Chủ đề nóng

7 lần kiểm 2 lần phát hiện vi phạm về PCCC tại chung cư Carina

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 05/04/2023 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Palaza ở đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM gần 6 năm về trước, người từng quản lý địa bàn chung cư này cho rằng có 7 lần kiểm tra, 2 lần chung cư Carina vi phạm quy định PCCC.
Bình luận 0

Chiều 5/4, TAND TP.HCM tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án cháy chung cư Carina Palaza ở đường Võ Văn Kiệt (quận 8, TP.HCM) sau nhiều lần bị tạm hoãn. 

Vụ cháy đã khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương và hàng trăm xe máy bị hư hỏng.

Chung cư Carina nhiều lần vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

TAND TP.HCM cho biết sẽ triệu tập hơn 700 người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến phiên xét xử. Tuy nhiên, đến hơn 9h phiên tòa vẫn thưa vắng. Ảnh: Chinh Hoàng

Trả lời xét hỏi tại tòa, ông Đỗ Văn Vinh (nguyên cán bộ quản lý địa bàn thuộc Đội PCCC Công an Quận 8), được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Ông Vinh cho biết trong thời gian làm quản lý địa bàn, ông có 7 lần kiểm tra (theo định kỳ và kế hoạch) về hệ thống PCCC tại chung cư Carina. Trong đó có 2 lần phát hiện lỗi vi phạm và đề nghị xử lý vi phạm hành chính.

Chung cư Carina nhiều lần vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy - Ảnh 2.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại, dịch vụ và sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng Ban Quản lý chung cư Carina) đã có những lời khai ban đầu tại tòa. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo HĐXX, nói như ông Vinh, vậy trách nhiệm kiểm tra chung cư Carina có khắc phục các lỗi vi phạm về PCCC là của ai? Ông Vinh trả lời: Trách nhiệm này là của chủ đầu tư.

Cũng được triệu tập đến tòa với vai trò người có quyền và nghĩa vụ liên quan, đại diện Công ty Hùng Thanh cho biết, theo thống kê thực tế số tiền mà công ty này đã bồi thường cho các nạn nhân trong vụ cháy là 108 tỷ đồng. Tuy nhiên, cáo trạng của VKSND TP.HCM xác định công ty này đã bồi thường số tiền gần 120 tỷ đồng.

Tại tòa, đại diện Công ty Hùng Thanh cho rằng trong toàn bộ số tiền trên có 36 tỷ đồng được chi để hỗ trợ cư dân ăn ở, sinh hoạt, tạm trú sau khi vụ cháy xảy ra. Theo đại diện Công ty Hùng Thanh, "đây là tấm lòng chia sẻ với cư dân gặp nạn, không bàn".

Tuy nhiên, đối với số tiền còn lại là 72 tỷ đồng mà Công ty Hùng Thanh đã nhận trách nhiệm bồi thường cho cư dân, công ty này đề nghị cho nhận lại sau khi HĐXX xem xét trách nhiệm của các đơn vị liên quan vì để xảy ra vụ cháy gây thiệt hại nặng nề. Theo đại diện phía công ty, trong vụ cháy này có phần trách nhiệm của Công ty Sejco và Công ty bảo vệ Gia Khang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem