Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn kiểm tra nhà xây trái phép của cựu Giám đốc Sở

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 14/04/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về trường hợp báo chí phản ánh ông Nguyễn Tân - cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định xây dựng nhà trái phép (Dân Việt là tờ báo đầu tiên phát hiện và đăng tải bài viết), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn, đã trực tiếp đến tận nơi để kiểm tra và cho biết, báo chí phản ánh đúng sự việc.
Bình luận 0

Cán bộ, Đảng viên vi phạm phải xử lý trước để làm gương

Ngày 13/4, liên quan đến tình hình lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất quy hoạch, đất rừng, đất nông nghiệp ở TP.Quy Nhơn, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, đây là câu chuyện dài chính quyền cần thời gian để tháo gỡ từng bước. 

Ông Tuấn cho biết, vừa rồi báo chí phát hiện và nói rất gay gắt về tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tại TP.Quy Nhơn. Tỉnh đã có chỉ đạo, chính quyền thành phố cũng bắt đầu có động thái xử lý.

Chủ tịch tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn kiểm tra nhà xây trái phép của cựu Giám đốc Sở - Ảnh 1.

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

"Tôi cùng Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Quốc Dũng vừa đi thực tế để kiểm tra tình trạng này và yêu cầu, Quy Nhơn cần rà soát lại các hộ dân lấn chiếm, để có hướng xử lý. Cán bộ, Đảng viên mà tham gia lấn chiếm, xây dựng trái phép thì phải xử lý trước để làm gương, để người dân thấy được sự nghiêm minh của pháp luật", ông Tuấn nói.

Chủ tịch tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn kiểm tra nhà xây trái phép của cựu Giám đốc Sở - Ảnh 2.

Vỏn vẹn hơn 1km đường tại Quy Nhơn nhưng mất 4 năm tỉnh Bình Định làm không xong, do vướng giải phóng mặt bằng. Có đến 189 trường hợp lấn chiếm đất xây trái phép, chưa có sổ đỏ, khi lên kế hoạch bồi thường, di dời 200 hộ dân. Ảnh: Dũ Tuấn.

Về trường hợp báo chí phản ánh ông Nguyễn Tân, cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định xây dựng nhà trái phép ở khu vực 5, phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã trực tiếp đến tận nơi để kiểm tra và cho biết, báo chí phản ánh đúng sự việc. 

"Hôm đấy, tôi đã phê bình tại chỗ tại sao lại để xảy ra tình trạng như vậy, không phải mỗi nhà của cựu Giám đốc Sở mà rất nhiều nhà khác", ông Tuấn khẳng định.

Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu Thành uỷ Quy Nhơn vào cuộc

Ông Phạm Anh Tuấn cho rằng, các phương án xử lý tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép phải thực hiện căn cơ, vì khi khảo sát thực tế, nhận thấy có rất nhiều trường hợp, hoàn cảnh trong đó rất khó khăn, có lý do và yếu tố lịch sử, lâu dài. 

"Cần rà soát lại tất cả để phân loại, xử lý từng trường hợp. Lấn chiếm theo hướng vi phạm nặng, có đầy đủ điều kiện vẫn cố tình lấn chiếm thì kiên quyết xử lý, còn người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn không có nhà ở, những trường hợp này mang tính an sinh xã hội, phải có biện pháp bố trí, tháo gỡ phù hợp", ông Tuấn cho hay.

Chủ tịch tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn kiểm tra nhà xây trái phép của cựu Giám đốc Sở - Ảnh 3.

Ngôi nhà xây dựng trái phép tồn tại ở phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Tuấn, việc xử lý sẽ "động" đến con người nên không thể làm gấp gáp được mà phải có thời gian, thực sự khéo léo, từ từ nhưng chính quyền và cơ quan chức năng phải có động thái làm thật.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định cho biết, trong tháng 4 này, UBND tỉnh sẽ sẽ tổ chức hội nghị quản lý trật tự đô thị toàn tỉnh, để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, không phép. 

Chủ tịch tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn kiểm tra nhà xây trái phép của cựu Giám đốc Sở - Ảnh 4.

Bên trong công trình trái phép của cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

"Chúng tôi mời các cơ quan báo chí đến dự và báo chí cũng có thể phát biểu hỏi đáp đối với lực lượng quản lý nhà nước ngay tại hội nghị, để tạo áp lực cho chính quyền thực sự thực hiện nghiêm túc việc này và tuyên truyền cho người dân hiểu, không vi phạm pháp luật", ông Tuấn đề nghị.

Theo nguồn tin của Dân Việt từ Tỉnh uỷ Bình Định, Thường trực Tỉnh uỷ đã giao Thành uỷ Quy Nhơn xem xét, chỉ đạo giải quyết những nội dung báo chí phản ánh (trong đó có Dân Việt) về tình trạng cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ xây nhà trái phép và tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép xảy ra ở nhiều địa phương tại Quy Nhơn, báo cáo trước ngày 25/4.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem