Chợ dân sinh mở cửa, người dân ra đồng... những ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 15 - Ảnh 1.

Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng, chống dịch Covid-19, người dân Hà Nội rất vui mừng với quy định nới lỏng mới của Thành phố, chợ dân sinh mở lại, nông dân đã được ra đồng, tất cả tạo nên một cuộc sống "bình thường mới".


Cuộc sống người dân Thủ đô những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15 - Ảnh 2.

Sáng 21/9, Hà Nội thực hiện các biện pháp nới lỏng sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Chính quyền thành phố sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố. Vì thế mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong khung giờ cao điểm, thậm có nhiều nơi xảy ra ùn ứ kéo dài.


Cuộc sống "bình thường mới" của người dân Hà Nội - Ảnh 1.

Theo ghi nhận, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn Hà Nội, lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc.

Hình ảnh ghi nhận vào 7h30 ngày 22 và 23/9 lượng phương tiện tại tuyến đường Phúc La (quận Hà Đông) rất đông nghịt người, tại đây các tuyến đường nối đuôi nhau đến hơn 8h cùng ngày.

Đến 19h tối ngày 24/9, 3 ngày sau khi Hà Nội được nới lỏng giãn cách, lượng phương tiện đổ ra tại các tuyến đường tại Tây Sơn, Nguyễn Trãi rất đông vào giờ cao điểm.

Cuộc sống người dân Thủ đô những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15 - Ảnh 4.

Trong khi đó, sau khi nới lỏng giãn cách từ 6h ngày 21/9, Hà Nội vẫn giữ nguyên 22 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ Thủ đô để kiểm soát người dân ra, vào thành phố. Ảnh: Ngọc Hải.

Tại một số điểm chốt như Pháp Vân - Cầu Giẽ rất đông các phương tiện có nhu cầu di chuyển, nghẽn cục bộ mấy ngày gần đây. Ảnh: Ngọc Hải.


Cuộc sống người dân Thủ đô những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15 - Ảnh 8.


Theo Chỉ thị 15, nhiều hoạt động, dịch vụ được mở cửa trở lại như cắt tóc gội đầu, sửa xe...

Ghi nhận những ngày gần đây, tại các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, nhiều người chờ hàng giờ đồng hồ để đến lượt cắt tóc vì quá lâu chưa làm đẹp, hàng loạt cửa hàng bán mang về hoạt động không ngơi tay.


Cuộc sống "bình thường mới" của người dân Hà Nội - Ảnh 4.

Từ sáng ngày 21/9, Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, nới lỏng nhiều hoạt động so với Chỉ thị 16. Nhiều cửa hàng cắt tóc, gội đầu được phép hoạt động trở lại.

Trên khắp các tuyến phố của Thủ đô, nhiều cửa hàng bắt đầu hoạt động. Những vị khách đầu tiên sau 60 ngày giãn cách xã hội cũng xuất hiện. Hình ảnh được ghi nhận tại quán cắt tóc trên đường Chiến Thắng (quận Hà Đông) ngày 21/9.

Các chủ nhà hàng, quán ăn phấn khởi, tất bật dọn dẹp hàng quán, mở cửa phục vụ khách sau khi được phép bán hàng mang về.

Các cửa hàng dịch vụ khác như sửa xe, rửa xe, nhà sách... cũng được phép hoạt động trở lại với yêu cầu đảm bảo khoảng cách và không tụ tập đông người.

Cuộc sống "bình thường mới" của người dân Hà Nội - Ảnh 8.

Đặc biệt các shipper cũng được hoạt động trở lại, chị Hằng một shipper chia sẻ: "Tôi kiếm sống chủ yếu bằng nghề giao thức ăn cho khách hàng, thời gian thành phố giãn cách và cấm các hoạt động giao nhận thức ăn thì tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng sau khi có quyết định nới lỏng và được phép hoạt động trở lại tôi rất vui mừng, từ sáng đến nay tôi chạy không kịp ăn tối".

Chợ dân sinh mở cửa, nông dân ra đồng... những ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 15 - Ảnh 14.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, ngay từ sáng sớm nhiều ngày qua, người dân đã tranh thủ đi chợ sau hơn 60 ngày giãn cách, đi chợ theo phiếu.

Trên các tuyến phố, người dẫn vẫn chạy thể dục, đạp xe dù chưa cho phép các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời được phép hoạt động. Các lứa tuổi học sinh vẫn tiếp tục chương trình học online.


Cuộc sống "bình thường mới" của người dân Hà Nội - Ảnh 9.

Tại chợ Nam Đồng (quận Đống Đa) vào sáng 24/9, nhiều người dân đã tranh thủ đi chợ sau 60 ngày giãn cách, đi chợ theo phiếu.

Mặc dù được nới lỏng giãn cách, không phải sử dụng phiếu đi chợ nhưng lực lượng chức năng vẫn kiểm soát người dân ra vào chợ, nhắc nhở người dân đảm bảo giãn cách khi vào trong chợ, cũng như tiểu thương trong chợ về các biện pháp phòng chống Covid-19.

Cuộc sống "bình thường mới" của người dân Hà Nội - Ảnh 11.

Chị Nguyễn Thị Tú, sống tại phường Nam Đồng cho hay: "Thời gian vừa rồi do phải giãn cách, đi chợ bằng phiếu nên rất bất tiện trong việc sinh hoạt. Nay được nới lỏng giãn cách nên việc đi chợ cũng dễ dàng thoải mái hơn".

Trong bối cảnh dịch diễn biến còn phức tạp, nhiều cấp học tiếp tục học online.


Hà Nội đang trong những ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó TP yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Tuy nhiên phớt lờ lệnh giãn cách, nhiều người dân thủ đô vẫn ra đường đạp xe, tập thể dục, chạy bộ.


Cuộc sống "bình thường mới" của người dân Hà Nội - Ảnh 13.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, sáng ngày 23/9 , khu vực quanh Hồ Gươm người dân đi xe đạp thành nhóm khiến nhiều người tưởng như đường phố Hà Nội đang có "trường đua" xe đạp.

Tại các địa điểm hồ Tây, công viên cũng nhiều người thản nhiên đi bộ thể dục, đạp xe...mặc dù tại thời điểm này, lệnh giãn cách của TP Hà Nội chưa cho phép các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời.


Cuộc sống người dân Thủ đô những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15 - Ảnh 21.

Sau khi Hà Nội nới lỏng cách ly xã hội ở một số quận, huyện, trên những cánh đồng rau ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội, nông dân tất bật quay lại đồng ruộng.

Là một trong những vựa rau lớn nhất của Hà Nội, những cánh đồng ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung ứng mặt hàng rau củ cho thị trường Thủ đô. Sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội, các khu vực hoạt động ở vùng xanh của Hà Nội được rộng hơn, người dân lại khẩn trương thu hoạch trên những ruộng rau gia đình để kịp thời cung cấp hàng hoá.


Cuộc sống "bình thường mới" của người dân Hà Nội - Ảnh 15.

Chiều ngày 21/9, sau những ngày nới lỏng giãn cách xã hội, người dân tại thôn Đông Cao (huyện Mê Linh) khẩn trương thu hoạch trên những ruộng rau gia đình để kịp thời cung cấp hàng hoá.

Theo những người đang thu hoạch trên ruộng rau, thời gian này, người dân chủ yếu trồng rau ăn lá. Mỗi sào canh tác tốt có thể cho thu hoạch khoảng 8 tạ rau. Khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, việc tiêu thụ bắt đầu tốt hơn nên họ cũng yên tâm hơn khi canh tác

Nhiều người dân chia sẻ, khi thu hoạch rau tại vườn, mọi người sẽ thực hiện cắt, bỏ luôn những phần lá vàng, lá sâu để bó rau được đảm bảo chất lượng.

Cuộc sống "bình thường mới" của người dân Hà Nội - Ảnh 18.

Bà Nguyễn Thị Dũng thôn Đông Cao (xã Tráng Vệ, Huyện Mê Linh) cho biết: "Dù giá bán không được cao, thế nhưng được ra đồng bình thường trở lại cũng như nới lỏng giãn cách, vì thế giúp việc tiêu thụ bắt đầu tốt hơn nên tôi cũng yên tâm canh tác".

VIẾT NIỆM
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem