Chủ đề nóng

Chuyên gia cảnh báo Thế chiến 3 cận kề và đưa giải pháp "sốc"

Đăng Nguyễn - RT Thứ ba, ngày 17/09/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế người Nga Sergey Karaganov cảnh báo khả năng nổ ra chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu leo thang và đề ra giải pháp kỳ lạ.
Bình luận 0

Chiến tranh hạt nhân có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Theo Daily Star, Karaganov hiện là cố vấn Chính sách kinh tế và ngoại giao của Tổng thống Nga Vladimir Putin,  nói: “Các thế hệ trước luôn có nỗi sợ  chiến tranh vì ông cha họ hoặc chính họ đã trải qua chiến tranh”.

“Những thế hệ hiện đại ngày nay thì không có ý thức cần phải tránh chiến tranh”, Karaganov nói. Đó là lý do nỗi sợ chiến tranh đang dần tan biến, căng thẳng leo thang ở nhiều nơi trên  thế giới, dẫn đến nguy cơ về một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Karaganov bày tỏ lo ngại rằng thế giới ngày nay còn nguy hiểm hơn cả giai đoạn đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, trong khi các cơ chế phòng  tránh thảm họa đang ngày càng trở nên lỗi thời.

Chuyên gia Nga cho rằng ranh giới giữa vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân đang dần bị xóa mờ.  Các vũ khí phi hạt nhân tuy không tạo ra sức hủy diệt khủng khiếp, nhưng đạt đến độ chính xác gần như tuyệt đối, nguy hiểm không hề kém vũ khí hạt nhân.

Đó là lý do Karaganov nói giải trừ hạt nhân sẽ không giải quyết được vấn đề. “Các cường quốc không nên giải trừ, giảm số lượng vũ khí hạt nhân mà thay vào đó cần phải mở rộng kho vũ khí hạt nhân, làm gia tăng năng lực răn đe”.

Cùng với đó, các cường quốc cần phải đề ra các giải pháp mới để đối phó với căng thẳng một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra, Karaganov. Bởi vì xung đột hạt  nhân thường bắt đầu bởi nguyên nhân khách quan hơn là có chủ đích.

Tuyên bố của Karaganov được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông  không ngừng leo thang. Mỹ cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu của Ả Rập Saudi, trong khi Iran cảnh báo chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Nguy cơ Nga-Mỹ xung đột khơi mào Thế chiến 3

Quân đội Mỹ và Nga có nguy cơ kích hoạt Thế chiến 3, bắt nguồn từ xung đột ở Syria, một cựu cố vấn chính phủ Nga...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem