Chủ đề nóng

Chiến đấu cơ Mỹ suýt đâm phải 2 người khi đang bay tốc độ 555km trên trời

Việt Anh - NBC News Chủ nhật, ngày 15/09/2019 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chức hàng không Anh tiết lộ một vụ tai nạn nghiêm trọng đã suýt nữa xảy ra giữa các vận động viên nhảy dù và 2 máy bay chiến đấu Mỹ trên vùng trời của nước này vào đầu năm nay.
Bình luận 0

2 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ suýt chút nữa đã gây tai nạn nghiêm trọng (Ảnh: Metro)

Vào ngày 17.4 vừa qua, 2 vận động viên nhảy dù đang rơi tự do với vận tốc khoảng 193 km/ giờ, thì bất ngờ đụng độ trực tiếp với một cặp chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đang bay dưới chân họ với vận tốc lên tới 555 km/ giờ, theo một báo cáo gần đây Ủy ban Điều tra An toàn hàng không Quốc gia Anh.

Vụ việc xảy ra trên vùng trời gần khu vực Sân bay Chatteris, cách thủ đô London 144 km về phía bắc.

"Khi vừa trông thấy các chiến đấu cơ F-15, các vận động viên gần như không biết làm thế nào để tránh được tình huống trên, do không kiểm soát được tốc độ và hướng di chuyển của mình khi đang rơi tự do", báo cáo cho biết.

Các phi công F-15 cũng không thể nhìn thấy những người bên ngoài. Kể cả khi có thể nhìn thấy, thì họ cũng không có đủ thời gian để né tránh.

"Do vừa bay qua vị trí thả dù, nên các phi công gần như không thể nhìn thấy, cũng như không hề biết rằng mình đang ở ngay dưới chân các vận động viên để kịp thời né tránh", báo cáo tiết lộ.

Biểu đồ ghi lại địa điểm xảy ra sự cố (Ảnh: Airpax)

Cơ quan điều phối không lưu Anh, dù chưa thể xác định cụ thể mức độ sít sao của vụ va chạm trên, nhưng cho biết "video từ máy quay Go-Pro gắn trên mũ bảo hiểm của một trong 2 người nhảy dù" cho thấy họ "có thể đã thấy rõ các máy bay F-15 ở dưới chân."

Những chiếc F-15 này cất cánh từ căn cứ của Không quân Hoàng gia Anh tại Lakenheath, hiện đang là nơi đồn trú của Phi đội Chiến đấu thứ 48 của Không lực Mỹ. Các phi công trên máy bay lúc đó đã không được cảnh báo về người nhảy dù từ 2 bộ phận kiểm soát không lưu trong khu vực.

Báo cáo của Ủy ban Điều tra An toàn hàng không Quốc gia Anh ghi nhận"việc đổi ca" đã diễn ra "vào đúng thời điểm bận rộn", nên dẫn đến những trậm trễ trong việc liên lạc  Tuy nhiên, các phi công lẽ ra phải ý thức từ trước rằng việc nhảy dù là một hoạt động thường xuyên diễn ra ở khu vực họ bay qua, và "nên đặt câu hỏi" cho các kiểm soát viên không lưu hoặc chỉ cần tránh bay qua khu vực này.

Báo cáo còn cho biết các giới chức đã thực hiện các biện pháp chủ động "để nhắc nhở tất cả các phi hành đoàn về sự cần thiết phải tránh người nhảy dù tại khu vực Chatteris."

TQ: Lẻn lên tầng 66 tòa nhà nhảy dù xuống đất, lãnh hậu quả thảm khốc

Hai thanh niên qua mặt hệ thống an ninh, đi lên tầng thượng tòa nhà cao nhất tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và nhảy dù xuống dưới....

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem