Chủ đề nóng

Chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Tài: Xu hướng du lịch Tết 2021 sẽ kỳ lạ nhất từ trước đến nay!

Hoàng Bình Phương Thứ hai, ngày 25/01/2021 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tác động của dịch Covid-19 khiến xu hướng du lịch Tết 2021 có nhiều thay đổi. Với kinh nghiệm 16 năm quản lý, làm việc trong lĩnh vực du lịch, chia sẻ với Dân Việt, chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Tài nhận định xu hướng du lịch Tết 2021 sẽ không giống với bất cứ năm nào trước đó.
Bình luận 0

Xu hướng du lịch Tết 2021: Cạnh tranh khốc liệt giữa các đơn vị lữ hành

Chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Tài: Xu hướng du lịch Tết 2021 sẽ kỳ lạ nhất từ trước đến nay! - Ảnh 1.

Chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Tài - Giám đốc Công ty du lịch VietSense, nhận định về xu hướng du lịch Tết 2021. Ảnh: Hoàng Bình Phương

Là Giám đốc điều hành (CEO) một Công ty du lịch có tiếng, ông có thể giải thích, vì sao xu hướng du lịch Tết 2021 năm nay kỳ lạ nhất từ trước đến nay?

- Chúng ta đều xác định rằng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến toàn ngành Du lịch thay đổi. Đến nay, dù Việt Nam là một trong số ít quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch lây lan song ảnh hưởng của đại dịch này còn ảnh hưởng rất lớn, tác động đến toàn ngành kinh tế trong đó có du lịch. Sau một năm bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lũ đã qua, những tháng cuối năm thị trường du lịch đang ấm dần và có những tín hiệu tích cực hướng đến một mùa du lịch Tết 2021 đầy khởi sắc.

Dù vậy, xu hướng du lịch Tết 2021 hoàn toàn thay đổi so với những năm trước. Sự thay đổi trong xu hướng du lịch Tết năm nay được thể hiện trong các góc độ từ sản phẩm du lịch Tết, phương thức truyền thông đến hành vi mua của khách hàng đối với tour tết, giá tour du lịch Tết cho đến diện mạo các điểm du lịch Tết 2021.

Chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Tài: Xu hướng du lịch Tết 2021 sẽ kỳ lạ nhất từ trước đến nay! - Ảnh 2.

Xu hướng du lịch Tết 2021 có nhiều khác biệt so với mọi năm

Thưa ông, cụ thể của sự khác biệt là gì?

- Các tuyến du lịch nước ngoài và các tour du lịch phục vụ khách quốc tế rất đa dạng phong phú vào dịp Tết mọi năm, nhưng năm nay tê liệt hoàn toàn. Khác với mọi năm khi chỉ các tuyến du lịch nổi bật có sức hút cao, có cơ sở hạ tầng tốt và đã tạo dựng được tên tuổi như Đà Nẵng, Sa Pa, Tây Bắc, Tây Nguyên, Côn Đảo, Phú Quốc, Hà Giang được du khách quan tâm và đặt tour nhiều thì năm nay, hầu hết các tuyến điểm khác trong nước cũng đều được khai thác một cách triệt để.

Tần suất lịch khởi hành các tour du lịch nội địa phục vụ Tết cũng dày đặc hơn nhiều so với mọi năm. Các điểm du lịch vốn kén khách vào những dịp tết mọi năm khi có quá nhiều sự lựa chọn hấp dẫn của những tuyến khác thì năm nay trở thành điểm mới và được sự quan tâm của nhiều du khách như Cao Bằng, Quảng Bình, Tuyên Quang, Mộc Châu, Ninh Thuận…

Chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Tài: Xu hướng du lịch Tết 2021 sẽ kỳ lạ nhất từ trước đến nay! - Ảnh 3.

Điểm đến Mộc Châu là một trong những tour du lịch Tết 2021 được nhiều người ưa thích

Vậy sự kỳ lạ của hoạt động du lịch ảnh hưởng như thế nào đến các đơn vị lữ hành?

- Các doanh nghiệp lữ hành chuyên đón khách quốc tế (Inbound) và đưa khách đi nước ngoài (Outbound) chuyển hướng sang làm tour nội địa khiến cho lượng tour nội địa được chào bán nhiều hơn hẳn lượng sản phẩm tour trong nước mọi năm. Sự cạnh tranh giữa các đơn vị vì thế sẽ "khốc liệt" hơn.

Chưa bao giờ sản phẩm du lịch Tết lại hạn hẹp về thị trường đến như năm nay và cũng chưa bao giờ số lượng doanh nghiệp du lịch, lữ hành lại khai thác tour du lịch nội địa Tết nhiều như năm nay. Nhìn vào lịch khởi hành các tour du lịch Tết 2021 có thể thấy sản phẩm du lịch trong nước đa dạng như thế nào.

So với mọi năm, ông đánh giá tour Tết năm nay thế nào?

- Tôi thấy rẻ hơn rất nhiều. Các chiến dịch kích cầu được nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, các điểm thăm quan và các doanh nghiệp liên kết triển khai với mục tiêu thúc đẩy nhu cầu du lịch của người dân lên trên lợi ích tài chính, vì vậy các mức giá dịch vụ cấu thành tour cũng rất hấp dẫn. Mặt bằng chung, tour du lịch Tết 2021 giảm từ 20- 40% so với giá năm trước.

Tour du lịch Tết 2021: Giảm giá, ưu đãi khách hàng được hưởng lợi nhiều

Số lượng tour nội địa tăng mạnh, các đơn vị cũng chào bán nhiều sản phẩm với giá hấp dẫn, như vậy có nghĩa là du khách sẽ được lời nhiều, ông có nghĩ vậy?

- Chính xác. Thời điểm này du khách, đặc biệt là khách nội địa sẽ được hưởng lợi nhiều, bởi du khách sẽ được trải nghiệm nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng với giá rẻ hơn nhiều so với mọi năm. Chưa kể, sẽ có nhiều sản phẩm mới, lạ ra mắt để tăng tính trải nghiệm cho du khách. Khách trong nước sẽ có cơ hội khám phá những điểm đến mà trước kia nếu có khách quốc tế họ sẽ khó tiếp cận.

Vậy tại sao thời điểm này, khi chỉ còn cách Tết Nguyên đán chưa đến 3 tuần nhưng nhiều đơn vị vẫn kêu… vắng khách?

- Như tôi đã nói, tâm lý du lịch của khách đi du lịch Tết năm nay thay đổi. Nếu như mọi năm, người người, nhà nhà có kế hoạch cho những chuyến du lịch Tết và luôn ngóng chờ săn vé, săn tour và cố gắng liên hệ để mua bằng được cho yên tâm, thì năm nay dù đã cận cuối năm, nhưng du lịch Tết vẫn không được nhiều người quan tâm như trước.

Nguyên nhân của tình trạng này là do tâm lý nghe ngóng dịch, chờ đợi xem tình hình dịch bệnh liệu có còn bùng phát nữa hay không. Trong năm đã xảy ra tình trạng du lịch đang khởi sắc thì bùng dịch. Mặt khác dịch Covid-19 không chỉ tác động trực tiếp đến du lịch mà nó còn bào mòn, làm hao tổn toàn nền kinh tế, thu nhập người dân cũng bị giảm sút do công việc gián đoán, thị trường đóng băng. Chính vì vậy, lúc này nhiều gia đình cũng không dư dả cả về tài chính lẫn thời gian để quan tâm đến du lịch Tết.

Thời điểm "vàng" bán tour du lịch Tết 2021 sẽ là từ nửa cuối tháng Chạp năm Kỷ Hợi

Chuyên gia du lịch Nguyễn Văn Tài: Xu hướng du lịch Tết 2021 sẽ kỳ lạ nhất từ trước đến nay! - Ảnh 5.

Thời điểm "vàng" của bán tour du lịch Tết 2021 là nửa cuối tháng chạp năm Kỷ Hợi

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành Du lịch, ông dự đoán thị trường du lịch Tết 2021 liệu có khởi sắc?

- Tôi vẫn cho rằng, thị trường tour du lịch Tết 2021 sẽ có sự thay đổi vào phút chót. Mặc dù ở thời điểm này khách hàng chưa mặn mà với du lịch Tết nhưng xu hướng du lịch Tết 2021 vẫn sẽ sôi động vào những ngày cận Tết và hứa hẹn có thể là vụ mùa thắng lớn cùng ngành Du lịch. Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi du lịch Tết 2021 năm nay sản phẩm chủ đạo là các tour nội địa, không có rào cản về thị thực (Visa) và tình trạng cháy vé máy bay thế nên khách hàng cũng có tâm lý không vội vàng.

Tôi dự đoán, thời điểm "vàng" bán tour du lịch Tết 2021 sẽ là từ nửa cuối tháng Chạp năm Kỷ Hợi, khi đó mọi công việc cuối năm tại cơ quan, trường học cũng cơ bản tổng kết xong năm 2020. Ở thời điểm này có các doanh nghiệp du lịch, lữ hành cũng chạy nước rút đẩy mạnh các kênh bán vì vậy giao dịch các tour du lịch cũng sẽ nhộn nhịp hơn.

Thưa ông, vậy nhìn lại một năm qua, dịch Covid-19 khiến các đơn vị học được những bài học gì?

- Một năm xoay sở, thích ứng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến chúng tôi tự học được nhiều điều. Các đơn vị không chỉ học cách thích ứng mà còn phải nỗ lực thay đổi, xây dựng các sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu khách nội địa; chuyển hướng quản lý đơn vị, nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu điều hành, đào tạo nhân sự, quảng bá. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch khắng định chất lượng dịch vụ trong nước, nâng cao năng lực của mình.

Cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem