Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cụ thể, tại Quyết định 6104-QĐ/TU ngày 28/3/2025, Tỉnh ủy Điện Biên đã quyết định hủy bỏ Quyết định số 6025-QĐ/TU ngày 17/2/2025 về việc nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Đặng Xuân Vịnh, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Điện Biên.
Cũng theo Quyết định 6104-QĐ/TU ngày 28/3/2025 của Tỉnh ủy Điện Biên, ông Đặng Xuân Vịnh được điều động đến nhận công tác tại Trường Chính trị tỉnh, kể từ ngày 1/3/2025; nhiệm vụ cụ thể do Ban Giám hiệu trường phân công…

Lý giải nguyên nhân của sự việc, ông Phạm Khắc Quân nêu rõ: Là cán bộ thuộc cơ quan kết thúc hoạt động, ông Đặng Xuân Vịnh đã có đơn đề nghị được nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP và được Tỉnh ủy Điện Biên đồng ý, quyết định cho ông Đặng Xuân Vịnh được nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178, kể từ ngày 1/3/2025.
Tuy nhiên, sau đó cơ quan chuyên môn tiến hành thẩm định hồ sơ quá trình công tác của ông Đặng Xuân Vịnh thấy rằng, đồng chí đã có 17 năm 8 tháng công tác tại khu vực có hệ số phụ cấp 0,7 (khu vực đặc biệt khó khăn). Đối chiếu với quy định thì ông Đặng Xuân Vịnh đủ điều kiện nghỉ chế độ hưu trí theo Luật Bảo hiểm xã hội nhưng không được hưởng chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178 (được nghỉ hưu nhưng không được hưởng các chính sách trợ cấp, hỗ trợ). Do vậy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã trao đổi, nắm bắt nguyện vọng của ông Đặng Xuân Vịnh là tiếp tục được bố trí công tác.
"Ông Đặng Xuân Vịnh là một trong số cán bộ, lãnh đạo giữ chức vụ chủ chốt cấp sở, ngành của tỉnh đã tiên phong nghỉ hưu sớm theo Nghị định 178 để thuận lợi cho địa phương khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Tuy nhiên chiểu theo quy định phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 135/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì ông Vịnh lại thuộc diện nghỉ hưu đúng tuổi và không được hưởng trợ cấp", ông Phạm Khắc Quân cho biết thêm.

Từ trường hợp cụ thể của ông Đặng Xuân Vịnh, Tỉnh ủy Điện Biên đã rà soát, ghi nhận bất cập trong giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ có đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn (có phụ cấp khu vực 0,7%). Ông Phạm Khắc Quân, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên lấy ví dụ, ông Nguyễn Văn A., sinh ngày 1/8/1968, hiện công tác tại cơ quan cấp tỉnh (có hệ số phụ cấp khu vực 0,5), nhưng trước đó ông A. có trên 15 năm công tác tại địa bàn có hệ số phụ cấp khu vực 0,7. Tháng 2/2025, cơ quan ông A. kết thúc hoạt động, ông A. có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178, kể từ ngày 1/3/2025.
Thẩm định chế độ cho ông A., có hai nhóm ý kiến: Cụ thể, nhóm ý kiến 1 cho rằng áp dụng phụ lục I kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP (ông A. nghỉ hưu sớm 5 năm 6 tháng) được hưởng chế độ trợ cấp khoảng 1,5 tỷ đồng. Nhưng nhóm ý kiến 2 lại cho rằng, trường hợp ông A. phải áp dụng phụ lục II kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP (nếu có nguyện vọng thì đủ tuổi nghỉ hưu từ 1/9/2024 vì đã có trên 15 năm công tác tại vùng có hệ số phụ cấp khu vực 0,7), thì ông A. được nghỉ hưu nhưng không được hưởng trợ cấp.
Nhìn vào ví dụ cụ thể và hai nhóm ý kiến trên, tỉnh Điện Biên thấy rõ áp dụng theo nhóm ý kiến 2 sẽ không khuyến khích được cán bộ có thời gian công tác ở khu vực phụ cấp 0,7 (đủ 15 năm trở lên) nghỉ hưu sớm để sắp xếp, bố trí cán bộ, tinh gọn bộ máy.
Ông Phạm Khắc Quân cho biết: "Để đảm bảo thực hiện các chính sách đối với cán bộ có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi được chính xác, đầy đủ, Tỉnh ủy Điện Biên đã đề nghị Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ hướng dẫn cụ thể trường hợp nêu trên".
Khoảng 20 chiếc xe ô tô đã bị mắc kẹt trên đèo Gia Bắc (đoạn qua xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) do xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3