Chủ đề nóng

Clip: Nền giáo dục Việt Nam thời xưa dưới con mắt của người nước ngoài như thế nào?

Lê Phương Thứ hai, ngày 20/11/2023 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuốn “Mô tả Vương quốc Đàng Ngoài” (A Description of the Kingdom of Tonqueen) xuất bản lần đầu năm 1732, tác giả Samuel Baron đã phân tích khá kỹ lưỡng về chủ đề giáo dục Việt Nam thời đó.
Bình luận 0

Clip: Nền giáo dục Việt Nam thời xưa dưới con mắt của người nước ngoài như thế nào?

Samuel Baron, con trai của một thương nhân Hà Lan với một phụ nữ người Việt Nam, sau hàng chục năm sinh sống và kinh doanh ở Đông Kinh (Hà Nội ngày nay) vào thế kỷ 17, trong cuốn "Mô tả Vương quốc Đàng Ngoài" (A Description of the Kingdom of Tonqueen), xuất bản lần đầu năm 1732, đã phân tích khá kỹ lưỡng về chủ đề giáo dục nước ta thời đó.

Sau khi mô tả kỹ càng các bước của ba kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đình ở nước ta, Baron cho biết về những thành tựu mà thí sinh vượt qua kỳ thi cuối cùng sẽ được hưởng. Ông viết trong sách: "Vua sẽ ban tặng cho họ một nén bạc trị giá mười bốn đô la và một mảnh lụa, ngoài ra họ còn được hưởng quyền quản lý và thu thuế một số làng nhất định, ít nhiều tùy thuộc vào độ màu mỡ hay hoang hóa ở đó, và người làng sẽ phải mở tiệc chúc mừng vì điều đó".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem