Chủ đề nóng

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo về mối đe dọa từ máy bay ném bom B-21, B-52 của Mỹ

Lê Phương (Sputniknews) Thứ tư, ngày 26/10/2022 21:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuần trước, Mỹ đã đưa ra thông báo về hai máy bay ném bom chiến lược, chiếc B-21 mới và chiếc B-52 được nâng cấp hoàn toàn.
Bình luận 0
Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo về mối đe dọa từ máy bay ném bom B-21, B-52 của Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: AFP

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng bộ đôi máy bay có khả năng trở thành đòn tấn công chiến lược cốt lõi của không quân Mỹ trong vài thập kỷ tới, đồng thời lưu ý Bắc Kinh nên chuẩn bị để chống lại các máy bay này cũng như học hỏi từ chúng.

Hôm 20/10, Northrop Grumman, công ty chế tạo máy bay B-21, đã thông báo rằng chiếc máy bay sẽ ra mắt công chúng lần đầu tiên vào ngày 2/12.

Đây sẽ là lần đầu tiên công khai máy bay ném bom mới của Không quân Mỹ trong vòng 34 năm, kể từ lần ra mắt máy bay ném bom B-2 vào tháng 11/1988, hãng truyền thông Mỹ Defense News đưa tin.

Sau khi triển khai, B-21 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023, báo cáo cho biết.

Thông báo về máy bay B-21 được đưa ra ngay sau khi Boeing công bố một hình ảnh mới từ một mô hình nguyên mẫu kỹ thuật số cho thấy một máy bay ném bom B-52 nâng cấp dự kiến sẽ được đặt tên là B-52J hoặc B-52K, tạp chí Air & Space Force của Mỹ đưa tin hôm 19/10.

Máy bay B-52 mới sẽ được nâng cấp bao gồm động cơ F130 do Rolls-Royce chế tạo, một biến thể của radar AN / APG-79 được sử dụng trên máy bay chiến đấu F / A-18EF và một buồng lái được tinh chỉnh, theo báo cáo từ tạp chí Air & Space Force.

Fu Qianshao, một chuyên gia hàng không quân sự Trung Quốc, nói với Global Times hôm 24/10 rằng Mỹ hiện đang vận hành ba loại máy bay ném bom chiến lược - máy bay ném bom thế hệ thứ nhất B-52, máy bay ném bom thế hệ thứ ba B-1B và máy bay ném bom thế hệ thứ tư B-2. Theo kế hoạch của Không quân Mỹ, B-1B và B-2 sẽ nghỉ hưu sau khi quá trình phát triển B-21 hoàn tất.

Điều này có nghĩa là chiếc B-52 cũ nhất cùng chiếc B-21 mới nhất sẽ tiếp tục hoạt động và bộ đôi này sẽ trở thành lực lượng tấn công chiến lược nòng cốt của Không quân Mỹ trong vài thập kỷ tới, theo ông Fu.

Trong khi đó, Zhang Xuefeng, một chuyên gia quân sự khác của Trung Quốc, nói với Global Times hôm 24/10 rằng Không quân Mỹ đang hiện đại hóa chiếc B-52 cũ nhưng vẫn còn mạnh mẽ và đồng thời phát triển chiếc B-21 mới. Theo ông Zhang, hai loại máy bay này sẽ tạo thành sự kết hợp giữa máy bay ném bom cấp cao và cấp thấp. 

Các chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc cần chuẩn bị cho chiến thuật mới của Mỹ, vì hai loại máy bay ném bom này có thể được triển khai để chống lại Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, dù B-52 có được nâng cấp bao nhiêu đi nữa thì nó cũng không bao giờ có khả năng tàng hình và nó chỉ có thể phóng tên lửa đối không. Chính vì thế, Trung Quốc nên phát triển khả năng phát hiện và đánh chặn tầm xa.

Mặt khác, B-21 có tầm hoạt động ngắn hơn B-2 và phụ thuộc vào các căn cứ hoạt động, vì vậy tấn công các căn cứ và sân bay nơi nó được triển khai là phương án hợp lý nhất, các nhà phân tích cho biết.

Theo ông Fu, Trung Quốc cũng có thể học hỏi từ sự phát triển máy bay ném bom chiến lược của Mỹ.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc cùng thế hệ với B-52 và cũng đã nhận được nhiều nâng cấp. Từ máy bay ném bom tầm trung, H-6 đã được cải tiến thành máy bay ném bom chiến lược tầm trung đến tầm xa.

Ông Fu cho biết một khi máy bay ném bom thế hệ tiếp theo của Trung Quốc, H-20, được phát triển, nó sẽ ngang hàng với B-21 và có khả năng vượt qua máy bay của Mỹ ở một số khía cạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem