Chủ đề nóng

Chủ công Trần Thị Thanh Thúy 1m93 và 3 lần săn tìm kỳ lạ

Quốc An Thứ sáu, ngày 23/10/2020 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để có được “viên ngọc thô” cao 1m90 Trần Thị Thanh Thúy, cách đây 10 năm, HLV Lương Khương Thượng của CLB Bình Điền Long An đã từng phải 3 lần “thuyết khách”, tìm đủ cách thuyết phục mới nhận được sự đồng ý của gia đình.
Bình luận 0

“Làm gì có chuyện 13 tuổi đã cao… 1m78”

Cựu HLV trưởng ĐTQG và CLB Bình Điền Long An, Lương Khương Thượng vẫn nhớ như in cảm giác choáng váng khi gặp Thanh Thúy trong một tiết học thể dục. Cô học trò 13 tuổi đang học lớp 7 đã cao tới 1m78. Lúc đầu, ông Thượng không tin,  “làm gì có chuyện 13 tuổi đã cao 1m78”. Sau khi tìm đủ các nguồn để xác minh đúng là Thúy sinh năm 1997, ông thầy kỳ cựu đã hiểu rằng mình đang đứng trước một “viên ngọc thô”. Ngoài chiều cao 1m78, Thúy còn có các chỉ số về sải tay, tầm với, sức bật tại chỗ đều lý tưởng với bóng chuyền Việt Nam.

Chủ công Trần Thị Thanh Thúy 1m93 và 3 lần săn tìm kỳ lạ - Ảnh 1.

Trần Thị Thanh Thúy.

Vị HLV kỳ cựu càng mừng hơn vì dù trước đó chưa từng động đến trái bóng chuyền, song Thúy lại rất mê môn này, thường xuyên theo dõi các trận đấu qua truyền hình, với thần tượng là các chị Ngọc Hoa và Phạm Yến. Thúy đã vui vẻ dẫn ông thầy lạ về nhà để nói với bố mẹ.

3 lần thuyết phục & 1 cuộc đối rượu

Mọi chuyện hóa ra nan giải, phức tạp hơn nhiều dự tính của ông Thượng bởi gia đình Thanh Thúy từ Hà Nam vào Bình Dương lập nghiệp và có điều kiện kinh tế, ngay lập tức từ chối. Họ cũng thẳng thắn trình bày quan điểm muốn cho con gái theo con đường học văn hóa, không thích thể thao và cũng… chẳng biết ông Thượng là ai.

2 tuần sau, ông HLV say nghề tiếp tục lặn lội từ Long An lên Bình Dương, cùng một số thành viên khác của đội bóng đi theo “giúp sức”, cho thêm tính thuyết phục với gia đình Thúy. Tuy nhiên, lần thứ hai này cũng không ăn thua, cho dù ông Thượng đã dùng đủ cách, từ lời hứa sẽ đưa trở thành một tài năng, có nghề nghiệp ổn định, đóng góp cho bóng chuyền Việt Nam đến việc “dọa” một cô bé cao kều như thế sẽ chỉ phù hợp và chỉ tìm được chồng trong môi trường thể thao.

Một tháng sau, ông Thượng lại  quay trở lại lần thứ ba. Ngoài chuyện tâm sự về mọi nhẽ, ông còn lấy chính trường hợp của mình, chỉ có một người con duy nhất vẫn cho theo thể thao và rất thành đạt, bố mẹ Thúy mới xuôi xuôi. Có lẽ họ cũng thấy rõ sự tâm huyết và niềm tin của ông thầy già. Tất cả chỉ kết thúc bởi một cuộc đấu rượu mà ông thầy nổi tiếng đã phải uống say túy lúy, rồi nhận được một lời quả quyết từ đáy lòng của bố Thúy: “Tôi giao cháu cho thầy. Cháu như thế nào nhờ cậy vào thầy cả”.

Và ngay buổi chiều cùng ngày, cô bé 13 tuổi cao 1m78 đã thu xếp quần áo, sách vở theo thầy Thượng gia nhập “lò” Long An. Tại đây, đích thân ông đã xác lập một lộ trình đào tạo riêng cho Thúy, rồi trực tiếp cùng các HLV trẻ kèm cặp “viên ngọc thô”. Hiện tại, dù đã lùi về tập trung đào tạo trẻ, không còn dẫn dắt đội 1 nhưng HLV Lương Khương Thượng vẫn theo sát từng bước tiến của cô học trò đặc biệt. Giờ đây, Thanh Thúy đã trở thành VĐV cao nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam và cũng là chủ công số 1 tại ĐTQG.

Được đào tạo bài bản nên Thanh Thúy đang là chủ công toàn năng bậc nhất của ĐTQG. Không chỉ là “máy ghi điểm” và “bước tường chắn”, tài năng 23 tuổi còn có cú phát bóng hóc hiểm và có thể tung ra các cú dứt điểm từ sau vạch 3m xuyên dàn chắn. Hiện tại, bóng chuyền nữ Việt Nam, ngoài Thanh Thúy, không nhiều VĐV thực hiện được cú dứt điểm khó kiểu này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem