Chủ đề nóng

Chiến tranh thế giới thứ 3 đã được châm ngòi?

Trần Phong Thứ ba, ngày 07/01/2020 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế, trật tự thế giới vốn dễ đổ vỡ nay đối mặt với vực thẳm khi những xung đột giữa các cường quốc vũ khí ngày càng leo thang…
Bình luận 0

Tình trạng bạo lực với các cuộc xung đột đẫm máu diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Cỗ máy chiến tranh dường như đang được khởi động để sẵn sàng vận hành. Từ Trung Đông, Nam Á cho đến Ukraine, thế giới đang bị cuốn vào vòng xoáy bất ổn định mà chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm". Nga vẫn chưa thoát khỏi cuộc xung đột toàn diện với Ukraine. Mỹ gây căng thẳng với Iran khi mới đây đã dùng máy bay không người lái ám sát tướng Qassem Soleimani. Chính quyền Afghanistan đối mặt với nguy cơ sụp đổ khi NATO rút quân. Bạo lực ở Dải Gaza tiếp tục leo thang. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Kashmir vẫn chưa thể tháo ngòi nổ. Trong khi đó, tình trạng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có thể bùng phát thành xung đột bất cứ lúc nào...

Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) vẫn đang đe dọa nền hòa bình của thế giới.

Theo thống kê của Chương trình Dữ liệu Xung đột Uppsala, từ năm 1946 đến nay, 256 cuộc xung đột vũ trang, trong đó có 114 cuộc biến thành chiến tranh quy mô lớn đã xảy ra. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, số vụ xung đột vũ trang giảm đáng kể.

Mặc dù vậy, diễn biến tình hình tại một số điểm nóng trên thế giới đang đe dọa nghiêm trọng đến trạng thái cân bằng tương đối của trật tự thế giới. Trong một nghiên cứu gần đây, Chatham House từng dự báo rằng thế giới vào thời điểm năm 2030 rất dễ đổ vỡ. Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế sẽ phải chật vật đối phó với xu hướng độc lập, ly khai. Nguy cơ chiến tranh giữa các nước sẽ gia tăng đáng kể, bắt nguồn từ những mâu thuẫn và cạnh tranh về ảnh hưởng và lợi ích.

Trong vòng một trăm năm trở lại đây, nhân loại đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới. Và giờ đây, một câu hỏi khá phổ biến được giới truyền thông nhắc đến nhiều, đó là làm thế nào để ngăn chặn Chiến tranh thế giới lần thứ 3? Nhà bác học Albert Einstein từng có danh ngôn nổi tiếng: "Tôi không biết Chiến tranh Thế giới lần thứ 3 sẽ sử dụng vũ khí gì? Nhưng tôi biết rằng Chiến tranh thế giới lần thứ 4 sẽ sử dụng gậy gộc và đá".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem