Chủ đề nóng

Chủ tịch thị xã lên tiếng việc buộc dân đóng tiền lễ hội đâm trâu

Trần Hòe Thứ ba, ngày 28/08/2018 18:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) lên tiếng trước việc chính quyền xã Hồng Tiến buộc mỗi hộ dân đóng 300.000 đồng để tổ chức lễ hội đâm trâu.
Bình luận 0

Về vụ “Xã yêu cầu mỗi hộ dân góp 300.000 đồng để tổ chức lễ hội đâm trâu” xảy ra tại xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế), chiều nay (28.8), PV Dân Việt đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Ty - Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà.

Ông Ty cho biết, việc yêu cầu mỗi hộ dân đóng góp 300.000 đồng để tổ chức lễ hội đâm trâu là việc làm tùy tiện của chính quyền xã Hồng Tiến. Ông Ty khẳng định, UBND thị xã Hương Trà hoàn toàn không có chủ trương về việc thu tiền này.

Theo ông Ty, sau khi nhận được thông tin, ông đã lập tức yêu cầu chính quyền xã Hồng Tiến phải ngừng ngay việc thu tiền từ người dân, đồng thời có báo cáo cụ thể để thị xã xử lý trách nhiệm đối với những người liên quan.

Lễ hội đâm trâu từng được tổ chức tại huyện miền núi Nam Đông của tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Về câu hỏi sau sự việc này, lễ hội đâm trâu ở xã Hồng Tiến có được tiếp tục tổ chức hay không, ông Ty cho hay, hiện thị xã đang chờ báo cáo và sẽ có quyết định cụ thể. “Thực ra, trước đây, họ từng làm lễ hội đâm trâu nhưng thị xã không chỉ đạo gì cả”, ông Ty nói.

Trước đó, để có kinh phí tổ chức lễ hội đâm trâu, UBND xã Hồng Tiến yêu cầu mỗi hộ dân trên địa bàn đóng góp 300.000 đồng khiến nhiều người dân bức xúc. 

Ông Lê Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết, lễ hội đâm trâu là nét văn hóa truyền thống của đồng bào Pa-Hy tại địa phương và sẽ được tổ chức vào ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18.11 tới.

Theo ông Hòa, toàn xã Hồng Tiến có 347 hộ dân, trong đó có 46 hộ nghèo. Các hộ nghèo “nộp thì tốt, không nộp cũng không sao", các hộ còn lại đều phải nộp. Tổng cộng xã sẽ thu hơn 90 triệu đồng. Số tiền này được dùng để thuê rạp, mời lãnh đạo, tổ chức tiệc... trong thời gian diễn ra lễ hội đâm trâu.   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem