Chủ đề nóng

Người trồng thanh long "kêu cứu": Chủ đầu tư cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây thi công đường cống thoát nước, đường cho dân đi

Bùi Phụ Thứ tư, ngày 07/06/2023 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 7/6, trao đổi với Dân Việt, ông Đặng Hùng Thái, Giám đốc Ban điều hành dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây cho biết, vừa phối hợp với Sở GTVT Bình Thuận đi kiểm tra hiện trường liên quan đến việc người trồng thanh long "kêu cứu" vì bị chia cắt mà Dân Việt đã phản ánh…
Bình luận 0

Thi công cống thoát nước và đường cho dân đi

Theo ông Đặng Hùng Thái, Giám đốc Ban điều hành dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, do trong thiết kế ban đầu toàn tuyến cao tốc đi qua, không có công trình phụ ở khu vực trên.

"Sau khi Dân Việt phản ánh, chủ đầu tư và Sở GTVT thống nhất sẽ làm cống thoát nước bên dưới, phía trên là đường đi. Việc thi công đang diễn ra và chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành sớm để bà con trong vùng được qua lại an toàn…", ông Thái nói.

Người trồng thanh long"kêu cứu": Chủ đầu tư cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây thi công đường cống thoát nước, đường cho dân đi - Ảnh 1.

Chủ đầu tư đang thi công cống thoát nước ven cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sáng 7/6. Ảnh: CTV

Cũng trong sáng 7/6, nhiều bà con ở thôn Tà Mon, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cho biết, trong ngày 6 và 7/6, đơn vị thi công đã vận chuyển cống đến hiện trường và sáng 7/6, nhiều phương tiện cơ giới và công nhân đang tích cực thi công. Qua Báo Dân Việt, bà con nông dân đã bày tỏ lòng cảm ơn đến các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã lắng nghe và thực hiện theo nguyện vọng chính đáng của bà con…

Liên quan đến việc trên, một lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho biết, ngay sau khi Dân Việt phản ảnh, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cho Sở GTVT tỉnh Bình Thuận kiểm tra và sớm làm việc với chủ đầu tư để có phương án an toàn cho người dân qua lại.

Và ngay trong sáng 6/6, đoàn kiểm tra của Sở GTVT Bình Thuận phối hợp cùng chủ đầu tư đến hiện trường kiểm tra và thống nhất phương án trên.

Người trồng thanh long"kêu cứu": Chủ đầu tư cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây thi công đường cống thoát nước, đường cho dân đi - Ảnh 2.

Chủ đầu tư đang thi công cống thoát nước ven cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sáng 7/6. Ảnh: CTV

Người dân vất vả qua lại

Trước đó như Dân Việt đã phản ánh, hơn tháng qua, khi cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đưa vào sử dụng, đóng đường vận hành nhưng chưa làm xong đường dân sinh, khi mưa xuống gây sạt lở bờ khiến gần 20 hộ dân trồng thanh long ở thôn Tà Mon, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đi lại vất vả, gian nan nên "kêu cứu" nhiều nơi...

Ngày 5/6, ghi nhận của Dân Việt cho thấy, gần 20 hộ dân trồng thanh long ở thôn Tà Mon, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam muốn vận chuyển thanh long hoặc đi qua lại khu vực này phải lội xuống hố nước có đá lởm chởm dưới cầu Suối Khoét ở km 21+889.

Nông dân Nguyễn Văn Nam có vườn thanh long ở đây cho biết, trước đây người dân trong vùng vận chuyển nông sản thuận tiện. Nhưng thời gian qua mưa nhiều, nước ở thượng nguồn đổ về lớn, dưới những dòng nước là đá lởm chởm nên bà con qua lại rất nguy hiểm. Ai có xe máy muốn đi qua thì phải 2-3 người phụ khiêng mới qua được…

Còn chị Tô Thị Huyền, một nông dân địa phương cho biết, mấy ngày qua, người dân trong vùng đã nhiều lần phản ánh bất cập này lên các cơ quan chức và chủ đầu tư. Hiện nay, mưa nhiều nên việc đi lại, vận chuyển thanh long của người dân ngày càng khó khăn hơn…

Theo phản ánh của nhiều bà con, trước đây xe tải thường xuyên qua lại, vào tận vườn thanh long trong vùng thu mua rất thuận tiện.

Nhưng từ ngày cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đưa vào hoạt động hơn 1 tháng qua, các cơ quan chức năng đã đóng đường vận hành trước đó mà bà con thường vận chuyển thanh long nhưng đường dân sinh làm chưa xong, khiến xe tải không thể vào thu mua như trước được.

Người trồng thanh long"kêu cứu": Chủ đầu tư cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây thi công đường cống thoát nước, đường cho dân đi - Ảnh 3.

Trước đó, các phương tiện qua lại khu vực này phải 2-3 người phụ khiêng mới qua được… Ảnh: PV

Vì vậy, 20 hộ dân trồng thanh long ở thôn Tà Mon, xã Tân Lập gặp nhiều gian khó, nhiều hộ dân phải chở thanh long từ vườn nhà bằng xe gắn máy ra tới bên này, rồi vác từng khay thanh long trên vai lội qua những dòng nước để qua bờ bên kia. Việc này vừa tốn sức, vừa mất thời gian khiến nông dân bán được trái thanh long rất vất vả. 

Bà con mong chủ đầu tư, các cơ quan chức năng sớm có biện pháp để người dân bớt vất vả, đi lại được an toàn…

 Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem