Vì sao vua Lê Hoàn không được tôn miếu hiệu?
Ít người biết rằng, Lê Hoàn là vị vua duy nhất trong lịch sử Việt Nam không được tôn miếu hiệu. Lý do là vì sau khi ông mất, các con bận đánh nhau để tranh ngôi báu, không nghĩ đến cha
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ở tuổi 35, Abby đã trải qua hơn 100 ca phẫu thuật, tiêu tốn khoảng nửa triệu USD (tương đương gần 13 tỷ đồng). Cô đồng sở hữu một thẩm mỹ viện cao cấp ở trung tâm Bắc Kinh và trở thành gương mặt quen thuộc trong làn sóng phẫu thuật thẩm mỹ bùng nổ tại Trung Quốc.
Abby Wu lần đầu tiên bước chân vào phòng phẫu thuật thẩm mỹ năm 14 tuổi.
Sau một đợt điều trị hormone để chữa bệnh, cân nặng của cô tăng vọt từ 42kg lên 62kg chỉ trong vòng hai tháng. Sự thay đổi nhanh chóng này không qua mắt được giáo viên dạy kịch của cô.
“Cô giáo nói với tôi: “Em từng là ngôi sao của lớp, nhưng giờ em béo quá rồi. Hoặc bỏ cuộc, hoặc phải giảm cân thật nhanh”, Abby kể lại khi ấy cô đang chuẩn bị cho kỳ thi kịch nghệ.

Mẹ của Abby đã quyết định đưa con gái đi hút mỡ bụng và đùi. Khi ngồi đợi trong phòng phẫu thuật với chiếc áo choàng bệnh viện, Abby vẫn nhớ như in lời mẹ động viên: “Cứ dũng cảm bước vào đi. Con sẽ xinh đẹp hơn sau khi bước ra”.
Ca phẫu thuật đầu tiên để lại ám ảnh sâu sắc. Abby chỉ được gây tê cục bộ, vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình. “Tôi nhìn thấy bao nhiêu mỡ được hút ra, và cả lượng máu tôi mất”, cô nói.
Dẫu vậy, cô vẫn không hối tiếc: “Phẫu thuật giúp tôi tự tin và hạnh phúc hơn mỗi ngày. Tôi nghĩ mẹ mình đã quyết định đúng”.
Ngồi trước gương trong căn hộ sang trọng thông tầng ở Bắc Kinh, Abby nhẹ nhàng thoa kem che khuyết điểm lên những vết bầm tím do mũi tiêm làm thon mặt mới nhất - một liệu trình cô thực hiện mỗi tháng để "giữ khuôn mặt gọn gàng" sau ba lần gọt hàm khiến phần xương mặt bị cắt quá nhiều.

“Hành trình” chưa dừng lại
Các ứng dụng làm đẹp như SoYoung hay GengMei đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc. Chúng quét khuôn mặt người dùng bằng thuật toán, đánh giá "những điểm chưa hoàn hảo" rồi gợi ý danh sách các ca phẫu thuật phù hợp từ các phòng khám gần đó, và thu hoa hồng trên mỗi ca.
Từng là một trong những người tiên phong trong cộng đồng thẩm mỹ Trung Quốc, Abby không chỉ phẫu thuật mà còn chia sẻ hành trình đó trên các nền tảng mạng xã hội lớn và gia nhập SoYoung ngay từ ngày đầu.
Dù đã sửa gần như toàn bộ gương mặt, ứng dụng vẫn liệt kê danh sách dài các ca cần làm: “Có bọng mắt này, cần độn cằm nữa – dù tôi đã làm rồi”, Abby cười khẽ: “Thu gọn mũi nữa à? Tôi nên sửa mũi thêm lần nữa sao?”.
Trong một quán cà phê phong cách bohemian ở Bắc Kinh – nơi lý tưởng để chụp ảnh sống ảo – Abby và hai người bạn ngồi chỉnh sửa ảnh selfie: kéo dài mi, làm thon má, chỉnh môi. Khi được hỏi có đặc điểm nào trên khuôn mặt mà họ hài lòng, cả ba đều im lặng, không biết nên giữ lại phần nào.
Abby chia sẻ, cô đang tính sửa mũi lần nữa – dù chiếc mũi hiện tại đã là kết quả của nhiều ca chỉnh sửa phức tạp. “Da tôi không còn đàn hồi sau từng ấy ca phẫu thuật. Các bác sĩ không còn nhiều “vải” để may váy cưới từ mảnh áo lót nữa”, cô nói.

Câu ví von ấy như lặng lại trong không gian – một minh họa sinh động về cái giá của sắc đẹp nhân tạo.
Nhưng với Abby, hành trình chưa dừng lại: “Tôi không nghĩ mình sẽ bao giờ ngừng theo đuổi vẻ đẹp”.
Xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ phi thực tế
Từng bị coi là điều cấm kỵ, phẫu thuật thẩm mỹ giờ đây bùng nổ ở Trung Quốc trong suốt hai thập kỷ qua, nhờ thu nhập tăng và sự thay đổi về tư duy xã hội – đặc biệt là dưới ảnh hưởng của mạng xã hội.
Mỗi năm, có khoảng 20 triệu người Trung Quốc chi tiền cho các dịch vụ làm đẹp. 80% trong số này là phụ nữ, với độ tuổi trung bình là 25.
Dù vẻ ngoài luôn được coi trọng trong văn hóa Trung Quốc – nhất là với phụ nữ – nhưng các chuẩn mực sắc đẹp đang biến đổi nhanh chóng. Từng có thời, chuẩn mực là sự kết hợp giữa vẻ đẹp phương Tây, nhân vật anime và các ngôi sao K-pop: mí mắt đôi, xương hàm sắc nét, mũi cao, khuôn mặt cân đối. Nhưng gần đây, các xu hướng thẩm mỹ ngày càng đi xa, theo đuổi một lý tưởng không thực tế – nét đẹp nữ tính thái quá, thậm chí mang phần trẻ con. Thế nhưng, phần lớn vẻ đẹp này chỉ thật sự "hiện hình" dưới ánh đèn dạng vòng và lớp filter của camera. Ngoài đời thực, khuôn mặt ấy trở nên lạ lẫm – nửa người nửa búp bê.
Lãnh đạo phường Tam Kỳ, thành phố Đà Nẵng thông tin, tổ kiểm tra liên ngành đã lập biên bản và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý hành vi vi phạm của quán cơm bị “tố” trên mạng do bán không niêm yết giá theo quy định pháp luật.
Ít người biết rằng, Lê Hoàn là vị vua duy nhất trong lịch sử Việt Nam không được tôn miếu hiệu. Lý do là vì sau khi ông mất, các con bận đánh nhau để tranh ngôi báu, không nghĩ đến cha
Trong khuôn khổ sự kiện Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Công nghệ G-Group đã giới thiệu hệ sinh thái các giải pháp hạ tầng số chuyên biệt phục vụ quản trị an ninh.
Bên cạnh những vấn đề chuyên môn, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cũng đặc biệt lưu ý các cầu thủ U17 Việt Nam về việc sử dụng mạng xã hội trong giai đoạn nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận.
Trần Thủ Độ (1194-1264), là thái sư đầu triều nhà Trần, người có công sáng lập và là người thực tế nắm quyền lãnh đạo đất nước những năm đầu triều Trần, khoảng gần 40 năm, từ 1226 đến 1264.
Iran vừa gửi thông điệp cảnh báo tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), sau khi xuất hiện các cáo buộc rằng nước này có thể đã “phối hợp” với Israel trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực.
U17 Việt Nam trả giá đắt cho chiến thắng trước U17 UAE; HLV Alvaro Arbeloa không cho rằng Real Madrid đang "chạm đáy”; Đội tuyển U19 Việt Nam bắt đầu chuyến tập huấn Nhật Bản; HLV Arne Slot xác nhận ở lại Liverpool; Bạn gái Ronaldo diện bikini quyến rũ, tiếp lửa CR7 săn kỷ lục World Cup.
Hungary - vốn là đồng minh ruột của Moscow thời Thủ tướng Viktor Orbán - vừa triệu tập đại sứ Nga để phản đối một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn của Nga nhằm vào khu vực sát biên giới Hungary - Ukraine, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong thái độ của chính phủ mới ở Budapest đối với Điện Kremlin.
Trung vệ Việt kiều Pháp Julien Moullion “quay xe” với CLB Công an TP.HCM, gia nhập CLB CAHN? M.U phát hành áo đấu sân nhà mùa giải 2026/2027; U19 Việt Nam sang Nhật Bản tập huấn; Federico Valverde lọt vào tầm ngắm của PSG; Ronaldo mua cổ phần LiveModeTV.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc có “nhiều điểm chung”, nhấn mạnh đến các giá trị “chăm chỉ”, “can đảm” và “thành tựu”.
Tiếp nối hành trình phụng sự cộng đồng, Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure vừa đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân – Triệu trái tim khỏe”. Không chỉ là một hoạt động đi bộ cộng đồng, chương trình mang đến một cách tiếp cận gần gũi nhưng đầy ý nghĩa trong việc phòng ngừa các bệnh mạn tính – thông qua việc duy trì vận động thể chất và xây dựng lối sống khoa học.
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) - đơn vị thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời giữ vững nền nếp công tác Đảng, công tác chính trị và vận hành hệ thống an toàn, ổn định, tạo nền tảng thuận lợi để triển khai các mục tiêu năm 2026.
Dòng tiền đổ mạnh vào nhóm công nghệ giúp chỉ số ngành tăng gần 2% trong phiên 14/5. FPT trở thành tâm điểm khi tăng hơn 4%, thanh khoản vượt nghìn tỷ đồng và dẫn dắt VN-Index lên đỉnh lịch sử.
Hơn 40 lần hiến máu và tiểu cầu là con số mà Phạm Quang Vũ (sinh năm 2000) ở Tân Yên, Bắc Ninh đạt được trong hành trình 8 năm qua (tính từ 2018 đến nay). Với Vũ, còn trẻ, còn sức khỏe là còn cho đi.
Mùa hè là thời điểm cơ thể dễ mệt mỏi, chán ăn và mất năng lượng do thời tiết oi bức. Thay vì ăn quá nhiều thịt đỏ, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung các loại cá giàu đạm, ít béo để vừa dễ tiêu hóa vừa tốt cho tim mạch.
Bên dòng “Sông Bác Hồ” hiền hòa chảy qua xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Tiên Lữ cũ) tấm bia đá ghi dấu nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm được Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân địa phương xây dựng trang nghiêm. Dòng chữ khắc trên bia đá như nhắc nhớ một dấu mốc lịch sử thiêng liêng: “Tại đây, ngày 5/1/1958, Bác Hồ về thăm và nói chuyện với đồng bào Tiên Lữ và cán bộ, dân công đang đào sông từ Phố Giác đến Chợ Thi...
Từng bị xem là thứ bỏ đi trong rừng, xác ve sầu nay bất ngờ được thương lái săn lùng với giá gần 2 triệu đồng/kg. Cơn sốt thu mua khiến nhiều người dân Gia Lai đổ xô vào rừng, thức trắng đêm để tìm “lộc trời”.
Phát hiện xe khách đỗ bên đường với nhiều dấu hiệu bất thường tại Hà Nội, người dân đã nhanh chóng trình báo công an. Kiểm tra bên trong xe, lực lượng chức năng xác định nam tài xế xe khách đã tử vong.
Clip gây tranh cãi ở hồ Hoàn Kiếm hé lộ góc khuất phía sau: Lực lượng chức năng khẳng định nhiều trường hợp cố tình phá rào, chống đối để kinh doanh xe điện trái phép trong phố đi bộ đã được xử lý dứt điểm.
Theo tử vi ngày mai, mùa hè này, 4 con giáp sẽ kiếm được một khoản tiền kha khá, cảm thấy thư thái và sống một cuộc sống ổn định và hạnh phúc.
Trong bài phát biểu khai mạc buổi tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã mô tả mối quan hệ Mỹ - Trung là mối quan hệ quan trọng nhất thế giới - và ông cảnh báo cả hai bên “không bao giờ được làm hỏng nó”.
Với vẻ ngoài như gỗ sơn mài và lịch sử gắn liền cùng y học phương Đông, nấm linh chi từ lâu đã mang một màu sắc huyền thoại hấp dẫn.
Hai bà cháu cùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, bà được trao tặng Huân chương Lao động, tạo nên câu chuyện gia đình hiếm có, đầy tự hào.
Tôi là người thuộc cộng đồng LGBTQ+, tôi đã từng trải qua biết bao nhiêu định kiến sự kỳ thị, xa lánh ngay trong môi trường học đường. Những ánh mắt dò xét, những lời xì xào bàn tán, thậm chí là những lời chửi rủa, trêu chọc vô cùng ác ý ngay tại sân trường, khiến tôi nhiều lúc cảm thấy vô cùng tủi thân, cô đơn và lạc lõng.
Trong hai tuần cao điểm của tháng 7/2026, một hành trình mang tên “Phở Cultural Roadshow” sẽ chính thức lăn bánh qua 6 quốc gia và 7 thành phố lớn tại châu Âu. Theo Ban tổ chức, đây không chỉ là một chuyến quảng diễn đơn thuần, mà là nỗ lực của các nghệ nhân và hội đoàn nhằm chuẩn hóa, lan tỏa và khẳng định vị thế của Phở Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, theo các chuyên gia khí tượng, một đợt không khí lạnh mới dự báo sẽ gây mưa tại miền Bắc vào cuối tuần này. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ 17/5, nắng nóng diện rộng kết thúc ở khu vực Bắc Bộ.
Đã có một hành trình không ngắn, cũng không quá dài cùng U17 Việt Nam, HLV Cristiano Roland nhấn mạnh, điều ông hài lòng nhất ở các học trò chính là tinh thần khát khao.
UBND TP. Đồng Nai vừa ban hành quy định hệ số điều chỉnh giá đất, còn gọi là hệ số K giá đất năm 2026 trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên địa phương áp dụng hệ số K theo bảng giá đất hằng năm để tính các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai.
Việc Trung Quốc chính thức mở cửa cho quả bưởi tươi và chanh tươi của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo thêm đầu ra lớn cho nhiều vùng trồng trái cây. Tuy nhiên, cùng với cơ hội xuất khẩu, ngành nông nghiệp và doanh nghiệp cũng đang đối mặt áp lực chuẩn hóa vùng nguyên liệu, cấp mã số vùng trồng và đáp ứng hàng loạt yêu cầu kỹ thuật khắt khe.
Thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 1/2026 chứng kiến chuyển dịch lớn khi phân khúc nhà ở giá rẻ vừa túi tiền người dân (hạng C) gần như biến mất tại các đô thị lớn, buộc dòng tiền đầu tư và nhu cầu ở thực phải tìm đến các khu vực vệ tinh.
Từ diện tích đất đồi kém hiệu quả, anh Hồ Văn Thuận ở xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn chuyển sang trồng chuối tây Thái (gọi đầy đủ là chuối tây Thái Lan). Sau hơn một năm triển khai, mô hình bước đầu cho thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng mỗi năm, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương.