Chủ đề nóng

Chuyển tải hấp dẫn, tiếp cận hiệu quả

Trần Quang Thứ năm, ngày 28/05/2015 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hấp dẫn, gay cấn..., là cảm nhận chung của Ban giám khảo chấm thi và khán giả về các tiết mục, phần thi của các đội tham dự Hội thi “Khuyến nông tham gia xây dựng nông thôn mới khu vực phía Bắc” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tại Vĩnh Phúc ngày 27.5.
Bình luận 0

Hấp dẫn, thiết thực

Có mặt tại hội trường trung tâm hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 27.5, chúng tôi cảm nhận được không khí tại đây rất náo nhiệt, toàn bộ khu ghế ngồi đã không còn chỗ trống.

Ông Phan Huy Thông (trái)– Giám đốc Trung tâm Khuyến nông    quốc gia trao giải Nhất cho đội Vĩnh Phúc. Ảnh:  Tr.Q
Chăm chú theo dõi các phần thi của các đội trên sân khấu, ông Vũ Đức Hạnh – cán bộ khuyến nông tỉnh Hải Phòng chia sẻ: “Do đường xa, nên đoàn chúng tôi đã chủ động đến Vĩnh Phúc từ sáng từ 26.5 nhằm giúp đội nghỉ ngơi, tập luyện làm quen với sân khấu để thi tài cho hiệu quả”.

 

Ông Hạnh cho biết thêm, năm nay các phần thi của các đội tham gia khá phong phú với nhiều tiểu phẩm hay, hấp dẫn nhưng cũng rất sát thực tế xây dựng nông thôn mới (NTM). “Mới xem được 5 phần thi đầu nhưng tôi thích nhất là tiểu phẩm của đội chủ nhà Vĩnh Phúc, rất giản dị nhưng hấp dẫn với giọng hát chèo của hai cán bộ khuyến nông trẻ... Rồi đến màn thuyết phục ông nông dân do chưa quen với tiến bộ kỹ thuật nên rất cố chấp, nhưng sau khi được giảng giải thấy hiệu quả đã áp dụng ngay và cùng hướng dẫn người thân, hàng xóm của mình cùng làm có thu nhập cao” – ông Hạnh nói.

Cùng chung cảm xúc đó, anh Nguyễn Trung Thành – cán bộ khuyến nông Hà Nam cho biết: Các tiết mục dự thi của các đội thi từ 10 tỉnh, thành phía Bắc đều được dàn dựng công phu, hấp dẫn hơn năm trước. Cũng theo anh Thành, với phần thi hỏi đáp trắc nghiệm, các câu hỏi đều hay, chất lượng bám sát chủ trương chính sách, của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM. Nhìn chung các đội tham gia thi đấu rất đoàn kết, quyết tâm, vượt đuổi nhau từng điểm số, gay cấn đến phút cuối.

Cơ hội để giao lưu, học hỏi lẫn nhau

Theo ghi nhận của phóng viên, nội dung các tiểu phẩm, tiết mục dự thi của 10 tỉnh, thành mang đến hội thi khá đa dạng, phong phú, xoay quanh chủ đề dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng xây dựng NTM. Đáng chú ý như tiết mục “Xã trưởng, mẹ Đốp” của đội thi Trung tâm Khuyến nông Hà Nam rất hấp dẫn, hay phần thi của Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn về việc thuyết phục đồng bào dân tộc thiểu số đưa gia súc, gia cầm ra khỏi gầm nhà sàn nhằm bảo vệ sức khỏe cho người và đạt tiêu chí môi trường của địa phương... đã được khán giả vỗ tay, tung hô không ngớt.

Ông Phan Huy Thông – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NNPTNT) cho biết: Hội thi 2015 này có sự tham gia của 10 đội tuyển mà thành viên là những cán bộ khuyến nông đến từ Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hải Phòng, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

Ông Thông cho biết thêm, hội thi được tổ chức là diễn đàn bổ ích để các cán bộ khuyến nông thể hiện trí tuệ, tài năng, sự sáng tạo, đồng thời cùng nhau giao lưu, chia sẻ thông tin, phương pháp hoạt động cùng kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình tham gia xây dựng NTM tại địa phương.

“Qua hội thi không chỉ nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các cán bộ khuyến nông mà còn là cơ hội để nông dân tại các địa phương trong vùng tham gia giao lưu và cổ vũ cho cán bộ khuyến nông về dự thi, đặc biệt qua các tiết mục văn nghệ, hài hước để chuyển tải thông tin về chủ trương chính sách, các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình điển hình xây dựng NTM cho bà con, đây là cách tiếp cận hiệu quả nhất mà hệ thống khuyến nông trong các nước đang hướng đến”- ông Thông nhấn mạnh.

Kết thúc hội thi, giải Nhất được trao cho đội thi đến từ Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc, 2 đội giải Nhì là Hà Nội và Hà Nam, 3 đội đoạt giải Ba gồm Bắc Giang, Yên Bái, Thanh Hóa, các đội còn lại đạt giải Khuyến khích gồm Lạng Sơn, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Kạn.


 Ông Phan Huy Thông cho biết: Trong thời gian qua, hệ thống khuyến nông trong cả nước đã tham gia đóng góp xây dựng trực tiếp 7/19 tiêu chí xây dựng NTM gồm tiêu chí quy hoạch, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, tỷ lệ lao động có việc làm, giáo dục, môi trường. Tính đến hết năm 2014, hệ thống khuyến nông đã triển khai được 1.600 lớp tập huấn; 176 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho cán bộ, nông dân… Đến nay đã xuất hiện hàng nghìn mô hình sản xuất nông nghiệp, thủy sản…, cho thu nhập cao. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem