Chịu đau đớn tìm con cắn "điếng người", đem về làm ra món giá 400.000 đồng/kg

Thứ ba, ngày 01/10/2019 10:22 AM (GMT+7)
Việc thu hoạch nguyên liệu làm nên hỗn hợp được nhiều người thích phải tiến hành trước khi mặt trời mọc và thậm chí là chịu đau đớn.

chiu dau don tim con can

Trong suy nghĩ của nhiều người, kiến là loài vật có thể cắn dẫn đến các vết ngứa, sưng đau. Nhưng có một loại kiến đỏ ở Ấn Độ là nguyên liệu tạo ra một món ăn được nhiều người biết đến.

chiu dau don tim con can

Tại các bang phía Đông Ấn Độ như Chhattisgarh, Odisha và Jharkhand, kiến đỏ và trứng của chúng là nguyên liệu để tạo nên một hỗn hợp "chutney"(có thể tạm hiểu là tương ớt hoặc sốt).  

chiu dau don tim con can

Người dân địa phương gọi nó chaprah có vị cay, nóng. Theo thông tin từ một số người Ấn Độ, mức giá bán của sản phẩm này là 250 Rupee/200g (~82.000 đồng/200g). Nếu mua 1kg, khách sẽ phải tốn khoảng hơn 400.000 đồng.

chiu dau don tim con can

Việc thu hoạch loại kiến đỏ làm ra hỗn hợp này không dễ dàng. Bởi vì, mỗi tổ kiến được bao bọc xung quanh là các con kiến đực có trách nhiệm bảo vệ các con cái đẻ trứng.

chiu dau don tim con can

Khi có dấu hiệu nguy hiểm cho tổ, các con đực sẽ tấn công người thu hoạch. 

chiu dau don tim con can

Người thu hoạch sẽ phải chịu đựng bị kiến đực cắn sau đó bắt chúng rồi cho vào túi, sau đó mới thu hoạch trứng và các con kiến cái.

chiu dau don tim con can

Kiến được thu hoạch trước khi mặt trời mọc, vì nếu có ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ làm kiến tản ra khỏi tổ.

chiu dau don tim con can

Sau khi thu hoạch xong, trứng và kiến được đem ra nghiền rồi làm khô. 

chiu dau don tim con can

Sau khi chúng khô sẽ thêm cà chua, tỏi, gừng, muối và đường tạo thành hỗn hợp và bán cho mọi người. Nhưng người dân địa phương cũng có thể giã nhuyễn thêm để trữ ăn dần với cơm hoặc các món khác. 

chiu dau don tim con can

Loại hỗn hợp này rất cay vì kiến chứa hàm lượng axit fomic cao. Ngoài kiến, các gia vị được thêm vào cũng làm cho món này cực kỳ cay, nóng.

chiu dau don tim con can

Sản phẩm này được cho là có thể kháng khuẩn, giúp cơ thể ngăn các vi khuẩn có hại xâm nhập hệ tiêu hóa.

chiu dau don tim con can

Người bán sẽ đặt hỗn hợp trên các chiếc lá màu xanh và gói lại rồi trao cho khách mua.

Nghi Dung (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem