Chủ đề nóng

Chính phủ Ukraine không xem xét vấn đề gia nhập NATO

Thứ sáu, ngày 07/03/2014 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Itar-Tass, ngày 6.3, trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Ukraine gia nhập NATO, Thủ tướng chính phủ chuyển tiếp Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói “không xem xét vấn đề này.”
Bình luận 0
“Chính phủ chuyển tiếp Ukraine tại thời điểm hiện nay không xem xét vấn đề gia nhập NATO,” ông Yatsenyuk tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương Anders Rasmussen.


Thủ tướng chính phủ chuyển tiếp Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

“Điều này không nằm trong dự định,” ông Yatsenyuk nói khi trả lời phỏng vấn của phóng viên về việc các bên có xem xét khả năng gia nhập của Ukraine vào NATO hay không.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine khẳng định Kiev mong muốn giải quyết tình hình khủng hoảng hiện nay ở đất nước “chỉ bằng các biện pháp hòa bình.”

“Chúng tôi không xem xét sử dụng vũ lực là cách giải quyết khủng hoảng. Tôi đã đến đó, đến trụ sở NATO, để nói điều này. Chúng tôi có ý định giải quyết tình hình chỉ bằng con đường hòa bình.” Thủ tướng tạm quyền của Ukraine cũng đề nghị NATO tổ chức cuộc họp cấp đại sứ tại Kiev.

“Tôi cho rằng, chúng tôi cần mở rộng hợp tác. Đây là cách tốt nhất để chúng tôi có thể nhận được sự trợ giúp kỹ thuật tốt nhằm cải thiện khả năng quân sự của Ukraine. Điều này hỗ trợ đáng kể cho chúng tôi trong việc nâng cao khả năng phòng thủ và duy trì ổn định ở khu vực,” ông Yatsenyuk nói.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Rasmussen hoan nghênh “sự kìm chế của quân đội Ukraine” trước những áp lực lớn đang đè nặng. “Sự điềm tĩnh là con đường đưa đến giảm thiểu căng thẳng,” ông Rasmussen nhấn mạnh.

Trước đó, một số đại biểu quốc hội Ukraine đã yêu cầu cơ quan lập pháp nước này sửa đổi Luật an ninh quốc gia, theo đó cho phép nước này gia nhập liên quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

Về phần mình, Nga coi việc Ukraine gia nhập NATO là không thể được.
Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem