ra.

Bộ tộc Somba nổi tiếng với thủ thuật gia tăng kích thước "của quý"

Sau hàng thế kỷ sống lưu lạc, bộ tộc Somba định cư tại những vùng đất dưới các thung lũng - nơi họ thực hành các nghi lễ tôn giáo vật linh, thờ Thần Đất theo quan niệm người Somba có trách nhiệm chăm sóc đất đai chứ không phải là chủ đất.

Châu Phi: Bộ tộc Somba gây kinh ngạc với thủ thuật tăng kích thước “của quý” - Ảnh 4.

Những chàng trai Somba tại một thôn làng ở Benin. (Ảnh: Scooper)

Bộ tộc Somba cũng rất chú trọng các nghi thức tang lễ nhằm tôn vinh những linh hồn người đã khuất, với đức tin họ cần hàm ơn vì đã đem lại cho bộ tộc Somba sự sống và khả năng sinh sản.

Song song với danh tiếng về kỹ thuật làm nhà tháp truyền thống Takienta, bộ tộc Somba vốn rất coi trọng khả năng sinh sản nên từ rất lâu trước khi có phẫu thuật thẩm mỹ họ đã nổi tiếng là những chuyên gia về thủ thuật kéo dài và gia tăng kích thước "của quý" cho các chàng trai.

Châu Phi: Bộ tộc Somba gây kinh ngạc với thủ thuật tăng kích thước “của quý” - Ảnh 5.

Kỹ thuật" đặc biệt này, theo các tài liệu cũ còn ghi lại, được bộ tộc Somba thực hiện như một phần của quy trình nhập môn đánh dấu thời điểm các chàng trai bước vào tuổi trưởng thành. (Ảnh: toktok9ja)

Theo đó người ta sử dụng một loại thảo mộc truyền thống để kích thích phát triển đập dập, bọc quanh "của quý" của người nhập môn. Sau đó cắt một cành cây hoặc ngà voi và khoét lỗ với độ dài và chiều rộng theo ý muốn, rồi đặt "của quý" vào đó.

Chờ tới khi "của quý" phát triển đạt tới kích thước mong muốn thì người nhập môn có thể tháo vỏ bọc đó ra.

Châu Phi: Bộ tộc Somba gây kinh ngạc với thủ thuật tăng kích thước “của quý” - Ảnh 6.

Người Somba nhảy vũ điệu truyền thống trước ngôi nhà Takienta bằng gạch bùn của họ ở thung lũng Tamberma, phía bắc Togo. (Ảnh: Getty)

Cũng liên quan đến quy trình này còn có nghi thức được thực hiện công khai là người nhập môn đeo trang sức quanh cổ và eo, đầu đội mũ có sừng… trông nổi bật hơn.


Linh Quyên (face2faceafrica, storeboard)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem