Sắp tới, người dân TP.HCM sẽ được chăm sóc sức khỏe trọn đời như thế nào?
TP.HCM dự kiến triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh cho toàn bộ người dân, trải dài từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi về già.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 13/8/2022, nhà thầu Công ty CP Quảng Tây (Quảng Tây) được phê duyệt làm nhà thầu thi công gói 09 cải tạo, nâng cấp đường Trường Yên – Trung Hòa – Tốt Động do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội (Ban QLDA huyện Chương Mỹ) làm chủ đầu tư.
Gói thầu này có giá trị 42,6 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách thành phố hỗ trợ và ngân sách huyện, theo hình thức hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện trong 18 tháng.

Gói thầu 09 thi công xây dựng tuyến đường Trường Yên - Trung Hòa - Tốt Động do nhà thầu Quảng Tây thi công.
Tuy nhiên, do nhà thầu có hiện tượng chây ì, thực hiện không đúng tiến độ cam kết. Từ tháng 3/2024, Ban QLDA huyện Chương Mỹ đã có văn bản đôn đốc nhà thầu Công ty CP Quảng Tây đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đã trúng thầu, trong đó có gói thầu số 09 theo hợp đồng ký ngày 15/8/2022.
Tháng 3/2023, gói thầu được Ban QLDA huyện Chương Mỹ tổ chức khởi công, đến tháng 11/2023, chủ đầu tư đã bàn giao khoảng 2,3km mặt bằng cho nhà thầu. Tuy nhiên, sau nghỉ tết Nguyên đán, đơn vị không bố trí máy móc, nhân công để tiếp tục thi công đoạn đã có mặt bằng.
Qua kiểm tra thực tế thi công, so sánh với biểu tiến độ đơn vị lập và thực tế tập kết máy móc, nhân lực, vật lực tại công trường, Ban QLDA huyện Chương Mỹ nhận thấy tiến độ thi công ì ạch là nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ. Do đó, Ban QLDA huyện Chương Mỹ yêu cầu nhà thầu Công ty CP Quảng Tây có kế hoạch triển khai cụ thể tại hiện trường và tập trung máy móc, nhân lực, vật lực để thi công công trình.
Tính cho đến cuối tháng 9/2024, Ban QLDA huyện Chương Mỹ đã có tới 4 lần ra văn bản nhắc nhở, đôn đốc nhà thầu nhưng tiến độ gói thầu không có nhiều chuyển biến.

Gói thầu thi công chậm trễ khiến người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.
Tại văn bản số 1031/BQL ngày 23/9/2024, Ban QLDA huyện Chương Mỹ tiếp tục có thông báo lần 4 đối với nhà thầu Quảng Tây về việc chậm tiến độ bằng văn bản, và cho biết sẽ thực hiện các điều khoản về tạm dừng và phạt hợp đồng đã quy định trong hợp đồng nếu đơn vị còn tiếp tục để chậm tiến độ thi công, hoặc bỏ dở công trình hoặc thể hiện rõ ràng ý định không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.
Chân dung nhà thầu Quảng Tây
Công ty CP Quảng Tây thành lập tháng 5/2008 tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Nguyễn Thế Sang. Tại đăng ký thay đổi năm 2017, Công ty CP Quảng Tây có bước nâng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên thành 500 tỷ đồng với 3 cổ đông chính. Trong đó, ông Nguyễn Thế Sang giữ 50% tỷ lệ sở hữu, hai cổ đông Nguyễn Thế Sáng và Nguyễn Ngọc Lan mỗi người giữ 25% tỷ lệ sở hữu.
Nếu như trước năm 2020, Công ty CP Quảng Tây không tham dự nhiều vào các gói thầu sử dụng ngân sách thì trong 5 năm trở lại đây, doanh nghiệp dường như có thay đổi lớn trong định hướng.
Cụ thể, giai đoạn 2020 – 2024, số lượng các gói thầu Quảng Tây tham gia tăng mạnh, cùng với tỷ lệ thành công khá ổn định. Cũng chính sự thành công trong giai đoạn nên tổng giá trị trúng thầu của Quảng Tây được nâng lên tới hơn 3.028 tỷ đồng.
Khảo sát của phóng viên Dân Việt cho thấy, lần lượt các năm 2020, 2021, Quảng Tây tham dự đều đặn 12 gói mỗi năm và đạt tỷ lệ trúng thầu 100%. Các năm 2022, 2023, nhà thầu này tiếp tục giữ "phong độ" khi trúng lần lượt 14 và 15 gói thầu.
Kể từ đầu năm 2024 cho đến nay, dù liên tục bị Ban QLDA huyện Chương Mỹ nhắc nhở vì chây ì thi công, nhưng Quảng Tây vẫn kịp mang về 14 gói trên tổng số 16 gói thầu đã tham dự.
Trong đó, một số gói thầu có giá trị lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội như Gói số 12 thi công xây dựng công trình, thiết bị và hoàn trả hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá trung tâm thị trấn Phúc Thọ, giá trị 56,6 tỷ đồng; Gói thầu số 06 xây dựng công trình và mua sắm lắp đặt thiết bị thuộc quy hoạch Trung tâm văn hóa thể thao huyện Thường Tín, giá trị 45,9 tỷ đồng; Gói thầu số 07 thi công xây dựng và đảm bảo ATGT dự án Nâng cấp đường giao thông trục chính xã Phụng Thượng, giá trị 17,7 tỷ đồng; và là nhà thầu liên danh số 01 trong Liên danh Việt – Ba trúng gói thi công xây dựng và lắp đặt toàn bộ thiết bị công trình thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng trường THPT Việt Nam – Ba Lan, giá trị hơn 202 tỷ đồng tại quận Hoàng Mai.
Ngoài ra, Quảng Tây còn đang cạnh tranh trong Gói thầu số 06 toàn bộ phần xây dựng và thiết bị thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh lộ 414C đi xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, giá gói thầu hơn 20 tỷ đồng.
TP.HCM dự kiến triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh cho toàn bộ người dân, trải dài từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi về già.
Kẻ lừa đảo lập Zalo giả danh thầy phong thủy để lừa 3 phụ nữ có nhu cầu làm lễ cho gia đình, cầu tự… và dù chưa từng gặp mặt, các bị hại vẫn tin tưởng, chuyển khoản hàng tỷ đồng.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, theo các chuyên gia khí tượng, dưới tác động của không khí lạnh, nền nhiệt miền Bắc hôm nay giảm sâu, có nơi xuống dưới 20 độ C. Đợt không khí lạnh này được dự báo tiếp tục gây mưa trên diện rộng tại miền Bắc đến hết ngày 24/4 rồi giảm dần.
Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can nguyên là một thiếu tá CSGT liên quan vụ tai nạn khiến nam sinh lớp 12 tử vong trên Quốc lộ 29, địa phận xã Cư Pơng.
Sáng nay 23/4, tình trạng mưa to, gió giật mạnh do ảnh hưởng không khí lạnh khiến nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Ninh xuất hiện ngập cục bộ, nước chảy xiết tại các đập tràn, khe suối.
Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2026 của Công ty Cổ phần – Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM), đơn vị thành viên của Petrovietnam chính thức diễn ra với tâm điểm là cuộc chuyển giao quyền lực mang tính lịch sử tại thượng tầng doanh nghiệp phân bón hàng đầu Việt Nam này.
Mô hình trình diễn giống lúa thuần TBR919 tại xã Tây Hòa, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận những kết quả tích cực ngay trong vụ đông xuân 2025–2026, mở ra triển vọng bổ sung một giống lúa mới có năng suất cao, thích ứng tốt với điều kiện khí hậu và đáp ứng nhu cầu chế biến cho người dân nơi đây.
Dù đàn lươn nuôi không bùn đã đến cỡ xuất bán, bước sang thời kỳ lươn quá lứa mà không có thương lái đến thu mua, ông nông dân nuôi lươn 71 tuổi ở xã Vị Thủy, Cần Thơ (địa phận huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đang phải "nuôi báo cô" khi mỗi ngày phải bỏ ra 1,6 triệu đồng tiền mua thức ăn công nghiệp và chi phí tiêu hao điện để chạy máy bơm nước.
3 con giáp này không chỉ giữ vững nguồn tiền mà còn có cơ hội làm ăn trúng lớn, khiến túi tiền ngày càng “phình to” đáng kể vào cuối tháng 4.
Thông tư 34/2026/TT-BGDĐT với yêu cầu nâng tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ và điều chỉnh hệ số quy đổi đang tạo ra nhiều tâm tư trong đội ngũ thạc sĩ.
Sáng nay, Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức họp báo thông tin các nội dung báo chí và dư luận quan tâm thời gian qua; trong đó có vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh lớp 12 tử vong.
Mặc dù sản xuất nông nghiệp ở Cuba được cơ giới hóa từ rất sớm nhưng hiện tại do hệ thống máy móc phục vụ nông nghiệp đã cũ, công suất lớn nên chi phí nhiên liệu cho 1ha trồng lúa ở Cuba rất cao, lên đến 180 lít dầu/ha, trong khi ở Việt Nam chỉ 35 - 40 lít/ha. Đến nay, bạn vẫn sử dụng máy bay nông nghiệp cánh cứng hai chỗ ngồi, chuyên dùng phun thuốc hoặc gieo hạt.
UBND tỉnh Ninh Bình vừa chính thức ban hành quyết định quy định mức giá cho thuê phòng ở tại Cụm nhà ở sinh viên tập trung phường Nam Định, áp dụng từ ngày 1/5/2026.
Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ cho thấy hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại Hà Nội giai đoạn 2011 - 2022, khiến việc cấp sổ hồng tại nhiều dự án bị đình trệ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người mua nhà.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và phu nhân Kim Hae Kyung cùng đoàn đại biểu cấp cao tại Việt Nam, ngày 21/4, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc Song Miryung đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thú y và kiểm dịch động vật, chính thức công bố mở cửa thị trường đối với sản phẩm thịt gà chế biến giữa hai nước.
Nếu căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang, Iran sẽ giành chiến thắng, giáo sư John Mearsheimer của Đại học Chicago nhận định trong một cuộc phỏng vấn với Daniel Davis, được đăng tải trên kênh YouTube của ông.
Lực lượng Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng vừa phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép gần 900 lít dầu diesel được “độ” thùng bí mật dưới rơ-moóc khi qua cửa khẩu Nam Giang.
U17 Việt Nam đã giành chiến thắng cực kỳ ấn tượng trước U17 Australia và cựu danh thủ Nguyễn Xuân Thành khẳng định, thầy trò HLV Cristiano Roland đủ khả năng vươn tới những cột mốc xuất sắc hơn.
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông” và “TP.HCM vang mãi khúc khải hoàn” với 153 tác phẩm vẽ lên bản đồ Việt Nam gấm vóc mà hào hùng qua ống kính nhiếp ảnh.
Trong quý I/2026, xã Mường Động, tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Nổi bật là sản xuất nông nghiệp bám sát thời vụ, công tác an sinh xã hội được đảm bảo, và đặc biệt là sự thành công rực rỡ của các sự kiện văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Mường.
Từ nhiều thế kỷ trước, người Chăm miền Duyên hải đã có những mối quan hệ gần gũi, sâu sắc với các tộc người thiểu số vùng đất Tây Nguyên.
Nhân dịp Ngày Trái Đất, Vietnam Airlines tổ chức Lễ ra mắt “Liên minh Xanh – Phát triển bền vững” (Liên minh Xanh), đánh dấu bước chuyển đổi trong cách tiếp cận phát triển bền vững, hướng tới kết nối và điều phối các sáng kiến môi trường, xã hội và quản trị theo chuẩn mực quốc tế (ESG).
Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND xã Sơn Vĩ (tỉnh Tuyên Quang), cử tri ở hai thôn vùng biên Lùng Thúng và Lùng Vần Chải đã có các ý kiến, kiến nghị tập trung vào những lĩnh vực thiết yếu gắn với đời sống hằng ngày. Trong đó, cử tri mong muốn địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, giúp người dân tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.
Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên yêu cầu, bảo đảm mọi hoạt động nghiệp vụ và việc phân công người tiến hành tố tụng được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục tố tụng, không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm, không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế, hành chính…
Thanh tra về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước phát hiện Co-opBank có 2 cơ sở còn để đất trống, nhiều năm chưa tiến hành xây dựng trụ sở làm việc.
Lễ hội chợ Phong Lưu và Ngày hội Văn hóa các dân tộc năm 2026 sẽ diễn ra trong hai ngày 13 - 14/5, tại xã Sơn Vĩ (tỉnh Tuyên Quang), được kỳ vọng trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất biên cương giàu bản sắc đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.
Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội, cư dân mạng đã và đang chuyền tay nhau đoạn clip ghi lại khoảnh khắc đáng chú ý của một cô gái.
Thời tiết diễn biến thất thường tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh trên hơn 340 ha lúa xuân tại xã Bảo Thắng (Lào Cai). Trước nguy cơ ảnh hưởng năng suất, ngành nông nghiệp địa phương đã bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, kiểm soát hiệu quả dịch hại.
Sau khi sáp nhập với tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang, thành phố Cần Thơ trở thành tỉnh/thành phố có tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhiều nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ngày 22/4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hưng Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức tuần tra, kiểm tra tại các địa điểm có nguy cơ nuôi nhốt, buôn bán, giết mổ động vật rừng, chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn phường Thái Bình (địa phận thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình trước đây), xã Việt Tiến (địa phận huyện Khoái Châu trước đây).