Chủ đề nóng

Chùa Phật Tích gắn biển mừng Thủ đô nghìn năm

Chủ nhật, ngày 26/09/2010 15:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Sáng 26-9 trong khuôn viên chùa Phật Tích, Bắc Ninh, lễ gắn biển công trình chào mừng nghìn năm Thăng Long đã diễn ra trang trọng.
Bình luận 0

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sam – Phó Pháp chủ Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh... cùng nhiều đại biểu của Hà Nội, Bắc Ninh, giới tu hành và nhân dân đã tề tựu, ghi nhận quá trình, kết quả trùng tu, tôn tạo chùa Phật Tích đã được thực hiện suốt mấy năm qua.

Các đại biểu làm lễ gắn biển cho chùa Phật Tích

Tôn vinh đức Thái tổ Lý Công Uẩn, vị vua Phật tử, khởi nghiệp nhà Lý, dời đô về Thăng Long, TS Đại đức Thích Đức Thiện – trụ trì chùa Phật Tích cũng khẳng định công lao to lớn của vua Lý Thánh Tông đã cho xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám và bảo tháp chùa Phật Tích, góp phần rọi sáng cho sự học và tinh thần Phật giáo Đại Việt.

Nghi lễ trước giờ tổ chức lễ gắn biển

Bảo tháp xưa, nay chỉ còn móng, nhưng được giữ nguyên trạng trong tầng hầm của chùa, và đang phát huy giá trị cùng nhiều hiện vật, tác phẩm khác trong ngôi chùa di sản Phật Tích, nếu tính từ năm khởi dựng 1057 thì nay đã có gần nghìn năm tuổi.

Tiếng hát quan họ vang lên phía dưới hàng linh thú – di sản điêu khắc chùa Phật Tích

Ông Nguyễn Đăng Túc – Giám đốc Sở VHTT&DL Bắc Ninh cũng đề nghị các nhà tu hành và nhân dân bảo vệ bảo vật của chùa, tháo dỡ lều quán, công trình xây dựng ảnh hưởng đến không gian chùa, ngăn chặn những hoạt động xâm phạm và mê tín dị đoan, tổ chức tốt các hoạt động lễ hội tại di tích, đồng thời tích cực giới thiệu về di tích trong hoạt động du lịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem